Hà Giang

Hàng chục người chìm xuống biển, mất tích vì bão số 12

10:19, 04/11/2017

Sáng 4/11, Ban chỉ đạo TW về PCTT đã có cuộc họp giao ban nhằm đánh giá tình hình bão số 12 và đưa ra các phương án ứng phó hoàn lưu bão. Tại cuộc họp, Đại tá Trần Văn Kim – Chỉ huy trưởng TTQG điều hành TKCN cho biết: Lực lượng TKCN đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của TW trong việc di dời, cứu nạn người dân, ngư dân, tàu thuyền ở vùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người dân không thực hiện theo đúng cảnh báo của lực lượng chức năng dẫn đến một số trường hợp mất tích trên bờ cũng như trên biển.

Cụ thể:
 
Từ 3 giờ chiều qua (3/11) đến nay đã xảy ra 8 vụ tai nạn liên quan đến 9 phương tiện tàu thuyền, các tàu thuyền gặp nạn chủ yếu đến từ Bình Định và Khánh Hòa, gồm các tàu BĐ98078, 13 thuyền viên trôi dạt trên biển vã đã được lực lượng chức năng cứu, tàu BĐ 95956 bị tai nạn cuối chiều hôm qua, lực lượng hải quân đã cứu được 2 người, còn tàu bị hư hỏng trôi dạt trên biển.
 
Tàu BĐ 95184 gồm 2 thuyền viên,cả 2 thuyền viên đều đã được cứu. Tại Khánh Hòa có tàu KH 91559 gặp nạn, 11 thuyền viên bị chìm xuống biển.
 
Tại Phú Yên có 5 người trốn ra trông đầm tôm, sóng to, gió lớn lật phương tiện, chỉ cứu được 3 người, mất tích 2 người.
 
Ở Cảng Quy Nhơn có 4 lao động vẫn ở lại bè cá để bảo vệ lồng bè mặc dù lược lượng chức năng đã kêu gọi vào bờ và cấm ở lại, đến nay 2 lao động đã được cứu, vẫn còn 2 lao động mất tích.
 
Đến sáng nay, 2 tàu hàng Biển Bắc 16 và Hoa Mai 68 chìm trên biển, lực lượng chức năng chưa xác định được vị trí cụ thể của 2 tàu hàng này.
 

 

           hang chuc nguoi chim xuong bien va mat tich vi bao so 12 hinh 2

Đại tá Trần Văn Kim – Chỉ huy trưởng TTQG điều hành TKCN.

 

Đại tá Trần Văn Kim nhấn mạnh: “Chúng ta cần hết sức rút kinh nghiệm, công tác kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú an toàn đã được các cơ quan trung ương làm tốt, tuy nhiên các địa phương còn có vấn đề, cần làm nghiêm hơn. Bên cạnh đó, do các chủ tàu thuyền cố gắng nán lại trên biển nên xảy ra các tai nạn trên biển.

Sau bão, vấn đề cũng rất quan trọng là lũ, lũ quét, chúng ta phải tập trung chỉ đạo tốt vấn đề này để giảm tối thiểu thiệt hại xảy ra. Từ bây giờ các cơ quan chức năng phối hợp nắm sát tình hình diễn biến mưa lũ. Tập trung lực lượng phương tiện có mặt tại những điểm có nguy cơ lũ quét sạt lở để cảnh báo người dân được biết, đồng thời hỗ trợ địa phương ứng cứu khi cần thiết”.

Giao thông nhiều nơi tê liệt, hoãn bay nhiều chuyến, mất điện diện rộng:

Về thiệt hại ngành điện, đại diện Tập đoàn Điện lực cho hay có 4 đường dây tại khu vực Khánh Hòa, Phú Yên thuộc lưới điện 22kV, 500kV bị sự cố. Hiện nay khu vực Khánh Hòa mất điện toàn tỉnh, trừ TP. Cam Ranh, khu vực Phú Yên mất điện toàn tỉnh.
 
Đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết bão 12 khiến cho ngành hàng không phải hoãn chuyến bay để đảm bảo an toàn tính mạng khách hàng. Cục Hàng hải xác nhận ở Phú Yên có 7 phương tiện gặp nạn trên biển.
 

Những hình ảnh đầu tiên về sức tàn phá của bão số 12 ở Nha Trang, Tuy Hoà

 
Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 6h00 ngày 04/11/2017 đã đã thông báo, kiểm đếm là 62.714 tàu/301.004 lao động và 3.277 lồng bè/9.362 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 12 để chủ động phòng, tránh.
 
Tuy nhiên, vẫn còn 01 tàu BĐ 95184TS/02 LĐ trên đường về tránh bão bị hỏng máy, thả trôi . Theo Báo cáo của Văn phòng TT BCH PCTT&TKCN tỉnh Bình Định có 22 tàu trong vùng nguy hiểm thả neo tại chỗ, vị trí 140 Vĩ Bắc - 1130 Kinh Đông; hiện bão đã đi qua; trong đó có 02 tàu chưa liên lạc được có số hiệu BĐ 93054TS và BĐ 97624TS. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đang tìm cách liên lạc và xác minh số người trên tàu.
 

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Cơn bão số 12 sáng nay đã đổ bộ vào khu vực Khánh Hòa – Phú Yên với sức gió mạnh nhất lên cấp 11 – 13. Và mưa lớn từ đêm qua đã ở mức từ 100-300mm. Chúng tôi nhận định rằng, mặc dù bão đã vào đất liền, suy giảm cấp độ một chút nhưng sức gió vẫn ở cấp 10 – 13, còn rất mạnh. Do đó, mối nguy hiểm đầu tiên ở trên biển từ Quảng Ngãi – Ninh Thuận tiếp tục có cảnh báo gió mạnh từ cấp 8 – 10, nước dâng và sóng biển lớn, cao.

Trong đất liền, với cường độ của bão như vậy sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực Nam Trung Bộ và đặc biệt, nhấn mạnh, trong vài giờ tới bão vẫn trên lãnh thổ nước ta, ảnh hưởng sang khu vực Tây Nguyên, một chút khu vực Đông Nam Bộ, do đó, cần hết sức phòng tránh.
Trần Quang Năng còn cảnh báo: dù đã vào bờ, suy yếu đi nhưng bão vẫn còn rất mạnh, do đó, việc phòng chống, đặc biệt lưu ý các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên có gió mạnh. Đối với mưa lớn thì hiện đang xuất hiện ở các khu vực từ Quảng Ngãi cho đến Ninh Thuận, Bình Thuận nên cần lưu ý, đề phòng sạt lở đất, lũ quét.

Theo VOV


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Luôn quan tâm và đặt niềm tin vào đội ngũ trí thức trẻ

BHG - Năm 2014, 212 trí thức trẻ (TTT) là người địa phương, tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng được hợp đồng, phân công công tác tại các xã đặc biệt khó khăn, biên giới, vùng sâu, vùng xa của tỉnh theo Đề án số 07 của BTV Tỉnh ủy. Trong 3 năm thực hiện Đề án, ngân sách nhà nước đã bố trí trên 48 tỷ đồng để chi trả lương, phụ cấp cho các TTT; đã có 15 TTT được tuyển dụng trở thành cán bộ, công chức (CB-CC) ở các địa phương. Điều này khẳng định sự quan tâm và niềm tin của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến xã đối với đội ngũ TTT.

30/10/2017
Thành đoàn Hà Giang phát huy vai trò trong cảm hóa, giáo dục thanh niên chậm tiến

BHG - Thành phố Hà Giang là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh; với dân số trên 5 vạn người, trong đó đội ngũ thanh niên chiếm 21% dân số. Đa số thanh niên luôn phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện về mọi mặt, có tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm; có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, trước sự tác động từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự du nhập văn hóa đa phương đã khiến một bộ phận nhỏ thanh niên có biểu hiện sống thiếu lý tưởng, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp gây tác động không tốt đối với thế hệ trẻ, gia đình và toàn xã hội.

30/10/2017
Khánh thành công trình trường Mầm non xã Khâu Vai (Mèo Vạc)

BHG - Ngày 30.10, Agribank Việt Nam phối hợp với UBND huyện Mèo Vạc tổ chức Khánh thành công trình trường Mầm non xã Khâu Vai. Tham dự có đồng chí Phạm Hồ Bắc, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Agribank Việt Nam; lãnh đạo Agribank Chi nhánh Hà Giang; lãnh đạo huyện Mèo Vạc và xã Khâu Vai.

30/10/2017
TIN KHÔNG KHÍ LẠNH

Sáng sớm nay (30.10): Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, một số nơi thuộc Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6; biển động.

30/10/2017