Vị Xuyên, kết quả từ chiến dịch Thanh niên tình nguyện

Thứ Sáu, 05/10/2018, 08:29 (GMT+7)

BHG - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) Hè năm 2018, được Huyện đoàn Vị Xuyên khởi động từ giữa tháng 5. Sau hơn 3 tháng tích cực triển khai với chủ đề “Tuổi trẻ Vị Xuyên sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”; chiến dịch đã trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và ghi rõ dấu ấn của tuổi trẻ trong sự phát triển chung của huyện nhà.

ĐVTN xã Linh Hồ giúp nhân dân làm đường bê-tông trong chiến dịch tình nguyện Hè 2018.
ĐVTN xã Linh Hồ giúp nhân dân làm đường bê-tông trong chiến dịch tình nguyện Hè 2018.

Chiến dịch TNTN Hè năm 2018, được Huyện đoàn Vị Xuyên tập trung vào 4 hoạt động lớn: Chung tay xây dựng Nông thôn mới; xây dựng đô thị văn minh, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và đảm bảo an sinh xã hội. Qua đó, mỗi cơ sở Đoàn đăng ký ít nhất một công trình, phần việc và tổ chức các hoạt động tình nguyện với 4 chủ đề lớn của chiến dịch.

Trong 3 tháng triển khai, các cơ sở Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực; các Đoàn xã, thị trấn thành lập được 227 đội tình nguyện, thu hút 2.362 ĐVTN tham gia; với 5 chiến dịch lớn là: Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh, Hoa Phượng đỏ và Tiếp sức mùa thi. Để triển khai chiến dịch hiệu quả, Huyện đoàn chủ động  phối hợp tốt với các ban, ngành và đơn vị liên quan hướng dẫn các Đoàn cơ sở tổ chức thực hiện với những phần việc cụ thể, thiết thực.

Các hoạt động trong chiến dịch Mùa hè xanh đã thu hút được sự tham gia của đông đảo ĐVTN trên địa bàn. Toàn huyện đã tập hợp được 119 đội, thu hút 795 ĐVTN tham gia, tu sửa được 36,35 km đường giao thông nông thôn; mở mới đường dân sinh và làm đường bê-tông được 2,25 km; làm mới 1 sân chơi và sửa chữa 12 sân vui chơi cho thanh, thiếu nhi. Ra quân kịp thời, ứng phó nhanh với lũ lụt, sạt lở; hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả sau lũ với gần 1.000 ngày công và trồng mới rừng được 4.000 cây xanh. Huy động xây dựng 6 nhà bán trú cho học sinh, với tổng trị giá 1,3 tỷ đồng tại các xã: Lao Chải, Minh Tân, Bạch Ngọc, Thượng Sơn; vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tặng quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng và hộ nghèo, với tổng trị giá trên 2,3 tỷ đồng…

Các Đoàn xã, thị trấn đã chủ động tổ chức Chương trình “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”; thu hút sự tham gia của 1.750 lượt ĐVTN, tập trung vào các phần việc: Làm đẹp đường làng, ngõ xóm;  dọn vệ sinh tại các khu chợ trung tâm, giúp nhân dân di dời chuồng trại gia súc ra xa nhà, xây dựng 3 công trình vệ sinh. Cùng với đó, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” cũng được các Đoàn cơ sở triển khai thực hiện tốt. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, giúp đỡ thu hoạch mùa vụ cho 95 gia đình chính sách, 32 gia đình thương binh, liệt sỹ; làm đẹp nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sy, với trên 1.200 lượt ĐVTN tham gia.

Phó Bí thư Huyện đoàn Vị Xuyên, Nguyễn Tuấn Thọ cho biết: Chiến dịch TNTN Hè năm 2018 đã thu được nhiều kết quả tích cực, được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn ghi nhận và đánh giá cao. Thông qua các hoạt động tình nguyện Hè, đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong tham gia các chương trình phát triển KT - XH ở địa phương. Từ đó, giúp ĐVTN tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống, trau dồi đạo đức, lý tưởng cách mạng… Qua việc tổ chức các hoạt động tình nguyện Hè đã góp phần giúp tổ chức Đoàn thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp thanh niên và nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn.

Chiến dịch TNTN Hè đã kết thúc, nhưng dấu ấn tuổi trẻ vẫn đọng lại qua những công trình, phần việc thanh niên mang nhiều ý nghĩa; tin rằng, với trái tim tình nguyện luôn rực cháy, màu áo xanh thanh niên sẽ tiếp tục để lại những dấu ấn đậm nét trên mỗi chặng đường mà các bạn trẻ đi qua…

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.