123
Tín hiệu vui trong giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động ở Quản Bạ - Báo Hà Giang điện tử

Tín hiệu vui trong giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động ở Quản Bạ

Thứ Tư, 07/11/2018, 08:25 (GMT+7)

BHG - Từ đầu năm đến nay, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm (GQVL) cho lao động (LĐ) và xuất khẩu lao động (XKLĐ) trên địa bàn huyện Quản Bạ đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong thực hiện các mục tiêu phát triển KT -  XH của địa phương, giúp cho lao động nông thôn có việc làm và thu nhập ổn định; theo đó, tỉ lệ hộ nghèo cũng ngày một giảm.

Gia đình chị Ly Thị Máy, thôn Đầu Cầu I, xã Cán Tỷ, đã xóa được nhà tạm nhờ nguồn thu nhập từ đi lao động ngoài tỉnh.
Gia đình chị Ly Thị Máy, thôn Đầu Cầu I, xã Cán Tỷ, đã xóa được nhà tạm nhờ nguồn thu nhập từ đi lao động ngoài tỉnh.

Đồng chí Lê Thị Thủy, Trưởng phòng Lao động TB&XH huyện cho biết: Từ đầu năm đến nay, huyện đã GQVL cho 1.216 LĐ, đạt 366% chỉ tiêu; trong đó, đi làm việc ngoài tỉnh là 1.204 LĐ và tập trung ở các tỉnh như: Đồng Nai, Bình Dương, Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh… Ngoài ra, huyện có 12 LĐ đi XKLĐ tại các nước: Nhật Bản, Malaysia... Cùng đó, huyện phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên tổ chức mở được 21 lớp và Sở Lao động Thương binh - Xã hội mở được 4 lớp đạo tạo nghề ngắn hạn cho 830 LĐ nông thôn; với các nghề: Sản xuất kinh doanh rượu; nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò; trồng Hồng không hạt; sản xuất giống cây lâm nghiệp; trồng cây dược liệu; nuôi ong lấy mật; phòng trị bệnh cho dê và thỏ; trồng rau an toàn; kỹ thuật dệt lanh... Ngoài ra, huyện còn phối hợp 9 công ty, doanh nghiệp tổ chức tư vấn, tuyển dụng và có trên 1.300 người tham gia tư vấn và có gần 700 LĐ được tuyển đi làm việc tại các doanh nghiệp. Chị Lê Thị Thủy khẳng định: Công tác GQVL và XKLĐ của huyện thời gian qua đã đạt hiệu quả tích cực (chỉ tiêu giao GQVL cho 332 LĐ, kết quả thực hiện vượt hơn 800 LĐ). Đây là bước đột phá trong công tác đào tạo nghề, GQVL và XKLĐ cho những đối tượng trong độ tuổi LĐ trên địa bàn. Từ đó, giúp nhiều LĐ nông thôn có việc làm và thu nhập ổn định; góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững ở địa phương.

 Chị Ly Thị Máy, thôn Đầu Cầu I, xã Cán Tỷ, chia sẻ: “Trước đây, khó khăn lắm, nhà ở tạm, con cái không có quần áo mới để đi học... Nhờ được cán bộ xã quan tâm, thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn giới thiệu việc làm tại xã, tôi đã tìm hiểu và đi làm tại Công ty May Hải Dương,  với mức lương thu nhập trên 10 triệu/tháng. Sau 4 năm đi làm, chị Máy đã tích cóp được một số vốn để xây ngôi nhà ở kiên cố, khang trang hơn. Làm nhà xong, tôi tiếp tục đi làm để có tiền về xây dựng chuồng trại, nuôi trâu, bò...”.

Để đẩy mạnh công tác GQVL và XKLĐ, trong thời gian tới, huyện Quản Bạ tiếp tục tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước về đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng LĐ; tổ chức tư vấn, thông tin để người LĐ hiểu đầy đủ quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia XKLĐ; lựa chọn, giới thiệu các công ty XKLĐ có uy tín, có thu nhập cao, ổn định để người LĐ có cơ hội tham gia XKLĐ, tạo việc làm ổn định và nâng cao thu nhập; đồng thời, đóng góp tích cực vào phát triển KT – XH ở địa phương.

Bài, ảnh: Vương Mai

.