123
Bưu điện Bắc Mê thực hiện tốt việc chi trả trợ cấp xã hội - Báo Hà Giang điện tử

Bưu điện Bắc Mê thực hiện tốt việc chi trả trợ cấp xã hội

Thứ Sáu, 11/05/2018, 08:46 (GMT+7)

BHG - Cùng với các tỉnh Quảng Nam, Lâm Đồng và Trà Vinh, Hà Giang được lựa chọn là một trong 4 tỉnh của cả nước thí điểm Dự án “Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam” với việc chi trả Gói trợ cấp cho các gia đình, bao gồm các chính sách hiện hành và chính sách bổ sung cho 3 đối tượng tăng thêm; thông qua đơn vị chi trả độc lập và xây dựng mạng lưới cộng tác viên. Theo đó, Hà Giang đã triển khai tại 11/11 huyện, thành phố. Thực hiện dự án trong những năm qua, Bưu điện huyện Bắc Mê đã làm tốt vai trò và trách nhiệm của mình trong việc chi trả Gói trợ cấp xã hội (TCXH).

Người dân thôn Pắc Mìa, thị trấn Yên Phú nhận trợ cấp xã hội tại điểm Bưu điện thị trấn.
Người dân thôn Pắc Mìa, thị trấn Yên Phú nhận trợ cấp xã hội tại điểm Bưu điện thị trấn.

Hiện, toàn huyện Bắc Mê có 1.735 đối tượng chính sách, với số tiền chi trả hàng tháng là 839 triệu đồng (tháng 4.2018), đặc biệt là một trong những huyện miền núi với địa hình phức tạp, dân cư không tập trung, giao thông đi lại khó khăn..., khiến việc thực hiện chi trả TCXH cho các đối tượng còn nhiều thiếu sót, làm ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ chi trả. Là đơn vị có mặt tại 13/13 xã, thị trấn thông qua những Điểm Bưu điện Văn hóa xã; sau 3 năm thực hiện dự án, với việc hợp nhất gói hỗ trợ bằng tiền mặt thông qua cơ quan dịch vụ Bưu điện chi trả hàng tháng được xem là giải pháp tối ưu giúp khắc phục những tồn tại trên.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Hoàng Thị Thu, Giám đốc Bưu điện huyện Bắc Mê cho biết: “Với hình thức chi trả là người được hưởng sẽ nhận tiền trợ cấp tại mạng lưới chi trả của Bưu điện tỉnh, thông qua Bưu điện huyện và Điểm Bưu điện Văn hóa xã, thị trấn. Trong 3 năm qua, Bưu điện Bắc Mê đã chi trả cho các đối tượng (bảo trợ, người khuyết tật, người nhiễm HIV, người già cô đơn, người cao tuổi và gói bảo trợ tăng thêm gồm: Phụ nữ mang thai thuộc hộ nghèo; trẻ em từ 0 – 3 tuổi thuộc hộ nghèo; trẻ em từ 3 – 5 tuổi thuộc hộ nghèo đang không đi học...) từ mùng 5 – 10 hàng tháng. Sau khi nhận được danh sách của Phòng Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện, Bưu điện sẽ thông báo chi trả tại 14 điểm của 13 xã, thị trấn và 1 điểm tại trung tâm huyện. Bằng việc chi trả dài ngày, chuẩn theo giờ hành chính; đặc biệt là có liên kết với các Trưởng thôn, nên việc chi trả trở nên dễ dàng và có thể chuyển đến đúng đối tượng...”.

Là một người đã nhiều năm hưởng TCXH, bà Nông Thị Hạt, thôn Pắc Mìa, thị trấn Yên Phú cho biết: “Tôi năm nay 86 tuổi, được hưởng gói hỗ trợ cho người cao tuổi, mỗi tháng được hưởng 500 nghìn đồng. Do nhà xa, nên tôi ít khi xuống thôn để nhận trợ cấp. Theo lịch của xã, vào mùng 10 hàng tháng, con trai tôi lại xuống Bưu điện xã lấy tiền giúp. Tại đây, bưu tá rất nhiệt tình và làm mọi thủ tục nhanh gọn”.

Đánh giá về chất lượng thực hiện dự án sau khi để Bưu điện chi trả TCXH, ông Nguyễn Chí Thượng, Trưởng phòng LĐTB&XH Bắc Mê cho biết: “Việc chuyển giao này là bước cần thiết, nhằm giảm tải áp lực công việc cho cán bộ ngành. Khi Bưu điện chi trả thì an ninh tài chính sẽ được đảm bảo vì có nhân lực, phương tiện. Tuy nhiên, ở một số Điểm Bưu điện Văn hóa xã chưa chi trả được hết, do nhiều hộ ở xa trung tâm, số tiền thụ hưởng ít nên việc chi trả vẫn còn tồn đọng...”.

Tuy mới được triển khai, nhưng dự án đã cho kết quả bước đầu, thể hiện được sự khách quan, chính xác và đặc biệt là tạo được niềm tin với người dân cũng như những người trực tiếp hưởng gói TCXH.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.