Khẳng định vai trò cơ sở y tế tuyến đầu

Thứ Ba, 26/02/2019, 09:51 (GMT+7)

BHG - Những ngày đầu năm mới, chúng tôi có dịp đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh. Khác với không khí ở một số nơi dường như vẫn đang còn Tết, thì tại đây, đội ngũ y, bác sỹ luôn tất bật khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân. Dù luôn chân, luôn tay nhưng mỗi cán bộ nơi đây luôn niềm nở hướng dẫn, tiếp nhận bệnh nhân… điều đó nói lên hình ảnh về một bệnh viện đang từng ngày đổi mới, khẳng định vai trò cơ sở y tế tuyến đầu của tỉnh.

Chẩn đoán bệnh tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh.
Chẩn đoán bệnh tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Trong điều kiện của tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng BVĐK tỉnh hiện được xếp hạng I, được đánh giá có sự phát triển các dịch vụ y tế cũng như đầu tư thiết bị y tế, ứng dụng các phương pháp KCB hàng đầu khu vực miền núi của cả nước. Nói về sự đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú, Giám đốc BVĐK tỉnh, Hoàng Tiến Việt, cho biết: Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện luôn xác định, ngày càng phải mở rộng khả năng, quy mô KCB, không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn. Bởi vậy, bên cạnh kế hoạch từng năm, Bệnh viện rất quan tâm xây dựng kế hoạch dài hạn với những mục tiêu cụ thể, sát yêu cầu thực tế. Trên cơ sở đó, luôn chủ động xây dựng, bồi dưỡng nguồn nhân lực, gắn với bổ sung các trang thiết bị mới, đa dạng hóa nguồn trang bị máy móc y tế từ ngân sách, liên kết, xin hỗ trợ của các đơn vị kinh doanh thiết bị y tế, tận dụng sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến T.Ư. Qua đó, hàng năm đều có sự bổ sung thêm trang thiết bị mới, hiện đại, đưa kỹ thuật, phương pháp chữa bệnh mới về ứng dụng nên ít loại bệnh lý phải chuyển tuyến trên.

Theo thống kê, số lượt người đến khám tại Bệnh viện trung bình từ 400 - 500 lượt/ngày; thu dung cấp cứu và điều trị nội trú từ 90 - 100 người bệnh/ngày; người bệnh điều trị nội trú tại các khoa lâm sàng trung bình 500 – 600 người. Bệnh viện tiếp nhận và cấp cứu kịp thời tất cả các trường hợp bệnh nặng được các cơ sở y tế và gia đình chuyển đến. Nhiều kỹ thuật mới được áp dụng đã mang lại hiệu quả thiết thực trong chẩn đoán và điều trị, như: Phẫu thuật nội soi cắt u phế quản ống mềm gây tê/gây mê; điều trị bằng điện trường cao áp; điều trị tiêu sợi huyết cấp cứu; điều trị u mềm treo bằng Laser CO2; phẫu thuật tạo hình dị dạng dái tai bằng vạt tại chỗ; nội soi can thiệp – tiêm cầm máu; kỹ thuật đo tải lượng vi rút viêm gan B...

Bác sỹ Trần Văn Hiếu, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, cho biết: So với nhiều năm trước, hệ thống máy móc hỗ trợ cứu, chữa bệnh đã được đầu tư đầy đủ hơn, phục vụ tốt nhu cầu chữa trị. Tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, việc trang bị máy lọc máu liên tục  cũng như nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, nhân viên giúp những bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn do biến chứng suy đa tạng không phải chuyển lên tuyến trên. Trước đây, những trường hợp viêm tụy cấp đều phải chuyển tuyến trên thì nay có thể chữa trị tại BVĐK tỉnh.

Giám đốc Hoàng Tiến Việt cho biết thêm, thời gian qua, trên cơ sở tự chủ cơ bản về chi thường xuyên đến 92%, do đó Bệnh viện phải chủ động phát triển, nâng cao khả năng quản lý kinh tế, tiết kiệm hiệu quả chi phí. Thu nhập của cán bộ phụ thuộc vào kết quả hoạt động của Bệnh viện nên mọi người đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, quản lý tốt thì thu nhập tăng. Bệnh viện đang thực hiện xây dựng theo hướng “Xanh – Sạch – Đẹp”, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; xây dựng quy trình tại Khoa Khám bệnh, hạn chế thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi trong việc tiếp nhận và nâng cao chất lượng điều trị; giải quyết đúng chế độ chính sách cho các đối tượng đến KCB...

Một trong những chuyển biến tích cực của Bệnh viện thời gian qua đó là: Kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, nhân viên y tế được nâng lên rõ rệt; công tác vệ sinh, môi trường được duy trì rất tốt. Có được điều này là bởi sự quan tâm, chú trọng thường xuyên của Bệnh viện với việc tập huấn, bồi dưỡng các kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Nhiều thư khen, ý kiến biểu dương y, bác sỹ đã được gửi về Ban Giám đốc. Qua kết quả đánh giá của cấp trên, BVĐK tỉnh đạt xuất sắc về bệnh viện thân thiện – “Xanh - Sạch - Đẹp và được xếp hạng Khá.

Để tiếp tục nâng cao năng lực, khả năng phục vụ người bệnh, bằng nhiều hình thức đầu tư từ ngân sách, xã hội hóa… đơn vị sẽ nỗ lực bổ sung nhiều trang thiết bị, như: Máy chụp CT 128 lát, máy XQ chụp vú, siêu âm 4D, máy chụp đáy mắt, siêu lọc máu… Triển khai hoạt động KCB Bảo hiểm Y tế trong các ngày nghỉ, ngày lễ, Tết; thực hiện Đề án KCB tự nguyện. Đồng thời, tiếp tục triển khai và áp dụng những kỹ thuật mới, kỹ thuật cao để người bệnh được thụ hưởng những dịch vụ hiện đại ngay tại tỉnh, hạn chế việc phải chuyển tuyến.

Bài, ảnh: PV

.