123
Xã Đường Âm thực hiện hiệu quả Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế - Báo Hà Giang điện tử

Xã Đường Âm thực hiện hiệu quả Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế

Thứ Sáu, 11/01/2019, 09:34 (GMT+7)

BHG - Cùng với việc chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, thời gian qua, xã Đường Âm (Bắc Mê) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn thực hiện hoàn thành Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế.

Cán bộ Phòng khám ĐKKV xã Đường Âm khám bệnh cho người dân.
Cán bộ Phòng khám ĐKKV xã Đường Âm khám bệnh cho người dân.

Xã Đường Âm có 11 thôn, bản với 715 hộ, trên 3.860 khẩu. Phòng khám Đa khoa khu vực (ĐKKV) xã Đường Âm hiện có 7 cán bộ, y, bác sỹ; trong đó có 1 bác sỹ, 3 y sỹ, 1 nữ hộ sinh, 2 điều dưỡng và 11 nhân viên y tế thôn, bản. Trong năm 2018, Phòng khám ĐKKV xã đã tiếp nhận và khám bệnh cho hơn 4.200 lượt người. Anh Vương Văn Thành, Trưởng Phòng khám ĐKKV xã Đường Âm, cho biết: Mặc dù còn nhiều khó khăn, song quá trình phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế luôn có sự đồng thuận lớn từ người dân, sự quyết tâm vào cuộc quyết liệt từ cấp ủy, chính quyền xã đến đội ngũ cán bộ y tế thôn, bản;  nhờ đó, việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Để đạt được kết quả trên, Phòng khám ĐKKV xã đã chủ động bám sát Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã để chủ động lập kế hoạch cho từng tháng, quý và cả năm. Phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ phụ trách, theo dõi địa bàn; thường xuyên liên hệ, phối hợp với các tổ chức đoàn thể để lồng ghép, tuyên truyền về phòng, chống các loại dịch bệnh và thực hiện hiệu quả các Chương trình Y tế Quốc gia đến người dân; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt vệ sinh phòng bệnh... Qua đó, nhận thức của người dân có nhiều chuyển biến tích cực, các phong tục, tập quán ảnh hưởng đến sức khỏe được hạn chế.

Đồng chí Hoàng Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Đường Âm, cho biết: Xác định việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH; trong đó, Phòng khám ĐKKV xã là đơn vị đại diện cho ngành Y tế thực hiện các kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Để đạt mục tiêu đề ra, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về tăng cường sự lãnh, chỉ đạo trong thực hiện đạt chuẩn Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã. UBND xã xây dựng đề án và kế hoạch thực hiện Bộ tiêu chí; đồng thời kiện toàn Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân và triển khai thực hiện đồng bộ các tiêu chí Quốc gia về Y tế; chỉ đạo MTTQ và các hội, đoàn phụ trách một tiêu chí, từng lĩnh vực cụ thể…, đến nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và các tiêu chí cơ bản đều đã đạt chuẩn.

Theo kết quả thẩm định của các ngành chức năng, đến ngày 20.12.2018, Phòng khám ĐKKV xã Đường Âm đạt số điểm là: 85/100 điểm, đạt mức điểm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế. Tuy nhiên, bên cạnh những tiêu chí đã đạt, xã Đường Âm vẫn còn một số khó khăn, về cơ sở hạ tầng, hệ thống trang thiết bị, công tác khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng... tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm vẫn khá cao, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em còn hạn chế…

Thời gian tới, Phòng khám ĐKKV xã Đường Âm tiếp tục phát huy vai trò tham mưu, duy trì tốt các tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã; đẩy mạnh tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế; tăng cường kiểm tra, giám sát các loại dịch bệnh; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống dịch bệnh và thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Bài, ảnh: VĂN QUÂN

.