Phát huy vai trò người đứng đầu

Thứ Tư, 12/09/2018, 08:04 (GMT+7)

BHG - Đó là anh Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh. Năm 2014, về nhận công tác tại trường (khi đó là Trường Cao đẳng Nghề), anh đã cùng tập thể Ban Giám hiệu chỉ đạo, điều hành các hoạt động của trường; đồng thời tìm giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả trên các lĩnh vực công tác; phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Năm học 2017, nhà trường có 35 lớp với 785 học sinh, sinh viên (HSSV) gồm: Đào tạo hệ cao đẳng nghề 8 lớp, với 147 SV; hệ trung cấp nghề 23 lớp, với 443 HS; hệ sơ cấp nghề 170 học viên (HV). Cùng đó, phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định đào tạo 1 lớp đại học liên thông chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử, với 25 SV. Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển KT – XH của các huyện, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo các khoa, phòng mở rộng đào tạo theo hướng phối hợp mở các lớp đào tào tại huyện, nhằm giảm bớt khó khăn cho người tham gia học.

Xác định HV là một trong những yếu tố quan trọng trong phát triển chung của nhà trường, anh Tuấn đặc biệt quan tâm tới công tác quản lý HSSV; với quan điểm, tạo môi trường học tập và rèn luyện lành mạnh. Cùng đó, anh chỉ đạo tổ chức, xây dựng quy chế quản lý, thành lập Phòng Công tác HSSV và tăng cường cán bộ chuyên trách quản sinh, nhằm nâng cao vai trò tự quản của các Ban Cán sự lớp; Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên phối hợp với các tổ dân phố, chính quyền sở tại trong quản lý HS. Phối hợp với doanh nghiệp tổ chức cho HS đến thực tập nghề để tiếp cận công việc và tạo cơ hội cho HS tìm việc sau đào tạo.

Tuy nhà trường có một đội ngũ cán bộ, giáo viên trẻ, nhiệt tình, năng động, nhưng vẫn còn thiếu về kinh nghiệm trong công tác quản lý và đào tạo; đặc biệt là đội ngũ cán bộ lãnh đạo các khoa, phòng. Để phát triển đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đồng thời quản lý và sử dụng hợp lý nguồn nhân lực của nhà trường, anh luôn quan tâm tới công tác đào tạo nghiệp vụ, nâng cao nhận thức cho mỗi giáo viên. Qua đó, khơi dây niềm tự hào của những người thầy truyền nghề cho các thế hệ lao động vững bước vào cuộc sống.

Là người đứng đầu đơn vị, anh không chỉ tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất để các tổ chức của nhà trường hoạt động hiệu quả, mà anh còn luôn chăm lo tới đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động, cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho cán bộ, giáo viên và giúp nhau trong cuộc sống. Qua đó, đã góp phần tạo không khí thi đua lao động hăng say trong toàn thể cơ quan. Chính vì vậy, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của nhà trường luôn được mọi người tham gia sôi nổi.

Sâu sát, năng nổ, nhiệt tình và có trách nhiệm trong công việc; sự  thân thiện với moi người cùng đức tính mạnh mẽ của người lãnh đạo được tôi luyện và kinh qua nhiều vị trí công tác,… anh được bạn bè, đồng nghiệp đánh giá cao. Anh không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết, tận tâm và năng lực mà còn là người sống giản dị, hòa đồng và luôn quan tâm giúp đỡ mọi người… Với những đóng góp cùng những thành tích đạt được trong quá trình công tác, anh Nguyễn Minh Tuấn đã nhận được nhiều danh hiệu cao quí như: Chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền; Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp công tác tổ chức Xây dựng Đảng; Kỷ niệm chương vì công tác Kiểm tra của Đảng và nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành; trong đó, có Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

       Bài, ảnh: Đức Liên

.