123
"Điểm tựa" cho thanh niên Yên Minh lập thân, lập nghiệp - Báo Hà Giang điện tử

"Điểm tựa" cho thanh niên Yên Minh lập thân, lập nghiệp

Thứ Sáu, 08/12/2017, 10:51 (GMT+7)

BHG - Trong thời gian qua, nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện Yên Minh đã được “trợ lực” kịp thời để vươn lên phát triển kinh tế, mạnh dạn khởi nghiệp; trở thành “điểm tựa” làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Đến thăm mô hình kinh tế tổng hợp của đoàn viên Hà Văn Ngọc, tại tổ 1 thị trấn Yên Minh, chúng tôi khá ấn tượng bởi quy mô của mô hình kinh tế mà anh cùng các bạn đang thực hiện. Nhận thấy nhu cầu của thị trường thực phẩm sạch là rất lớn, anh Ngọc cùng với 3 đoàn viên có cùng chí hướng đã mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện Yên Minh để đầu tư trang trại theo hướng chăn nuôi tổng hợp. Những sản phẩm sạch được lựa chọn để phát triển đó là: Lợn rừng, lợn đen, gà địa phương, dê và trồng rau trong nhà lưới.

Với số vốn vay 50 triệu đồng/người, tháng 3.2017, các anh bắt tay vào xây dựng chuồng trại, quy hoạch khu vực chăn thả. Với hình thức bán chăn thả, Nhóm thanh niên khởi nghiệp thị trấn Yên Minh do anh Hà Văn Ngọc đứng đầu thực hiện phát triển trang trại từ việc chăn nuôi hơn 80 con lợn đen, lợn rừng; 150 con gà và 80 dê. Để đảm bảo đầu ra của sản phẩm sạch, an toàn, nguồn thức ăn được lấy từ tự nhiên như thân cây chuối, rau xanh, cám ngô… Bên cạnh đó, thực hiện một mô hình trồng rau trong nhà lưới rộng 1.000m2 sản xuất và chăm sóc theo quy trình sạch.

Đoàn viên Hà Văn Ngọc, thị trấn Yên Minh phát triển mô hình chăn nuôi lợn rừng, lợn đen từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH.
Đoàn viên Hà Văn Ngọc, thị trấn Yên Minh phát triển mô hình chăn nuôi lợn rừng, lợn đen từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH.

Anh Ngọc chia sẻ: “Là đoàn viên, với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương; với sự giúp đỡ của Đoàn Thanh niên thị trấn và Ngân hàng CSXH huyện Yên Minh, chúng tôi được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Với số vốn vay ban đầu, Nhóm đã lựa chọn những vật nuôi đang có nhu cầu lớn và được thị trường ưa chuộng. Sau vài tháng thực hiện, đã cho thu lợi từ những sản phẩm đầu tiên và các anh sẽ tiếp tục duy trì đàn lợn, đàn dê khoảng 200 con; đồng thời, tiếp tục nhân giống tái đàn. Được tiếp cận với nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH huyện Yên Minh, đây là một trong những động lực cho chúng tôi phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập”.

Mô hình nuôi trâu vỗ béo của đoàn viên Mua Mí Sở, thôn Khâu Pai, xã Mậu Duệ.
Mô hình nuôi trâu vỗ béo của đoàn viên Mua Mí Sở, thôn Khâu Pai, xã Mậu Duệ.

Tính đến ngày 27.11.2017, Ngân hàng CSXH huyện Yên Minh thực hiện cho vay từ các chương trình tín dụng là 228.630 triệu đồng; duy trì 327 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Cho vay tập chung vào các chương trình tín dụng trọng tâm như: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, vay vốn phát triển sản xuất đối với dân tộc thiểu số… Trong đó, nguồn tín dụng dành cho ĐVTN vay vốn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Hiện, tổng dư nợ của Đoàn Thanh niên trên địa bàn huyện với Ngân hàng CSXH là 47.817 triệu đồng. Các đơn vị có số ĐVTN vay vốn lớn như: Xã Ngọc Long, thị trấn Yên Minh, Lũng Hồ, Mậu Duệ, Sủng Thài…

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Yên Minh cho biết: Nhằm phát huy vai trò xung kích của ĐVTN trong phát triển kinh tế, thúc đẩy sản xuất hàng hóa; Phòng Giao dịch đã tham mưu cho Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương ủy thác nguồn vốn cho ĐVTN vay khởi nghiệp. Thực hiện cho vay khởi nghiệp năm 2017, Phòng Giao dịch đã sử dụng nguồn ngân sách địa phương ủy thác cho vay là 300 triệu đồng. Tiến hành giải ngân cho 6 mô hình thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn thị trấn Yên Minh. Bên cạnh đó, kiến nghị với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ chăm sóc, lựa chọn giống vật nuôi để ĐVTN thực hiện mô hình đạt hiệu quả cao.

Chính sách tín dụng của Ngân hàng CSXH huyện Yên Minh hỗ trợ thanh niên vay vốn sản xuất, kinh doanh đã thu hút được rất nhiều ĐVTN trên địa bàn tham gia vay vốn, phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, Huyện đoàn Yên Minh đang quản lý 84 Tổ tiết kiện và vay vốn ở 18 xã, thị trấn. Nhờ nguồn vốn vay này, đã có hàng nghìn ĐVTN được tiếp cận với nguồn vốn, xây dựng kinh tế gia đình. Theo đồng chí Lương Thị Thu Hương, Bí thư Huyện Đoàn Yên Minh: Hầu hết các ĐVTN được vay vốn khởi nghiệp đều sử dụng vốn vay đúng mục đích và phát huy hiệu quả nguồn vốn. Từ nguồn vốn vay, đã có nhiều đoàn viên biết cách chăn nuôi, sản xuất theo hướng hàng hóa và nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Đây cũng là cơ sở cho nhiều ĐVTN đến tham quan, học hỏi, tìm hướng đi phù hợp với điều kiện tự nhiên.

Có thể khẳng định, chính sách tín dụng của Ngân hàng CSXH dành cho ĐVTN vay vốn, phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Yên Minh đã thật sự đi vào cuộc sống. Tạo sự chuyển biến về mặt nhận thức, biết nắm bắt cơ hội cho nhiều ĐVTN. Các mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp lập thân, lập nghiệp trên địa bàn huyện ngày càng sâu rộng.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.