Tiếp tục siết chặt quản lý khai thác cát, sỏi ở Bắc Quang

Thứ Hai, 15/01/2018, 07:46 (GMT+7)

BHG - Tính đến hết 31.12.2017, toàn bộ giấy phép tạm cấp khai thác cát, sỏi phục vụ xây dựng Nông thôn mới, xây dựng dân dụng trên địa bàn huyện Bắc Quang đã hết hạn. Thế nhưng, hiện tượng khai thác trộm vẫn diễn ra ở nhiều địa điểm đã cấp phép trước đây và cả những điểm, những nơi có cát, sỏi trên khắp địa bàn.

Trưởng phòng TNMT huyện Bắc Quang, Linh Văn Túc cho biết: Mới đây, UBND huyện Bắc Quang chỉ đạo các cơ sở xã kiểm soát và chấn chỉnh, dừng khai thác tất cả 22 mỏ, điểm mỏ đã hết hiệu lực pháp luật. Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo Công an huyện phối hợp các xã nơi có mỏ cát, sỏi cắt cử các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát, bắt giữ phương tiện khai thác, xử phạt nặng nếu vi phạm. Trao đổi với lãnh đạo thị trấn Vĩnh Tuy và các xã Tiên Kiều, Việt Hồng, Hùng An, Tân Quang, Quang Minh được biết: Chính quyền các cơ sở đã kiểm tra, xử phạt khá nhiều phương tiện, các chủ phương tiện vi phạm khai thác cát, sỏi trái phép. Mức xử phạt tối đa theo Nghị định 33/NĐ/CP, ngày 3.4.2017 của Thủ tướng Chính phủ là 2 triệu đồng/lần vi phạm với khối lượng khai thác chưa vượt quá 10m3.

Khai thác cát, sỏi trộm vẫn diễn ra khá phức tạp ở nhiều nơi trên địa bàn huyện cần được quản lý chặt và xử phạt nghiêm.
Khai thác cát, sỏi trộm vẫn diễn ra khá phức tạp ở nhiều nơi trên địa bàn huyện cần được quản lý chặt và xử phạt nghiêm.

Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng cát, sỏi trong xây dựng cơ bản của nhân dân các địa phương hiện nay là rất lớn. Mức độ xử phạt theo Nghị định 33/CP chưa đủ mức độ răn đe nên các chủ phương tiện vẫn lén lút vi phạm. Mặt khác, địa bàn huyện Bắc Quang rộng, có rất nhiều sông, suối, lực lượng chức năng có hạn... đã làm hạn chế tầm kiểm soát của các lực lượng chức năng. Dẫn đến, trên địa bàn vẫn còn xảy ra nhiều hiện tượng trộm cát, sỏi ở nhiều địa bàn, nhất là vùng sâu khó kiểm soát.

Để chấm dứt tình trạng trộm cát, sỏi, UBND huyện Bắc Quang đã chỉ đạo và giao quyền quản lý cho UBND các xã, thị trấn. Trên cơ sở rà soát, kiểm đếm các phương tiện dịch vụ chuyên chở có tại địa bàn, từ đó ký cam kết không vi phạm chuyên chở cát, sỏi khai thác được khi chưa có sự cho phép của chính quyền. Cũng từ đó, xử phạt nghiêm minh, kèm theo giải pháp thu giữ phương tiện nếu vi phạm. Hơn lúc nào hết, cần một giải pháp đồng bộ kèm theo xử phạt nghiêm mới chấm dứt được tình trạng khai thác trộm cát, sỏi hiện nay.

Thiết nghĩ, các cấp có thẩm quyền sớm xem xét thực tiễn nhu cầu sử dụng cát, sỏi trong nhân dân để có giải pháp thích hợp nhằm quản lý tốt nguồn tài nguyên phục vụ nhu cầu xây dựng của toàn dân. 

Tin, ảnh: Mạnh Hùng

.