Ươm những "mầm xanh" ở Xín Mần

Thứ Năm, 14/02/2019, 11:02 (GMT+7)

BHG - Bằng sự yêu thương, đồng cảm, sẻ chia, Đồn Biên phòng Xín Mần nhận đỡ đầu 5 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Sự quan tâm, chăm lo của cán bộ, chiến sĩ đã mở ra tương lai tươi sáng cho các em.

Cán bộ Đồn Biên phòng Xín Mần hướng dẫn em Vàng Xuân Bình đọc sách.
Cán bộ Đồn Biên phòng Xín Mần hướng dẫn em Vàng Xuân Bình đọc sách.

Những ngày cuối năm 2018, chúng tôi có chuyến công tác tại Đồn Biên phòng Xín Mần. Dưới cái lạnh “cắt da, cắt thịt” nơi biên cương Tổ quốc, chúng tôi đều cảm thấy hơi ấm của mùa Xuân đang hiện hữu nơi đây. Và càng ấm lòng hơn bởi sự chững chạc, khôn lớn của 2 em Vàng Xuân Bình, Vàng Củi Vu (dân tộc Mông), học sinh lớp 9, Trường cấp 2, 3 xã Xín Mần. Hai em đều là những “quân nhân” của Đồn Biên phòng Xín Mần, từ Chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Tiếp xúc, trò chuyện với Bình và Vu, chúng tôi mới thấy hết được những tình cảm và sự quan tâm, chăm lo của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Mần dành cho các em. Hai em đều có hoàn cảnh rất đặc biệt. Các em thiếu thốn không chỉ vật chất, mà cả tinh thần. Bà con thôn Seo Lử Thận, xã Pà Vầy Sủ, cũng như thôn Xín Mần, xã Xín Mần nơi các em ở trước đây đều thương cảm, xót xa.

Trung uý Đỗ Trọng Tín, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Xín Mần kể lại: Vàng Xuân Bình là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em; gia đình em nghèo nhất thôn Seo Lử Thận. Cũng chính vì nghèo, đói, cha của em phải lao động cật lực để kiếm sống và nuôi 3 anh em Bình. Nhưng tai họa ập đến, cha em đổ bệnh mất đi khi các em đang tuổi ăn, tuổi học. Chính vì cuộc sống đói, nghèo, mẹ đẻ của em sau đó cũng đi bước nữa. Bình và hai anh, em phải đến ở với chú ruột Vàng Seo Chu.

Ở cái nơi bốn bề núi, thời tiết khắc nghiệt, cuộc sống bà con vốn rất khó khăn, gia đình chú ruột của Bình cũng chẳng khá giả gì. Nên việc thường xuyên “đứt bữa” là điều khó tránh khỏi đối với 3 anh, em Bình. Biết được hoàn cảnh của Vàng Xuân Bình, năm 2015, Đồn Biên phòng Xín Mần báo cáo cấp uỷ, chính quyền địa phương và gia đình nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng em. Mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho em.

Em Vàng Củi Vu, thôn Xín Mần, xã Xín Mần có hoàn cảnh khá giống Vàng Xuân Bình. Vu là em út trong gia đình 4 anh em. Cha Vu chẳng may mất sớm sau khi ốm bệnh. Hai anh và chị gái đều đã lập gia đình. Vu ở với mẹ trong căn nhà tuềnh toàng bên sườn núi. Căn nhà chẳng có thứ gì đáng giá, càng trở nên hoang lạnh hơn từ khi mẹ của em đi bước nữa. Vu buộc phải đến ở với gia đình anh trai cả Vàng Seo Sần. Hôm chúng tôi cùng cán bộ Đồn Biên phòng Xín Mần đưa em Vu về thăm nhà và gia đình anh trai. Biết gia cảnh anh Sần cũng rất khó khăn; cán bộ, chiến sĩ Đồn lại gửi cho mấy bộ quần áo ấm, bánh kẹo và một chút tiền để anh Sần trang trải cuộc sống. Trước khi chúng tôi chào về, anh Vàng Seo Sần nắm chặt tay Trung uý Đỗ Trọng Tín, mà lòng đong đầy cảm xúc: “Nhờ có cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Mần mà anh, em tôi mới có cuộc sống như hôm nay. Không biết nói gì hơn anh, em tôi cám ơn tấm lòng của cán bộ Biên phòng nhiều lắm”.

Thông qua công tác vận động quần chúng, biết nhiều em có hoàn cảnh còn hết sức khó khăn. Hưởng ứng Chương trình “Nâng bước em tới trường”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín mần còn nhận đỡ đầu 3 học sinh khác trên địa bàn 4 xã biên giới do Đồn quản lý. Hàng tháng, ngoài cấp cho mỗi em 500 nghìn đồng; cán bộ, chiễn sĩ còn dành cho các em những món quà giản dị, lúc thì đôi dép, chiếc áo, khi thì tập giấy, quyển vở. Cán bộ Đồn thường xuyên liên lạc với địa phương, gia đình, giáo viên chủ nhiệm của các em, nắm về cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng và tình hình học tập từng em; qua đó, có biện pháp giúp đỡ kịp thời.

Còn đối với 2 em Bình và Vu, từ khi “nhập khẩu” về với Bộ đội Biên phòng. Các em luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ. Trung uý Đỗ Trọng Tín là người được giao nhiệm vụ kèm cặp, giúp 2 em trong học tập. Nhờ sự nhiệt tình, trách nhiệm của anh Tín, các em Bình, Vu đều có sự tiến bộ, trưởng thành. Thầy Hà Ngọc Tiến, giáo viên chủ nhiệm 2 em Bình và Vu cho biết: “Thời gian đầu 2 em còn chưa đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông. Sau hơn một năm được Đồn nhận đỡ đầu, kèm cặp các em đều đọc thông, viết thạo, các môn học khác đều tiến bộ”.

Theo chia sẻ của Trung uý Đỗ Trọng Tín, khi mới về đơn vị, 2 em còn nhiều suy tư, bỡ ngỡ, rụt rè, chưa hoà nhịp với cuộc sống quân ngũ, thì nay đã quen dần. Hàng ngày, các em đều dậy tập thể dục, tham gia các chế độ sinh hoạt của bộ đội.

Tết này, các em được cán bộ, chiến sĩ ở Đồn mua cho nhiều quần áo mới và tham gia các hoạt động vui Xuân. Em Vàng Xuân Bình thổ lộ: “Đây là năm thứ 4 cháu được ăn Tết cùng các chú Bộ đội Biên phòng. Tết ở đây vui lắm, chẳng thiếu thứ gì”. Những ngày đầu tiên của năm mới, Bình và Vu được cán bộ Đồn Biên phòng Xín Mần đưa về thăm người thân.

Bài, ảnh: Cao Mạnh Tường (Báo Quân khu 2)

.