Hai anh em Binh và Dua cần lắm sự đùm bọc của cộng đồng

Thứ Tư, 03/10/2018, 16:04 (GMT+7)

 

Thào Seo Binh và Thào Thị Dua bên nồi cơm với muối trắng.
Thào Seo Binh và Thào Thị Dua bên nồi cơm với muối trắng.

- Bố, mẹ các con đâu rồi?

- Con không biết. Mẹ đi từ lâu rồi không về;  bố ít về lắm, thi thoảng mang ít gạo về rồi lại đi… anh, em con mong lắm.

- Thế bố, mẹ các con đi từ bao giờ?

- Con không biết, đi lâu lắm rồi, từ lúc con chưa đi học.

- Thế các con sống như thế nào?

Một sự im lặng kéo dài rồi đứa anh cất lời:

- Con chẳng biết vì sao bố, mẹ bỏ đi hết. Nhớ bố, nhớ mẹ lắm, nhớ nhất là những đêm mưa to, có “ông sấm” to là bọn con lại ôm nhau khóc chẳng dám ngủ.

- Mong bố, mẹ về lắm!…

Đó là những câu trả lời trong nước mắt của anh, em Thào Seo Binh (10 tuổi) và Thào Thị Dua (9 tuổi) khi chúng tôi cùng đại diện lãnh đạo xã và Trường Tiểu học Chiến Phố (Hoàng Su Phì) đến nhà 2 em tại thôn Nhìu Sang.

Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Chiến Phố, Lù Seo Seng, chúng tôi được biết: Binh và Dua có cả cha, mẹ; nhưng người mẹ đã bỏ đi nơi khác lấy chồng, sinh con; tiếp đó, người bố cũng lấy vợ, chuyển đến thôn khác ở, bỏ mặc 2 đứa nhỏ bơ vơ gần 5 năm nay; chính quyền xã, thôn nhiều lần vận động đón các cháu về chăm sóc nhưng không hiệu quả. Từ ngày bố, mẹ bỏ đi, Binh trở thành trụ cột, chăm sóc em gái Thào Thị Dua. Bữa ăn hàng ngày chỉ có cơm với muối, rau, quả rừng… khi hết gạo, chúng đi mót cây cỏ mọc quanh nhà để ăn. Anh Seng cho biết thêm: Thương cảm hoàn cảnh của hai đứa trẻ, chính quyền xã và thầy, cô Trường Tiểu học Chiến Phố thỉnh thoảng đến thăm, vận động các em đến trường; từ sự giúp đỡ của cộng đồng, hai đứa trẻ có thể không thiếu ăn, thiếu mặc, nhưng thiếu bàn tay chăm sóc của cha, mẹ, tương lai các em sẽ đi về đâu…!?

Ngôi nhà của Binh và Dua quạnh hiu khi thiếu vắng bố, mẹ.
Ngôi nhà của Binh và Dua quạnh hiu khi thiếu vắng bố, mẹ.

Bài, ảnh: Vũ Thuỳ Linh (Trường chính trị tỉnh)

.