Mèo Vạc: Băng giá bao trùm một số địa phương

Thứ Ba, 30/01/2018, 14:58 (GMT+7)

BHG - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ 29-30.1 trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại, đặc biệt khu vực các xã biên giới xuất hiện băng giá; nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ dưới 5 độ C, vào ban đêm nhiệt độ xuống thấp dưới -3 độ C.

Lãnh đạo xã Thượng Phùng tuyên truyền, vận động người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc
Lãnh đạo xã Thượng Phùng tuyên truyền, vận động người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Theo đó băng giá xuất hiện bao trùm toàn bộ khu vực địa bàn các xã Xín Cái, Thượng Phùng, Sơn Vĩ và khu vực Khu bảo tồn thiên nhiên Chí Sán thuộc Thị trấn Mèo Vạc. Nơi có địa hình núi cao trên 1.500m so với mặt nước biển. Băng giá phủ trắng làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của người dân và giáo viên, học sinh các đơn vị trường học, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Săm Pun. Theo Thiếu úy Ly Mí Chứ, Đội tuần tra Tổ Biên phòng thôn Mỏ Phàng, băng giá gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuần tra, kiểm soát. Đặc biệt sinh hoạt hàng ngày như hiện tượng nước đóng băng vào sáng sớm, muốn sử dụng phải đun sôi.

Hiện tượng băng giá được chụp tại xã Thượng Phùng
Hiện tượng băng giá được chụp tại xã Thượng Phùng

 

 

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết UBND xã Thượng Phùng đã cử cán bộ trực tiếp xuống các thôn, bản hướng dẫn nhân dân thực hiện công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn, hướng dẫn các hộ chăn nuôi sử dụng bạt và các vật liệu khác để che chắn chuồng trại. Đồng thời, tận dụng nguồn phế, phụ phẩm nông nghiệp như thân cây ngô, nguồn cỏ sẵn có để chế biến, dự trữ thức ăn cho trâu, bò. Ngoài ra xã cũng đã chỉ đạo các đơn vị trường học chủ động cho học sinh nghỉ học, nhằm đảm bảo sức khỏe cho các em.

Theo dự báo tình hình thời tiết rét đậm còn diễn biến phức tạp, cấp ủy chính quyền các địa phương tiếp tục vận động bà con nhân dân. Tăng cường lượng thức ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung thêm muối vào thức ăn để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. Việc chủ động phòng, chống rét và dịch bệnh cho gia súc trong mùa đông không chỉ góp phần bảo vệ tài sản lớn của người nông dân mà còn đóng vai trò quan trọng nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển chăn nuôi đại gia súc một cách bền vững.

Tin, ảnh: Minh Đức 

.