123
Mèo Vạc thực hiện tốt công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc - Báo Hà Giang điện tử

Mèo Vạc thực hiện tốt công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc

Thứ Ba, 06/02/2018, 09:20 (GMT+7)

BHG - Trong thời gian vừa qua, huyện Mèo Vạc chịu ảnh hưởng nặng nề của thời tiết rét đậm, rét hại. Đặc biệt, vào đầu và cuối tháng 1, ở 3 xã biên giới Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ nhiệt độ xuống rất thấp, phổ biến từ 5 độ C, có lúc xuống đến âm 3 độ C, gây ra hiện tượng băng giá và mưa tuyết. Tuy phải chịu những đợt rét khắc nghiệt, nhưng do làm tốt công tác phòng, chống rét cho gia súc nên đến thời điểm hiện tại, huyện Mèo Vạc đã hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về gia súc.

Cán bộ xã Thượng Phùng tuyên truyền người dân thôn Mỏ Phàng chủ động  phòng, chống rét cho gia súc.
Cán bộ xã Thượng Phùng tuyên truyền người dân thôn Mỏ Phàng chủ động phòng, chống rét cho gia súc.

Đồng chí Nông Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Thượng Phùng chia sẻ: Xã Thượng Phùng là một trong 3 xã biên giới có nhiệt độ xuống thấp nhất trên địa bàn huyện. Toàn xã có tổng 5.348 con gia súc, trong đó: trâu 325 con; bò 1.832 con; lợn 2.410 con; dê 775 con và ngựa là 6 con. Cho đến thời điểm hiện nay, mặc dù qua các đợt rét đậm rét hại nhưng trên địa bàn xã chưa có tình trạng gia súc chết vì đói, rét. Để đạt được kết quả đó, ngay từ đầu mùa Đông, các cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chủ động phòng, chống rét cho gia súc bằng nhiều biện pháp như: Tích trữ thức ăn, nước uống cho gia súc; dùng các vật dụng như bạt, ván để che kín chuồng trại, giữ ấp cho gia súc; nuôi nhốt gia súc vào những ngày rét đậm, rét hại… Đồng thời, cử cán bộ thú y của xã thường xuyên xuống các thôn để nắm và theo dõi kiểm tra tình hình dịch bệnh cũng như sức đề kháng của gia súc để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ông Vừ Chúng Pù, trú tại thôn Thèn Pả, xã Thượng Phùng tâm sự: Hiện tại gia đình tôi có 7 con bò và 5 con trâu. Kinh tế gia đình chủ yếu là dựa vào chăn nuôi, nếu như mấy con bò, con trâu mà chết thì gia đình tôi sẽ hết vốn làm ăn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trâu, bò, từ đầu mùa Đông gia đình tôi đã che chắn chuồng trại và dự trữ thức ăn cho gia súc. Đồng thời, tôi cũng được cán bộ thú y xã xuống tận nơi để kiểm tra dịch bệnh cho từng con trâu, con bò. Hiện tại đàn trâu, bò nhà tôi đã trải qua những đợt rét đậm, rét hại nhưng vẫn khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, đồng chí Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: Hiện nay, toàn huyện có 4.261 con trâu; 29.779 con bò; 33.910 con lợn; 21.078 con dê và 83 con ngựa. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay để tránh tình trạng gia súc chết vì đói, rét, ngay từ đầu vào mùa Đông, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch phòng, chống đói, rét cho gia súc và triển khai các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện. Đặc biệt, những ngày xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại tại 3 xã biên giới, lãnh đạo huyện đã trực tiếp xuống các hộ gia đình để nắm bắt tình hình cũng như tư vấn nhằm nâng cao ý thức của người dân chủ động phòng, chống rét cho gia súc hiệu quả hơn.

Do thực hiện tốt công tác lãnh, chỉ đạo cùng với sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động nên ý thức của người dân được nâng cao rõ rệt trong chủ động phòng, chống rét cho gia súc. Vì vậy, đến nay trên địa bàn huyện Mèo Vạc không có tình trạng gia súc chết vì đói, rét.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyến

.