Câu lạc bộ Vững bước – "viết lại" những ước mơ

Thứ Năm, 06/12/2018, 18:04 (GMT+7)

BHG - Được thành lập từ năm 2014, với mục đích quản lý, cảm hóa, giáo dục, hỗ trợ những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, Câu lạc bộ (CLB) Vững bước, phường Ngọc Hà (thành phố Hà Giang) thực sự trở thành ngôi nhà chung giúp người lầm lỡ trở về làm lại cuộc sống, “viết lại” những câu chuyện tương lai của chính mình.

Anh Nguyễn Đức Hiền (bên phải) thường xuyên nhận thầu các công trình xây dựng, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Anh Nguyễn Đức Hiền (bên phải) thường xuyên nhận thầu các công trình xây dựng, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Phường Ngọc Hà là địa bàn có nhiều điểm tiếp giáp phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Từ năm 2005 đến nay, trên địa bàn phường xảy ra hơn 150 vụ việc liên quan đến ANTT. Các loại tội phạm chủ yếu là trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, đánh nhau, cờ bạc, ghi số đề... Đối tượng vi phạm và tái phạm hầu hết là thanh, thiếu niên. Các đối tượng sau khi chấp hành xong hình phạt trở về địa phương, phần lớn đều ăn năn, hối cải, cố gắng tu dưỡng, tích cực tham gia lao động, sản xuất để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên vẫn còn không ít đối tượng sau khi trở về địa phương tiếp tục tái phạm tội do thiếu ý thức tu dưỡng, rèn luyện, chưa được gia đình và xã hội quan tâm tạo công ăn việc làm, bị kỳ thị, xa lánh. Bên cạnh đó, công tác theo dõi, quản lý của chính quyền cơ sở chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện, răn đe các biểu hiện vi phạm pháp luật ngay tại cộng đồng.

Sự bất ổn về ANTT đã gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển KT - XH của địa phương. Để đảm bảo ANTT, hạn chế tình trạng vi phạm và tái vi phạm pháp luật trong nhân dân; tháng 4.2014, UBND phường Ngọc Hà thành lập mô hình CLB Vững bước do Công an phường quản lý; thành viên CLB là những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

CLB Vững bước phường Ngọc Hà hiện có 36 thành viên, sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, nhiều thành viên của CLB đã tái hòa nhập cộng đồng; tìm được công việc ổn định, vươn lên trong cuộc sống và trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Tiêu biểu như: Anh Nguyễn Văn Tuấn, thành lập Công ty TNHH MTV Tuấn Yến; anh Nguyễn Đức Hiền thường xuyên nhận các công trình xây dựng trên địa bàn, tạo việc làm cho nhiều thành viên CLB và lao động địa phương; đặc biệt anh Phí Hữu Hòa, với nghề chạy xe ổn định và nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và được kết nạp vào Đảng.

Chia sẻ với chúng tôi về quá trình tái hòa nhập cộng đồng, anh Nguyễn Đức Hiền, cho biết: “Sau khi chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương, tôi gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm và luôn mặc cảm với bản thân; bị một số người quen xa lánh. Sau khi vào sinh hoạt tại CLB Vững bước, được câp ủy, chính quyền địa phương và cán bộ Công an phường thường xuyên quan tâm; các anh em có cùng hoàn cảnh chia sẻ, động viên nên tôi đã tự tin hòa nhập cộng đồng. Hiện nay, tôi thường xuyên nhận thầu các công trình xây dựng, tạo việc làm cho các thành viên trong CLB và người lao động nghèo”.

Theo Trung tá Đinh Phúc Trọng, Trưởng Công an phường Ngọc Hà: CLB Vững bước đã kịp thời hỗ trợ các thành viên xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập với cộng đồng. Công an phường thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn các thành viên tham gia các hoạt động ở cộng đồng; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi để các thành viên CLB được vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế; đăng ký cư trú và cấp chứng minh nhân dân cho tất cả số người chấp hành xong án phạt tù, đặc xá, đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh trở về địa phương…; phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị của phường tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để người lầm lỗi và gia đình hiểu rõ chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước. Kịp thời phát hiện, răn đe, giáo dục đối với các đối tượng có hành vi vi phạm; biểu dương những tấm gương tiêu biểu, quyết tâm hoàn lương…

Thành công từ mô hình CLB Vững bước có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, thể hiện quyết tâm, nỗ lực phấn đấu vươn lên của cá nhân người có quá khứ lầm lỗi và sự quan tâm của các cấp, ngành đối với việc quản lý, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư theo Nghị định số 80/2011/NĐ-CP ngày 16.9.2011 của Chính Phủ quy định các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Bài, ảnh: BIỆN LUÂN

.