Hoàn thành trước kế hoạch tổng điều tra dân số và nhà ở

Thứ Sáu, 26/04/2019, 11:25 (GMT+7)

BHG - Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Chỉ đạo (BCĐ) tổng điều tra (TĐT) dân số và nhà ở các cấp, đến 23.4, toàn tỉnh đã hoàn thành việc thu thập thông tin và đồng bộ dữ liệu lên hệ thống; là một trong số ít những địa phương trong cả nước hoàn thành TĐT trước kế hoạch.

Điều tra viên xã Phương Độ (thành phố Hà Giang) thu thập thông tin tại các hộ dân.
Điều tra viên xã Phương Độ (thành phố Hà Giang) thu thập thông tin tại các hộ dân.

Thành phố Hà Giang là địa bàn trung tâm của tỉnh với đa dạng các thành phần dân cư; để thực hiện thành công cuộc TĐT, địa phương đã vào cuộc với quyết tâm cao nhất. Chi Cục trưởng Chi cục Thống kê thành phố Nguyễn Văn Lù, cho biết: “Thành phố đã huy động 86 điều tra viên (ĐTV), thu thập thông tin trên 15.600 hộ; là địa bàn thuận lợi về giao thông, trình độ dân trí cao nên người dân rất ý thức và nhiệt tình hợp tác trong việc cung cấp thông tin. Đến hết ngày 22.4, thành phố đã hoàn thành việc thu thập thông tin điều tra”.

ĐTV Nguyễn Phong Lan, phường Minh Khai (thành phố Hà Giang) chia sẻ: “Là cán bộ trẻ, được tập huấn kỹ về công tác điều tra và sử dụng thành thạo công nghệ thông tin nên việc điều tra bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động giúp tôi thu thập thông tin nhanh chóng, chính xác. Tôi được phân công điều tra 195 hộ thuộc tổ 15. Phần lớn các hộ dân đều là cán bộ hoặc kinh doanh, buôn bán nên thường xuyên vắng nhà vào giờ hành chính. Vì vậy, để hoàn thành kế hoạch, tôi thường đi điều tra ngoài giờ. Đến này 21.4, tôi đã hoàn thành xong việc điều tra 195 hộ được giao”.

Ông Mai Anh Tuấn, tổ 15, phường Minh Khai, cho biết: “Chúng tôi được tuyên truyền đầy đủ thông tin về cuộc TĐT dân số và nhà ở; nắm rất rõ ý nghĩa cũng như trách nhiệm của công dân trong việc phối hợp cung cấp thông tin, nên ai cũng nhiệt tình, phấn khởi, giúp các ĐTV hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng và chính xác nhất”.

Tại huyện biên giới Mèo Vạc, mặc dù địa hình phức tạp, giao thông khó khăn, địa bàn điều tra rộng, trình độ dân trí không đồng đều, tuy nhiên với quyết tâm chính trị cao, các cấp, ngành luôn tạo điều kiện thuận lợi để các ĐTV hoàn thành nhiệm vụ. Đến 14 giờ ngày 23.4, toàn huyện đã hoàn thành xong việc điều tra 16.933 hộ, đạt 100% kế hoạch.

Tại huyện Bắc Quang - địa phương có tổng số hộ được điều tra nhiều nhất trong tỉnh; huyện ưu tiên, tập trung mọi nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các ĐTV thực hiện nhiệm vụ. Đến hết ngày 23.4, Bắc Quang đã hoàn thành điều tra.

Trong quá trình điều tra, các ĐTV cũng gặp một số khó khăn: Thời tiết không thuận lợi; giao thông đi lại ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn; tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao, việc thu thập thông tin nhiều nơi phải thông qua phiên dịch, mất nhiều thời gian; tiến hành điều tra trên điện thoại thông minh nên ở một số vùng sóng điện thoại, mạng Internet không ổn định, ảnh hưởng đến tiến độ; nhiều hộ dân thường xuyên đi làm ăn xa khiến các ĐTV phải đi lại nhiều lần… Để kịp thời khắc phục khó khăn, ngay từ những ngày đầu tổ chức thu thập thông tin, BCĐ các cấp đã trực tiếp xuống địa bàn nắm bắt tình hình. Văn phòng BCĐ thường xuyên kết nối thông tin với ĐTV nắm bắt vướng mắc trong việc điều tra và đồng bộ lên phần mềm trên hệ thống quản lý giám sát, đề xuất với BCĐ T.Ư để được hướng dẫn kịp thời.

Cục trưởng Cục Thống kê, Phó Trưởng BCĐ TĐT dân số và nhà ở tỉnh Vũ Văn Hồng, cho biết: “Tỉnh ta thực hiện TĐT với quy mô trên 190.600 hộ; huy động gần 1.500 ĐTV và giám sát viên tham gia. Ngay từ ngày đầu ra quân, tất cả các ĐTV đều tích cực tiếp cận địa bàn, tiến hành điều tra với tinh thần hăng hái và quyết tâm cao nhất. Cuộc TĐT dân số và nhà ở trên địa bàn tỉnh diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, chính xác là nhờ sự phối hợp, vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền địa phương; nỗ lực vượt qua khó khăn của các ĐTV và sự đồng thuận cao của nhân dân”.

Bài, ảnh: BIỆN LUÂN

.