Hà Giang

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước nguy cơ dịch cúm A/H7N9

09:16, 13/04/2017

BHG - Hiện nay, dịch cúm A/H7N9 đang diễn biến phức tạp, khó lường và có nguy cơ bùng nổ thành đại dịch tại Trung Quốc. Trước tình hình này, người dân cần chủ động phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng các sản phẩm được chế biến từ gia cầm.

Sản phẩm gia cầm được bày bán tại chợ thành phố Hà Giang.
Sản phẩm gia cầm được bày bán tại chợ thành phố Hà Giang.

Là tỉnh tiếp giáp với Trung Quốc và có chiều dài đường biên giới gần 300 km và thường xuyên giao thương, trao đổi hàng hóa nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch cúm A/H7N9. Có một thực trạng, đa số người tiêu dùng, thường mua gia cầm sống tại chợ, sau đó thuê hoặc mang về nhà tự giết mổ mà chưa quan tâm nhiều đến nguồn gốc gia cầm. Do đó, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như nguy cơ lây nhiễm các chủng vi- rút cúm là rất cao. Bên cạnh đó, ý thức của người kinh doanh, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm về vệ sinh an toàn thực phẩm còn chưa cao. Tại các chợ đều hình thành các tụ điểm giết mổ gia cầm trái quy định; các sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm rất dễ được “tuồn” vào để tiêu thụ. Đặc biệt, lợi dụng tâm lý ham rẻ, của một bộ phận người dân, các sản phẩm thịt gia cầm kém chất lượng vẫn được bày bán tại các chợ phiên

Ông Hoàng Quang Hùng, Phó Chi cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông, lân sản và thủy sản tỉnh cho biết: “Chi cục đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ nhằm hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm dịch bệnh cúm A/H7N9. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân, chủ hộ kinh doanh, cơ sở giết mổ gia cầm. Tăng cường kiểm soát lưu thông gia cầm tại các cửa khẩu, lối mở. Khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không giết mổ và ăn thịt gia cầm ốm, gia cầm chết, gia cầm không rõ nguồn gốc; không ăn tiết canh, thức ăn còn sống. Không để thịt gia cầm và trứng sống gần thức ăn đã nấu. Rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm, khử trùng tất cả các bề mặt và đồ dùng đã tiếp xúc với thịt sống. Không sử dụng sản phẩm khi có dấu hiệu ôi, thiu...”.

Để ngăn chặn dịch cúm A/H7N9 lây lan sang tỉnh ta, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất quan trọng. Mong rằng, người tiêu dùng cần tỉnh táo để lựa chọn được các sản phẩm an toàn, chất lượng, đảm bảo cho sức khỏe.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Cần sớm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động giết mổ gia súc tập trung tại thành phố Hà Giang

BHG - Theo chủ trương xã hội hóa, cuối năm 2016, UBND thành phố Hà Giang đã xúc tiến mời gọi Công ty TNHH AH Hà Giang đầu tư Dự án Cải tạo và xây dựng hạ tầng cơ sở giết mổ gia súc tập trung theo dây chuyền bán tự động tại tổ 1, phường Minh Khai. Dự án đi vào hoạt động từ tháng 6.2017, thế nhưng khác với những kỳ vọng ban đầu, số lượng lợn đưa vào ...

11/04/2017
Hàng chục người chìm xuống biển, mất tích vì bão số 12

Sáng 4/11, Ban chỉ đạo TW về PCTT đã có cuộc họp giao ban nhằm đánh giá tình hình bão số 12 và đưa ra các phương án ứng phó hoàn lưu bão. Tại cuộc họp, Đại tá Trần Văn Kim – Chỉ huy trưởng TTQG điều hành TKCN cho biết: Lực lượng TKCN đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của TW trong việc di dời, cứu nạn người dân, ngư dân, tàu thuyền ở vùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người dân không thực hiện theo đúng cảnh báo của lực lượng chức năng dẫn đến một số trường hợp mất tích trên bờ cũng như trên biển.

11/04/2017
Son sắt nghĩa tình tuổi trẻ Hà Giang – Văn Sơn

BHG -Sáng sớm, Đoàn đại biểu thanh niên (ĐBTN) tỉnh Hà Giang với 40 đồng chí trong màu "áo xanh" đã xuất phát tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, mang theo niềm tự hào và mong muốn được giao lưu, học hỏi những tiến bộ của thanh niên châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Ở biên giới, những ngày đầu Đông, trời lạnh hơn khi có mưa, nhưng mỗi đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đều ấm áp trước những bó hoa tay trao tay. ..

11/04/2017
Đồng Văn tăng cường công tác quản lý thị trường

BHG - Theo nhận định vào dịp cuối năm, nhất là khi tỉnh ta chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa Tam giác mạch (TGM), lượng khách du lịch trong và ngoài nước lên với Đồng Văn ngày một nhiều và kéo theo nhu cầu sử dụng các loại dịch vụ, hàng hóa, thực phẩm tăng mạnh. Từ nhiều tháng nay, Đội Quản lý thị trường (QLTT) đã tham mưu cho huyện xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là ở khu vực biên giới, điểm du lịch, khu trung tâm các xã, thị trấn. 

11/04/2017