Hà Giang

Tưởng thế... là xong (!)

08:10, 10/04/2018

BHG - Mỗi khi có một quy hoạch hay dự án được công bố liên quan đến việc lấy đất của dân, lập tức chủ sử dụng đất làm thay đổi ngay hiện trạng, để được đền bù càng nhiều càng tốt. Tại một xã nọ, mới thấy Đoàn khảo sát đến đo đạc dự kiến mở rộng đường trục chính, chưa thấy cắm mốc lộ giới, cũng chưa có thông báo thời gian giải phóng mặt bằng; nhưng lập tức họ “hô biến” bãi đất cỏ may ven đường thành vườn xoan trồng dày như trồng sắn, hoặc trồng thêm xoan dưới tán của vườn chuối lá…; có nhà còn trồng toàn chuối cứ cách nhau hơn mét một cây với những cây con mảnh khảnh, cao lêu nghêu và được cắm ghép thêm một mầm nhỏ, như thể cây đang phát triển… Thấy chuyện nực cười, có người qua đường còn đế thêm: Bác ơi, đợt này người ta làm đường rộng lắm, không phải tính từ tim đường ra mỗi 7,5 mét đâu mà 13 mét đấy(!) Nghe thấy xuôi tai, chủ nhà lập tức phá bỏ hàng rào và mấy luống rau sắp được thu hoạch để trồng thêm cây lâu năm vào đó, chờ đền bù. Đến lúc dự án có kinh phí triển khai, người ta đưa cho từng hộ, mỗi hộ một bản mẫu tự kê khai, thì họ không cần đếm số cây thực có, mà ang áng ghi với số lượng hơn thực tế, rồi đưa cho cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Tưởng như thế là xong, ai ngờ lại có một cơ quan trung gian đến thẩm định, người ta có sẵn “ba – rem” xác định loại đất gì, ở vị trí nào thì giá thời điểm đền bù là bao nhiêu, đất cần làm đường đến đâu chỉ tính đến đó; còn đối với cây trồng thì tùy từng loại cây ngắn ngày hay lâu năm, cây lâm nghiệp hay cây ăn quả, cây lớn hay nhỏ đều có giá khác nhau…; mỗi loại cây trồng đều có mật độ quy chuẩn cụ thể, ví dụ: 1 ha cây xoan mật độ chuẩn là 1.000 cây thì với diện tích đất cần đền bù hiện tại chỉ làm một phép tính phần trăm đơn giản cũng ra số cây được đền bù. Mặt khác, không ai chấp nhận trồng xoan dưới tán lá chuối vì hai loại cây này đều cần ánh sáng 100%, xoan chứ có phải lá lốt đâu?...

Nhiều chủ hộ hậm hực vì thấy mất quá nhiều công mà chả được mấy, lại còn bị người khác… xui dại(!), còn những người dân xung quanh thì bàn tán: Hộ này đang gây khó khăn đối với các cơ quan chức năng trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng, từ lòng tham!

ĐINH MINH TUNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hiệu quả của các Trung tâm học tập cộng đồng tại Bắc Mê

BHG - Với vai trò tạo cơ hội học tập cho người nghèo, người yếu thế trong xã hội, những năm qua, các Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) tại các xã, thị trấn của huyện Bắc Mê thực sự đã trở thành nơi giao lưu học hỏi, giúp người dân tiếp cận với những tri thức mới và áp dụng vào thực tiễn.  

11/03/2018
Bão số 11 sắp suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Sáng nay 16-10, bão số 11 đang trên khu vực bán đảo Lôi Châu và đảo Hải Nam (Trung Quốc). Dự báo 16h chiều nay, bão số 11 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 130km về phía đông đông nam.

10/04/2018
Hội Nông dân Hoàng Su Phì Tọa đàm kỷ niệm 87 năm thành lập Hội Hông dân Việt Nam

BHG - Ngày 13.10, Hội Nông dân huyện Hoàng Su Phì tổ chức tọa đàm 87 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10.1930 – 2017).

10/03/2018
TIN BÃO TRÊN BIỂN ĐÔNG (CƠN BÃO SỐ 11)

Hồi 16 giờ ngày 15/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 112,6 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 200km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 16.

10/03/2018