Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân

Thứ Tư, 13/02/2019, 09:17 (GMT+7)

BHG - Nhận định thời điểm Tết (trước, trong và sau Tết) và lễ hội Xuân thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), các cấp, ngành trong tỉnh đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm. Tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh (SXKD) thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân 2019.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại thành phố Hà Giang.
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại thành phố Hà Giang.

Trước thời tiết nắng nóng trong dịp Tết và lễ hội Xuân, các ngành chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở SXKD thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 6.300 cơ cở sản xuất, chế biến thực phẩm, nhà hàng, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Đoàn kiểm tra đã tập trung thanh, kiểm tra có trọng điểm vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp này, như: Thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chú trọng kiểm tra những đầu mối sản xuất, chợ đầu mối, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng.

Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, Nguyễn Văn Trân, cho biết: Để đảm bảo ATVSTP dịp Tết và lễ hội Xuân, tỉnh đã thành lập 220 Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã, phường, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các huyện có cửa khẩu, các trung tâm thị trấn, thị tứ, thành phố trên địa bàn. Thông qua việc thanh, kiểm tra 512 cơ sở SXKD thực phẩm đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATVSTP đối với 77 cơ sở, phạt tiền trên 12 triệu đồng. Nhờ đó, giúp hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về ATVSTP. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATVSTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Công tác thanh, kiểm tra được các huyện biên giới chú trọng. Trưởng phòng Y tế huyện Quản Bạ, Vùi Minh Sần cho biết: “Thực hiện công tác đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết và lễ hội Xuân, huyện Quản Bạ đã thành lập Đoàn kiểm tra được 315 cơ sở SXKD thực phẩm. Trong đó, đã xử lý vi phạm hành chính trên 5,7 triệu đồng với 21 loại sản phẩm bị tiêu hủy, gồm: Các loại bánh, kẹo, mứt tết, đồ hộp, đồ ăn sẵn hết hạn sử dụng. Qua quá trình kiểm tra, Đoàn phát hiện các lỗi thường gặp ở một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP theo quy định. Các cơ sở SXKD thực phẩm lưu động theo chợ phiên ở các xã còn chưa chấp hành đầy đủ các thủ tục hành chính liên quan đến ATVSTP cũng như các điều kiện khác như trang thiết bị, kệ giá bầy bán hàng chưa đảm bảo hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, huyện đã quan tâm tổ chức 52 lượt kiểm tra, giám sát, tuyên truyền phòng, chống ngộ độc bột ngô mốc, nấm độc, rau, củ quả rừng cho 89 thôn/107 thôn bản.

Để đảm bảo ATVSTP, bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng, rất cần sự vào cuộc của người tiêu dùng như từ chối các cơ sở SXKD mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn. Không chấp nhận những sản phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi, thiu, mốc, hỏng. Khai báo kịp thời khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Từ đó góp phần tích cực vào công tác đảm bảo ATTP và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Bài, ảnh: Lê Hải

.