123
Bệnh Rubella và cách phòng tránh - Báo Hà Giang điện tử

Bệnh Rubella và cách phòng tránh

Thứ Sáu, 10/02/2017, 17:24 (GMT+7)

BHG - Rubella là một bệnh truyền nhiễm do vi-rút rubella gây nên. Bệnh lưu hành trên toàn thế giới, bệnh thường xuất hiện vào mùa đông - xuân, có thể xảy ra thành dịch. Rubella là một căn bệnh khá nghiêm trọng vì có khả năng gây những dị tật nặng nề ở bào thai. Một thai phụ mắc bệnh Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ dễ bị những tai biến như sẩy thai, thai chết trong tử cung hoặc gây nên những dị dạng cho thai nhi sau khi sinh như: Các khuyết tật về tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ...

Tiêm vắc- xin phòng bệnh cho trẻ tại Trạm Y tế xã Phương Độ (thành phố Hà Giang).
Tiêm vắc- xin phòng bệnh cho trẻ tại Trạm Y tế xã Phương Độ (thành phố Hà Giang).

Bệnh Rubella sẽ diễn tiến qua ba thời kỳ. Thời kỳ ủ bệnh, từ 12 đến 23 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây. Người bệnh đã nhiễm vi rút nhưng chưa có biểu hiện bệnh. Thời kỳ phát bệnh, gồm các triệu chứng sốt nhẹ trên 37oC kèm nhức đầu, mệt mỏi, chảy mũi trong, đau họng, đôi khi có đỏ mắt, phát ban đỏ, từng đốm lan tỏa, ban dát sần. Đặc biệt ban mọc đầu tiên ở mặt, sau đó lan ra toàn thân, trừ lòng bàn tay, lòng bàn chân, đau khớp, nổi hạch cổ. Thời kỳ lui bệnh biểu hiện các triệu chứng bệnh kéo dài 3-4 ngày rồi tự hết. Riêng triệu chứng đau khớp có thể kéo dài lâu hơn.

Đường lây truyền bệnh Rubella:

Bệnh Rubella lây truyền bởi các giọt nước bọt trong không khí khi người mang mầm bệnh hắt hơi hoặc ho. Người bệnh trở thành nguồn lây sau 5 đến 7 ngày kể từ khi vi rút xâm nhập vào cơ thể người mẹ, nếu người bệnh là phụ nữ có thai trong thời gian này có thể truyền vi rút sang thai nhi. Người bị nhiễm vi rút có khả năng lây truyền cao nhất trong thời kỳ phát ban. Tuy nhiên vi rút có thể lây truyền trước và sau phát ban 7 ngày.

Điều kiện thuận lợi để bệnh Rubella lan rộng là điều kiện sống chật chội, thiếu ánh sáng, thiếu điều kiện vệ sinh.

Phòng bệnh:

Cách phòng ngừa đặc hiệu đối với bệnh Rubella là tiêm vắc - xin loại kết hợp phòng cả ba bệnh Rubella, Sởi và Quai bị. Sử dụng cho trẻ em trên 12 tháng tuổi và người lớn. Phụ nữ trong độ tuổi mang thai, hoặc dự định mang thai nên đi tiêm phòng bệnh trước ít nhất là ba tháng vì nếu mắc bệnh trong ba tháng đầu của thai kỳ sẽ dễ bị những tai biến như sẩy thai, thai chết trong tử cung hoặc gây nên những dị dạng cho thai nhi sau khi sinh. Có thể phòng bệnh bằng các biện pháp khác như mặc đủ ấm, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, cách ly và thực hiện các biện pháp phòng lây lan vì bệnh truyền nhiễm rất nhanh qua đường hô hấp, vệ sinh nhà ở, phòng trọ, trường học, lớp mẫu giáo - vì đây là môi trường dễ bùng phát bệnh.

Khi đã mắc bệnh có thể để người bệnh ở nhà để chăm sóc bằng cách cho người bệnh ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây. Vệ sinh mũi, họng (nhỏ mũi và súc họng) hằng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%. Nếu nhức đầu nhiều hoặc đau khớp có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau. Đối với trẻ nhỏ, cần giặt khăn bằng nước ấm lau người hằng ngày.

Đối tượng không nên tiêm phòng Rubella: Phụ nữ có thai hoặc đang nghi ngờ có thai; những người dị ứng với thuốc Neomycine, dị ứng với trứng; những người có phản ứng với những lần tiêm ngừa Rubella trước; người bệnh bị bệnh ác tính về máu, nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính, người bệnh bị suy giảm miễn dịch hoặc đang sử dụng những thuốc ức chế miễn dịch.

Thu Ngân (Soạn)(Trung tâm TT/GDSK)

.