Góp thêm một nhành Xuân

Thứ Năm, 22/02/2018, 08:28 (GMT+7)

BHG - Đêm 30 Tết, khi nhà nhà đang tất bật chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa, thì trên khắp ngõ phố, tiếng leng keng quen thuộc từ những xe rác lại vang lên. Thu, gom rác, công việc thường nhật nặng nhọc, nhưng vào những ngày cuối năm lại tăng lên gấp bội. Bởi lẽ, theo phong tục của người Việt, trước khi bước sang năm mới phải dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ để chào đón năm mới với tài lộc và may mắn.

Công nhân môi trường miệt mài làm việc trong đêm giao thừa.
Công nhân môi trường miệt mài làm việc trong đêm giao thừa.

Theo ông Bùi Xuân Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang: “Khối lượng rác thải thu gom hàng ngày tại 5 phường, 3 xã của thành phố khoảng trên 70 tấn. Công ty đã chia 3 ca làm việc, với 8 tổ và 120 công nhân. Nhưng trong dịp Tết Nguyên đán, dự kiến khối lượng rác thải sẽ tăng lên hơn 100 tấn/ngày, để hoàn thành tốt công việc, Công ty đã phân công công việc cụ thể, tăng từ 3 ca thu gom rác/ngày lên 5 ca vào ngày 30 Tết; tăng cường thêm 190 xe thu gom rác và 6 người cho Đội vệ sinh, cấp thêm 20 xe đẩy tay thu gom rác cùng nhiều vật dụng khác...”.

21h30 đêm giao thừa, chúng tôi đến Chợ lớn thành phố Hà Giang, điểm thu gom rác với số lượng lớn. Những công nhân làm việc ở đây cho biết: “Năm nay, lượng rác tăng gấp đôi, chúng tôi phải làm việc liên tục nhiều giờ...”. Có mặt, cùng trải nghiệm và nhìn khối lượng công việc mới có thể thấu hiểu sự vất vả của những người công nhân, cả đội đã làm việc liên tục hơn 7 giờ, mọi người chỉ dừng tay, ăn vội bữa tối rồi tiếp tục công việc, ai cũng cố gắng, hoàn thành sớm để về đón giao thừa cùng gia đình.

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đang đến gần, những xe rác cuối cùng cũng được đưa về bãi tập kết, tuyến đường đầy rác đã sạch và được những xe phun nước rửa sạch sẽ… Khi dòng người đổ ra đường đón giao thừa, những công nhân thu gom rác cũng hoàn thành công việc, trở về nhà trong niềm vui và sự chào đón của người thân. Kết thúc ngày làm việc thầm lặng, vất vả nhưng ai cũng vui vì được góp thêm một nhành Xuân cho đời.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.