Hội thảo lấy ý kiến tham gia xây dựng Kế hoạch về nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động

Thứ Bảy, 25/03/2017, 10:51 (GMT+7)

BHG - Chiều 24.3, tại phòng họp Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh đã diễn ra  Hội thảo lấy ý kiến tham gia xây dựng Kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình số 20 – CTr/TU ngày 10.10.2016 của Tỉnh ủy Hà Giang, về thực hiện Chỉ thị số 52 – CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng về nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động (CNLĐ) trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh.

Đại biểu Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh tham gia ý kiến tại Hội thảo.
Đại biểu tham gia ý kiến tại Hội thảo.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 14 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư; trong đó, có 6 dự án của 6 doanh nghiệp đi vào hoạt động với 685 CNLĐ; Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy có 41 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh với 169 CNLĐ; thu nhập bình quân của CNLĐ đạt từ 3,8 đến 4 triệu đồng/người/tháng… Những năm qua, công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, bước đầu được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện. Theo đó, việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho các CNLĐ ở khu công nghiệp, khu kinh tế và các cụm công nghiệp của tỉnh có nếp sống văn hóa lành mạnh, đã từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho CNLĐ, góp phần xây dựng các doanh nghiệp phát triển bền vững, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận, thống nhất các nội dung trong văn bản nhằm hoàn thiện các cơ chế, chính sách để triển khai thực hiện. Đồng thời, thống nhất các chỉ tiêu phấn đấu thực hiện đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, có trên 40% CNLĐ được tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao; 50% trở lên doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đạt danh hiệu “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; phấn đấu 80% trở lên doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập được tổ chức Đảng; 100% lao động và người sử dụng lao động được phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; 80% doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập được tổ chức công đoàn; có 70% trở lên số CNLĐ trong khu công nghiệp, khu kinh tế, các cụm công nghiệp có nhu cầu được bố trí hoặc thuê nhà ở trong các dự án nhà ở công nhân…

Tin, ảnh: Văn Quân - Hoàng Hương

.