Hiến máu tình nguyện – một việc làm dễ mà khó

Thứ Năm, 30/03/2017, 17:31 (GMT+7)

BHG - Đó là trăn trở của những người làm công tác vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Giang. Với khẩu hiệu “Hiến máu cứu người - một nghĩa cử cao đẹp”;“Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ!’ hay “Hiến giọt máu  đào – trao niềm hy vọng;  “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, hẳn những ai đã từng hiến máu cứu người đều hiểu hơn việc cho máu không hề khó. Như lời phát biểu của Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tại Chương trình tôn vinh những người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2015 “Những người hiến máu tình nguyện là những người anh hùng”. Anh hùng ở đây không có nghĩa là sự hy sinh thân mình, không có nghĩa là mất mát. Mà anh hùng ở đây chính là sự sẻ chia, là giữa bộn bề cuộc sống, bộn bề lo toan thì những người hiến máu tình nguyện đã vượt qua tất cả để hiến máu cứu người. Hành động đưa cánh tay ra để các y, bác sỹ lấy máu cứu người lúc đó bỗng ngời sáng hơn bao giờ hết. Một ánh sáng của niềm tin, niềm hy vọng cho những người cần máu. Họ sẽ sống hoặc chết chỉ trong gang tấc, nếu có máu hoặc không có máu để truyền. Giá trị của sự anh hùng chính là hiến máu để cứu sống người bệnh vượt qua cơn nguy kịch lướt qua lưỡi hái tử thần để hồi sinh trở về với cuộc sống thường ngày.

Các tình nguyện viên tham gia Hiến máu tại ngày hội
Các tình nguyện viên tham gia Hiến máu tại ngày hội "Giọt hồng trên miền đá" năm 2016

 

 

Thực tế cho thấy,  nhu cầu sử dụng máu của ngành Y tế cho điều trị và cấp cứu ngày càng tăng cao. Mỗi năm cả nước cần 2 triệu đơn vị máu, mỗi ngày cần gần 5 nghìn đơn vị máu. Theo ước tính của tổ chức Y tế thế giới (WHO) cứ 10 người khỏe mạnh, có 8 người có nguy cơ cần truyền máu trong cuộc đời mình. Việc hiến máu có khó không? câu trả lời là không! Hiến máu rất dễ, nhưng không phải ai cũng thích làm việc dễ. Vì vậy, người tham gia hiến máu tình nguyện vẫn chủ yếu là học sinh, sinh viên. Đây là lực lượng nòng cốt có đầy đủ điều kiện tham gia hiến máu. Nhưng nếu chỉ giao phó cho họ thì lượng máu dự trữ sẽ bị thiếu hụt vào dịp nghỉ hè, dịp lễ tết.

Hà Giang là tỉnh biên giới, nhiều huyện vùng cao đi lại khó khăn, nhu cầu máu tại chỗ hết sức cần thiết cho việc cấp cứu. Tuy nhiên mỗi năm, thông qua phong trào hiến máu tình nguyện, Hà Giang mới chỉ vận động tiếp nhận được trên 3 nghìn đơn vị máu, mới đáp ứng được 75% nhu cầu máu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Để việc hiến máu tình nguyện không còn là việc làm dễ mà khó nữa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện – Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng trên miền đá” lần thứ II, ngày mùng 2 tháng 4 năm 2017(02/4/2017) tại Quảng trường 26/3 Thành phố Hà Giang. Hy vọng các cán bộ, công chức viên chức, người lao động và đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang sẽ tình nguyện tham gia hiến máu tại Ngày hội để bình thường hóa một việc làm không khó.

                                                                                        Phạm Thị Tân

                                                                              Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang

.