123
Diễn tập Ứng phó phòng cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Mèo Vạc năm 2018 - Báo Hà Giang điện tử

Diễn tập Ứng phó phòng cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Mèo Vạc năm 2018

Thứ Năm, 15/11/2018, 21:07 (GMT+7)

BHG - Ngày 15.11, huyện Mèo Vạc đã tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Đến dự có Đại tá Vàng Đình Chiến, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT, Chi Cục Kiểm lâm tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; đại biểu các xã, thị trấn trên địa bàn.

Các lực lượng chức năng thực hành chữa cháy tại buổi diễn tập.
Các lực lượng chức năng thực hành chữa cháy tại buổi diễn tập.

Với tình huống giả định, thời tiết khô hanh tiếp tục kéo dài, nguy cơ cháy rừng ở mức độ cấp 3 và cấp 4, một số địa phương lên đến cấp 5. Trên địa bàn huyện thời tiết khô hanh kéo dài, cảnh báo cháy rừng ở cấp 4 và cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng các cấp của huyện Mèo Vạc đã tổ chức các hội nghị quán triệt của tỉnh; đánh giá tình hình, xác định nội dung, biện pháp ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn, triển khai những việc cần làm ngay.

Lực lượng y tế thực hành cứu chữa người bị thương tại buổi diễn tập.
Lực lượng y tế thực hành cứu chữa người bị thương tại buổi diễn tập.

Do sơ ý của một số bà con nhân dân khi dọn, đốt cỏ làm nương đã để lửa cháy lan vào rừng trồng tại khu vực thôn Tìa Chí Dùa, thị trấn Mèo Vạc. Phát huy phương châm “4 tại chỗ”, thôn đã huy động nhân dân dập lửa, cứu rừng. Nhưng do gió to, địa điểm cháy xa nguồn nước, lực lượng lại mỏng nên không đủ ngăn chặn đám cháy, ngọn lửa bùng phát mạnh và lan nhanh. Trước tình hình đó lực lượng tại chỗ một mặt khống chế đám cháy bằng phương pháp thủ công, mặt khác báo cáo với cấp trên để kịp thời xin hỗ trợ của huyện. Sau khi nhận lệnh của UBND huyện, các lực lượng đã nhanh chóng hỗ trợ gần 700 người chia làm các mũi tiếp cận với nhiều máy thổi gió, máy cưa, máy bơm nước, dao phát, các công cụ dập lửa thô sơ… khẩn trương khống chế đám cháy. Sau 30 phút đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

UBND huyện tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong luyện tập, diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.
Tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong luyện tập, diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.

Kết thúc diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tổ chức họp rút kinh nghiệm đã đánh giá: Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng nên cuộc diễn tập thành công tốt đẹp. UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 8 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyến

.