123
Hội thảo thực trạng, đề xuất giải pháp hỗ trợ phụ nữ kết hôn xuyên biên giới - Báo Hà Giang điện tử

Hội thảo thực trạng, đề xuất giải pháp hỗ trợ phụ nữ kết hôn xuyên biên giới

Thứ Sáu, 08/06/2018, 14:29 (GMT+7)

BHG - Ngày 8.6, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thảo thực trạng và đề xuất giải pháp hỗ trợ phụ nữ kết hôn xuyên biên giới khu vực miền núi phía Bắc. Các đồng chí: Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHPN Việt Nam và Lê Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện một số sở, ngành của tỉnh.

Hội thảo thực trạng và đề xuất giải pháp hỗ trợ phụ nữ kết hôn xuyên biên giới khu vực miền núi phía Bắc.
Hội thảo thực trạng và đề xuất giải pháp hỗ trợ phụ nữ kết hôn xuyên biên giới khu vực miền núi phía Bắc.

Trong những năm qua, tình hình phụ nữ trên địa bàn tỉnh Hà Giang kết hôn xuyên biên giới với người Trung Quốc có chiều hướng gia tăng. Từ năm 2012 đến nay, đã có gần 21.500 lượt phụ nữ di cư qua biên giới, trong đó có trên 800 trường hợp phụ nữ lấy chồng người Trung Quốc. Hầu hết các cuộc hôn nhân xuyên biên giới đều bất hợp pháp, không thực hiện các thủ tục pháp lý về đăng ký kết hôn. Đối với những trường hợp không tiếp tục duy trì hôn nhân nữa, đa số phụ nữ quay trở về địa phương với đôi bàn tay trắng, không có giấy tờ tùy thân nên gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, hiện có khoảng trên 50 phụ nữ đã quay trở về và có 38 trẻ em là con lai được mang theo về nên rất khó khăn trong việc cấp giấy khai sinh.

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận, trao đổi về thực trạng dẫn đến tình trạng phụ nữ kết hôn xuyên biên giới. Phân tích độ tuổi, hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân dẫn đến không duy trì được các cuộc hôn nhân khi phụ nữ kết hôn xuyên biên giới. Những khó khăn khi phụ nữ quay trở về địa phương và đưa ra nhiều giải pháp như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là người dân, phụ nữ khu vực biên giới trong thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, để mỗi phụ nữ hiểu được những phức tạp, khó khăn khi kết hôn xuyên biên giới; thực hiện tốt việc quản lý nhà nước trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài; tăng cường các biện pháp giảm nghèo hiệu quả, bền vững, có chính sách phát triển phù hợp với đặc điểm cư dân biên giới; giải quyết việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; quan tâm, hỗ trợ các chị em phụ nữ khi quay trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng...  

Tin, ảnh: THANH THỦY

.