Chủ động phòng, chống dịch bệnh và đói rét cho đàn gia súc trong dịp Tết

Thứ Ba, 29/01/2019, 14:54 (GMT+7)

BHG - Ngày 28.1, Sở NN&PTNT đã có Công văn hỏa tốc gửi UBND các huyện thành phố và các sở ngành trong tỉnh về việc Chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật và phòng, chống đói rét cho đàn gia súc trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Cán bộ xã Đường Hồng hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại đảm bảo đủ ấm cho đàn gia súc.
Cán bộ xã Đường Hồng hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại đảm bảo đủ ấm cho đàn gia súc. Ảnh: Tư Liệu

Nội dung công văn nhấn mạnh: Đối với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với xã, phường, thị trấn và các cơ quan liên quan chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp gia súc mắc bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm như LMLM, Dịch tả lợn Châu phi…  và có biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Thực hiện nghiêm quy trình giết mổ gia súc, gia cầm và kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc sản phẩm động vật kinh doanh tại các chợ trên địa bàn, đặc biệt là thịt gia súc gia cầm tươi sống. Chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và bố trí đủ kinh phí triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn, đảm bảo an toàn dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến Tết Nguyên đán, các tỉnh miền Bắc tiếp tục chịu tác động của các đợt không khí lạnh tăng cường, hiện tượng rét đậm, rét hại kéo dài có thể xảy ra và ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi. Đề nghị UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống đói rét cho đàn gia súc, dự trữ thúc ăn thô xanh, thức ăn tinh cho gia súc trong dịp Tết; tuyết đối không cho đàn gia súc làm việc và chăn thả khi nhiệt độ ngoài trời dưới 12 độ C; che chắn chuồng trại đảm bảo giữ ấm cho đàn gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại.

BTV (soạn)

.