Chó thả rông, nguy hiểm rình rập

Thứ Tư, 17/04/2019, 14:58 (GMT+7)

BHG - Vừa qua người dân cả nước đã chứng kiến nhiều vụ chết thương tâm do chó dại thả rông cắn. Vụ việc đã giấy lên hồi chuông cảnh báo tới người dân, nhất là những gia đình nuôi chó cần phải tiêm phòng đầy đủ các loại bệnh, đặc biệt là quản lý chó không được thả rông ra đường.

Chó thả rông tự do đi lại. Ảnh: CTV (chụp 17h, ngày 13.4 tại Quảng trường 26.3)
Chó thả rông tự do đi lại. Ảnh: CTV (chụp 17h, ngày 13.4 tại Quảng trường 26.3)

Có mặt tại Quảng trường 26.3 vào các buổi chiều, nơi tập trung người dân thành phố Hà Giang cũng như khách du lịch đến tham quan, thể dục, vui chơi – giải trí, đặc biệt là các em nhỏ. Điều đáng lưu tâm và rất nghiêm trọng là hôm nào cũng xuất hiện vài chú chó thả rông, không đeo rọ mõm, không có xích giữ chó và không có người đưa dắt chó ở khu vực này. Thậm chí có những con chó rất to và hung hăng. Qua theo dõi chưa có trường hợp người dân nào bị chó cắn nhưng tình trạng chó thả rông vẫn xảy ra thì nguy hiểm luôn rình rập bất cứ lúc nào.

Được biết, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền thành phố Hà Giang đã quyết liệt chỉ đạo các phường, tổ dân phố thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các gia đình chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về nuôi, quản lý vật nuôi, nhất là các nội dung liên quan đến Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Vậy mà đâu đó vẫn còn một số gia đình… tự do cho chó xuất hiện ở nơi công cộng mà không có bất cứ biện pháp bảo vệ gì. Rất cần cơ quan chức năng vào cuộc kịp thời tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Lê Lâm

 

.