Đánh giá kết quả thực hiện QCPH trong quản lý, bảo vệ rừng các tỉnh giáp ranh

Thứ Sáu, 12/01/2018, 09:09 (GMT+7)

BHG - Ngày 11.1, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp (QCPH) trong quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và phòng cháy chữa cháy rừng vùng giáp ranh giữa các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Lai Châu, Lào Cai năm 2017. Dự Hội nghị có lãnh đạo Sở NN&PTNT, Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Chi cục Kiểm lâm, Chi cục lâm nghiệp và Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng của 4 tỉnh.

Lãnh đạo Chi cục kiểm lâm 4 tỉnh ký kết QCPH năm 2018
Lãnh đạo Chi cục kiểm lâm 4 tỉnh ký kết QCPH năm 2018

Khu vực giáp ranh giữa 4 tỉnh có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên 273.990 ha; trong đó diện tích rừng tự nhiên lớn, tính đa dạng sinh học cao, lưu trữ nhiều nguồn gen quý hiếm và nhiều loại gỗ có giá trị kinh tế.

Trong năm qua, Chi cục Kiểm lâm các tỉnh đã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm vùng giáp ranh thực hiện rà soát, điều chỉnh và ký kết QCPH quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và PCCCR vùng giáp ranh giữa các xã, các huyện; thường xuyên kết nối thông tin liên lạc giữa kiểm lâm địa bàn với UBND các xã, trưởng thôn, bản để phối hợp, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm; một số tỉnh giao khoán thí điểm quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cho các doanh nghiệp, các tổ bảo vệ rừng;

thành lập các chốt bảo vệ rừng tại các khu vực giáp ranh. Chi cục Kiểm lâm các tỉnh triển khai phần mềm cảnh báo nguy cơ cháy rừng của tỉnh thông qua tin nhắn điện thoại; phối hợp tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn hành vi xâm hại rừng, vận chuyển lâm sản trái pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ và phát triển rừng; phối hợp xử lý 77 vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, góp phần giảm thiểu điểm nóng, số vụ phá rừng, xâm hại tài nguyên rừng vùng giáp ranh.

Tại hội nghị, Chi cục Kiểm lâm các tỉnh đã ký kết QCPH trong quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và PCCCR vùng giáp ranh năm 2018.

Tin, ảnh: AN GIANG

.