123
Nỗ lực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân - Báo Hà Giang điện tử

Nỗ lực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ Ba, 02/01/2018, 11:13 (GMT+7)

BHG - Trong năm 2017, mặc dù gặp không ít những khó khăn do thiên tai, tình hình dịch bệnh và an toàn thực phẩm (ATTP) diễn biến khá phức tạp;... nhưng, tập thể lãnh đạo và cán bộ, viên chức ngành Y tế tỉnh đã nỗ lực, phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết tâm đổi mới, khắc phục mọi khó khăn, giành được những kết quả tương đối khả quan.

Đối với hoạt động cung ứng các dịch vụ y tế, mạng lưới khám, chữa bệnh các tuyến tiếp tục được củng cố, ổn định và phát triển, số giường bệnh viện đạt 30,5 giường/10.000 dân. Công suất sử dụng giường bệnh chung của toàn tỉnh đạt 132,6% kế hoạch; thực hiện tốt chính sách khám, chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách, khám chữa bệnh BHYT, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức các hoạt động đào tạo nhân lực của Đề án Bác sỹ gia đình và mô hình Phòng khám bác sỹ gia đình; thực hiện kế hoạch luân phiên để tăng cường nhân lực y tế có chất lượng nhằm phục vụ y tế cơ sở. Tiếp tục triển khai cho cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế thực hiện Quyết định số 2151/QĐ-BYT, ngày 4.6.2015 của Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên.
Cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên.

Chất lượng và dịch vụ y tế tại các tuyến cơ bản đáp ứng đầy đủ so với nhu cầu, tuy nhiên một phần do trình độ nhân lực y tế tuyến xã còn hạn chế, trang thiết bị y tế mặc dù được đầu tư nhưng tại một số xã đã xuống cấp hoặc còn thiếu những trang, thiết bị y tế hiện đại. Trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra, công tác phòng, chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm phổ biến khác được tăng cường giám sát... Ngành Y tế đã phối hợp với các ngành liên quan, các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác y tế dự phòng, giám sát, kiểm soát, khống chế có hiệu quả các vụ dịch tản phát và các bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm.

Công tác khám, chữa bệnh y học cổ truyền (YHCT) được củng cố, phát triển ở cả 3 cấp. Các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện tích cực ứng dụng nhiều bài thuốc YHCT để phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tỷ lệ khám bệnh bằng YHCT so với tổng khám, chữa bệnh chung đã có bước cải thiện. Cán bộ y tế tuyến xã thường xuyên hướng dẫn người dân các bài thuốc, phương pháp điều trị không dùng thuốc bằng YHCT thông qua vườn thuốc nam, qua đó góp phần làm cải thiện tỷ lệ khám, chữa bệnh bằng YHCT so với tổng khám, chữa bệnh chung.

Các cơ sở khám, chữa bệnh YHCT ngoài công lập đã có những đóng góp tích cực vào chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Bình quân một cơ sở YDCT ngoài công lập khám, chữa bệnh cho khoảng 1.500 lượt người bệnh, góp phần giảm quá tải cho các cơ sở khám, chữa bệnh công lập. Cùng với đó, trong năm 2017, ngành Y tế tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả các lĩnh vực như: Công tác DS-KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản; quản lý an toàn thực phẩm; phòng, chống HIV/AIDS; triển khai Chương trình mục tiêu y tế - dân số; công tác quân dân y kết hợp; hoạt động đầu tư của các dự án ODA/NGO đầu tư cho tỉnh; công tác đào tạo nhân lực...

Đồng chí Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Sang năm 2018, ngành Y tế đặt ra mục tiêu chung là bảo đảm mọi người dân đều có khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe có chất lượng. Thực hiện có hiệu quả các chính sách, chế độ về bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Tiếp tục củng cố, ổn định, bổ sung và hoàn thiện hệ thống mạng lưới y tế, đặc biệt là y tế cơ sở. Cung cấp đủ, có chất lượng thuốc thiết yếu phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân...

Bài, ảnh: Dương Bảo Lâm

.