Giảm nghèo ở Đường Thượng, còn nhiều gian nan

Thứ Ba, 09/01/2018, 07:53 (GMT+7)

BHG - Xã Đường Thượng (Yên Minh) có 802 hộ, với 4.055 khẩu; trong đó, dân tộc Mông chiếm 98%. Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, nhưng tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã vẫn cao, gần 89%.

Kết quả điều tra, rà soát của cơ quan chức năng xác định: Xã Đường Thượng có 538 hộ nghèo, 176 hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều. Trong năm qua, xã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung tuyên truyền các gương điển hình, mô hình giảm nghèo thành công tại địa phương, từ đó, khuyến khích người dân vươn lên thoát nghèo; tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, phòng trừ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm… Nhưng cả năm mới chỉ giảm được trên ba chục hộ nghèo, con số này cho thấy bức tranh giảm nghèo của Đường Thượng vẫn nặng “gam màu xám”.

Ngôi nhà của gia đình ông Mua Chừ Dính, thôn Sảng Pả 1, xã Đường Thượng không có vật dụng gì đắt giá.
Ngôi nhà của gia đình ông Mua Chừ Dính, thôn Sảng Pả 1, xã Đường Thượng không có vật dụng gì đắt giá.

Cùng với lãnh đạo xã, tôi đến thăm gia đình ông Mua Chừ Dính, hộ nghèo “bền vững” của thôn Sảng Pả 1. Trong căn nhà rách nát, siêu vẹo, ông Dính cho biết: “Vợ và con dâu đều mất sớm, để lại 3 đứa cháu nhỏ đang tuổi ăn học. Giờ tuổi cao, sức yếu không thể đi làm nương rẫy nên mọi sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào con trai. Dù xã luôn dành sự ưu tiên giúp đỡ, nhưng để thoát nghèo là điều quá xa vời”.

 Công tác giảm nghèo ở địa phương luôn là “bài toán” khó giải đối với cấp ủy, chính quyền và người dân - Phó Chủ tịch UBND xã Đường Thượng, Thào Mí Day tâm sự. Ông Day cho biết thêm: Trong 10 thôn, bản của xã, có 3 thôn Lùng Pủng, Cờ Cải, Lùng Cáng khó khăn nhất. Điều kiện tự nhiên không thuận lợi, giao thông cách trở, khí hậu khắc nghiệt, đất trồng cây ít và khó canh tác cộng với trình độ dân trí thấp nên người dân còn lúng túng, chưa xác định mục tiêu thoát nghèo, chưa mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, sản xuất vẫn mang nặng tính tự cung, tự cấp. Hơn nữa, một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước dẫn đến chương trình giảm nghèo thiếu bền vững, chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Tìm hướng thoát nghèo cho người dân, xã Đường Thượng đã vận động bà con chăn nuôi bò, dê, lợn, trồng cây nghệ và Giảo cổ lam. Hy vọng đây sẽ cơ hội để bà con dần thay đổi tư duy sản xuất, từng bước thoát nghèo.

Bài, ảnh: MỘC LAN

.