Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với BCĐ phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Hà Giang

Thứ Năm, 25/05/2017, 15:14 (GMT+7)

BHG - Ngày 25.5, Đoàn công tác số 1 của Bộ Y tế do đồng chí Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Hà Giang. Dự buổi làm việc có lãnh đạo sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng; một số sở, ban, ngành thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh ta.

Đồng chí Đặng Quang Tấn phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Đặng Quang Tấn phát biểu tại buổi làm việc.

Trong 5 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh ở người trong nước và một số nước trong khu vực có diễn biến hết sức phức tạp, nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm mới, nguy hiểm đến tính mạng của con người như: Ebola, Marburg, H7N9… Mặc dù là tỉnh miền núi, có đường biên giới dài và tỷ lệ khách du lịch quốc tế đến địa bàn tương đối cao… Tuy nhiên, tỉnh ta đã làm tốt công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh; BCĐ phòng chống dịch bệnh ở người từ tỉnh đến cơ sở được kiện toàn, chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống các loại dịch bệnh ở người; tổ chức các lớp tập huấn về phòng chống, phát hiện dịch bệnh cho các cán bộ y tế cơ sở; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân, cấp phát trên 35 nghìn tờ rơi tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức tiêm chủng mở rộng phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho 96,5% cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi được tiêm mũi 1 và 95,6% số trẻ trong độ tuổi được tiêm mũi 2, số trẻ được tiêm mũi 3 là 97,4%, duy trì tiêm dịch vụ cho 608 trường hợp nghi lây nhiễm dịch bệnh từ gia súc, gia cầm. Các bệnh viện từ tỉnh đến huyện bố trí khu vực cách ly, chuẩn bị đầy đủ các phương án đáp ứng khi có dịch bệnh xảy ra, thực hiện điều tra xác minh kịp thời các trường hợp nghi mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch. Đẩy mạnh các hoạt động kiểm dịch tại tất cả khu vực cửa khẩu, lối mở, địa bàn giáp ranh với các tỉnh bạn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Quang Tấn đánh giá cao những kinh nghiệm, cách làm của Hà Giang, điều đó thể hiện rõ nhất là một tỉnh miền núi biên giới còn rất nhiều khó khăn, nhưng 5 tháng đầu năm toàn tỉnh Hà Giang chưa phát hiện ra các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, không ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh truyền nhiễm có khả năng xâm nhập vào địa bàn, các loại bệnh truyền nhiễm đơn giản như: Cúm, tiêu chảy, tay chân miệng… được kiểm soát tốt và giảm so với cùng kỳ 2016. Thời gian tới, đồng chí cũng mong BCĐ phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Hà Giang triển khai tốt các nội dung, kế hoạch đề ra. Tăng cường công tác truyền thông đến người dân sinh sống ở vùng khó khăn trong tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng Vắc xin cho trẻ em trong độ tuổi, chủ động giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm, chẩn đoán và xử lý ổ dịch. Rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống dịch bệnh ở người…

Tin, ảnh: An Dương

.