Hà Giang

Hội thảo nâng cao nhận thức của cộng đồng về quyền lợi và tiếng nói của người dân trong khai thác khoáng sản tại cơ sở

15:25, 02/02/2018

BHG - Ngày 2.2, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh và Trung tâm Phát triển và Hội nhập tổ chức Hội thảo “Nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền lợi của người dân, tăng cường tiếng nói của nhân dân địa phương về công tác bảo vệ môi trường (BVMT), công khai minh bạch trong phân bổ sử dụng nguồn thu phí BVMT trong khai thác khoáng sản (KTKS) tại cơ sở”. Dự hội thảo có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; các sở, ngành; Liên minh khoáng sản Việt Nam; lãnh đạo và người dân các địa phương có hoạt động KTKS.

Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo
Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, sau khi được nghe đại diện Liên minh khoáng sản Việt Nam và   lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trình bày về các vấn đề: Căn cứ pháp lý thực thi quyền bảo hộ, quyền lợi của địa phương và người dân nơi có khoáng sản được khai thác theo quy định của pháp luật; vai trò, trách hiệm của Ủy ban MTTQ, các tổ chưc chính trị - xã hội, cộng đồng dân cư trong việc giám sát thực thi chính sách BVMT, công khai minh bạch về nguồn thu, phân bổ và sử dụng nguồn thu phí BVMT trong KTKS. Các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề: Thực trạng tại địa phương về KTKS ảnh hưởng đến môi trường, xã hội, dân sinh; cơ chế phối hợp, hợp tác của người dân và Ủy ban MTTQ trong các hoạt động liên quan đến tham gia giám sát hoạt động KTKS tại đại phương; đề nghị chính quyền địa phương, các doanh nghiệp có giải pháp khắc phục, giảm thiểu các vấn đề gây ô nhiễm môi trường do KTKS gây ra như: Ô nhiễm khói bụi, nguồn nước, xỉ quặng tràn vào ruộng sản xuất, đảm bảo an toàn trong khu dân cư có xe chở quặng đi qua; trồng và tái tạo rừng; sửa chữa đường giao thông bị hư hỏng, xuống cấp do vận chuyển khoáng sản; các hoạt động hỗ trợ cộng đồng dân cư nơi KTKS.

Tin, ảnh: AN GIANG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tuyên truyền và xử lý vi phạm đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chưa đủ tuổi theo quy định

BHG – Ngày 10.11, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Kế hoạch 419 về tổ chức đợt tuyên truyền và xử lý vi phạm đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chưa đủ tuổi theo quy định. Dưới đây là toàn văn Kế hoạch 419.

11/01/2018
Huyện Vị Xuyên: Hội thi "Tuyên truyền viên giỏi phòng chống tác hại thuốc lá" trong học sinh năm 2017.

BHG - Ngày 12.11, Huyện đoàn Vị Xuyên phối hợp với Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại của Thuốc lá tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thi "Tuyên truyền viên giỏi phòng chống tác hại thuốc lá" trong học sinh huyện Vị Xuyên, năm 2017. Đến dự có lãnh đạo Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh.

11/01/2018
Thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

BHG- Đọc Thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là Công văn của Ban An gia thông tỉnh gửi Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học Phổ thông trên địa bàn tỉnh dành 1 phút tưởng niệm và đọc thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông vào lễ chào cờ sáng thứ hai, ngày 13.11. Dưới đây là toàn văn thông điệp.

11/01/2018
Agribank Hà Giang trao sổ tiết kiệm tri ân các gia đình liệt sĩ của huyện Vị Xuyên

BHG - Thừa ủy quyền của lãnh đạo Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank), vừa qua, Agribank huyện Vị Xuyên phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên tổ chức Lễ trao sổ tiết kiệm nhằm tri ân các gia đình liệt sĩ trên địa bàn huyện.

11/01/2018