Hà Giang

Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm căng tin

16:57, 20/09/2018

BHG - Hiện nay, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đang được nhiều cấp, ngành quan tâm và chú trọng; thực phẩm không an toàn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Hiểu rõ được vấn đề này, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Quản Bạ luôn thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo ATVSTP; nhất là trong khu căng tin của bệnh viện.

Anh Lưu Thanh Hà, chủ Căng tin Bệnh viên Đa khoa huyện Quản Bạ, lưu mẫu thức ăn trong tủ.
Anh Lưu Thanh Hà, chủ Căng tin Bệnh viên Đa khoa huyện Quản Bạ, lưu mẫu thức ăn trong tủ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện bệnh viện có 17 khoa, phòng với 112 cán bộ, nhân viên (CBNV). Ngoài việc đầu tư trang thiết bị khám, chữa bệnh và nâng cao tay nghề cho CBNV; bệnh viện còn đầu tư tu sửa căng tin, nơi phục vụ ăn uống và đảm bảo ATVSTP trong mỗi bữa ăn cho người bệnh, giúp người bệnh yên tâm điều trị bệnh.

Anh Lưu Thanh Hà, chủ Căng tin BVĐK huyện Quản Bạ, chia sẻ: Hiện tại, khu vực căng tin của bệnh viện có diện tích chỉ khoảng 120 m2, gồm: 1 gian bếp, 1 phòng chứa 8 bàn ăn, 1 hàng tạp hóa và có 2 nhân viên phục vụ bếp. Mặc dù khu căng tin chưa được đầu tư khang trang, rộng rãi; nhưng trang thiết bị trong căng tin đều được trang bị đầy đủ như: Tủ lạnh; tủ lưu mẫu thức ăn; tủ giữ nóng thức ăn; nước nóng phục vụ 24/24 giờ cho bệnh nhân và người nhà... Mỗi ngày, căng tin đáp ứng khoảng 100 suất ăn. Để đảm bảo dinh dưỡng cũng như ATVSTP, các loại thực phẩm đầu vào đều được kiểm tra chặt chẽ để tránh xảy ra những việc ngoài ý muốn, nhân viên của căng tin luôn vệ sinh dụng cụ trước khi sử dụng; cùng đó, luôn duy trì 5 món thức ăn/1 bữa để người bệnh cũng như CBNV trong bệnh viện có sự chọn lựa; mỗi suất ăn chỉ từ 10 đến 25 nghìn đồng. Bệnh nhân Dương Thị Nga, xã Thanh Vân (Quản Bạ), chia sẻ: Thức ăn ở đây ngon và sạch, vì hoàn cảnh khó khăn, mỗi bữa tôi chỉ ăn suất cơm 10 nghìn đồng, nhưng vẫn đầy đủ rau, thịt và canh. Đặc biệt là nhân viên trong căng tin rất nhiệt tình, chu đáo… 

Trao đổi với anh Lê Minh Đức - Giám đốc BVĐK huyện Quản Bạ: Trong những năm qua, BVĐK huyện Quản Bạ chưa để xảy ra vụ việc đáng tiếc nào về ATVSTP tại bệnh viện; để làm tốt làm tốt công tác ATVSTP, Ban Giám đốc Bệnh viện đã đề ra nhiều giải pháp như: Chỉ đạo Khoa Điều dưỡng hàng ngày kiểm tra thực phẩm đầu vào, đồ ăn phải luôn tươi, ngon; kiểm tra thức ăn khi nấu xong và lưu mẫu thức ăn hàng ngày; rửa sạch các dụng cụ trước khi chế biến; không để thức ăn chín tiếp xúc với thức ăn sống… Đồng thời, nhân viên phục vụ bếp ăn của căng tin được kiểm tra sức khỏe định kỳ; khu vực căng tin phải luôn sạch sẽ, thoáng mát; hàng ngày phải dọn dẹp sạch sẽ trước và sau khi ăn uống; bệnh viện còn khuyến khích bệnh nhân và người nhà không mang đồ ăn vào phòng bệnh, trừ những bệnh nhân không đi lại được, thường xuyên tuyên truyền, vận động bệnh nhân và người nhà nên ăn uống đúng giờ để đảm bảo sức khỏe,... với mục tiêu tất cả vì sức khỏe cộng đồng.

Bài, ảnh: Vương Mai


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Công đoàn Thông tấn xã Việt Nam thực hiện Chương trình "Thêm hơi ấm đến với Hà Giang"

BHG - Trong 2 ngày 18-19.11, Công đoàn Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Cơ quan Thường trú TTXVN tại Hà Giang và các nhà hảo tâm là đối tác của Công đoàn TTXVN thực hiện chương trình "Thêm hơi ấm đến với Hà Giang" tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Tả Ván, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. 

11/08/2018
Miền Bắc rét đậm từ ngày 20/11

Từ đêm 18.11, miền Bắc trời chuyển rét có nơi dưới 10 độ. Từ ngày 20/11, không khí lạnh tiếp tục được bổ sung nên miền Bắc nhiều nơi rét đậm.

11/08/2018
Quang Bình: Khởi công xây dựng bãi xử lý rác thải tại xã Xuân Giang

BHG - Ngày 19.10, UBND huyện Quang Bình đã tổ chức khởi công xây dựng công trình bãi xử lý rác thải tại thôn Xuân Mới, xã Xuân Giang.

10/08/2018
Hưởng ứng Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển từ 16 – 23.10.2017 Nguyên nhân và cách phòng bệnh còi xương ở trẻ

BHG - Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng, trong giai đoạn từ 2011 - 2015, tại Hà Giang, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng (SDD) dưới 5 tuổi còn ở mức cao, đứng thứ 4/63 tỉnh thành trên cả nước. Tính đến hết năm 2015, tỷ lệ trẻ SDD thể chiều cao/tuổi là 35,1%. Mặc dù tỷ lệ SDD trẻ em của tỉnh có giảm tuy nhiên mức độ giảm trong các năm còn rất thấp. Nguyên nhân là do đời sống kinh tế còn nhiều thiếu thốn, trình độ dân trí còn hạn chế đặc biệt là các bà mẹ ở xã vùng sâu, vùng khó khăn; sự nhận thức về cách chăm sóc nuôi dưỡng trẻ chưa cao...

10/08/2018