Hà Giang

PHONG TRÀO XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÓI THUỐC

07:19, 11/11/2015

BHG - Chủ động xây dựng kế hoạch, sáng tạo trong triển khai thực hiện đã giúp các cơ quan đơn vị trong địa bàn tỉnh Hà Giang bước đầu xây dựng được môi trường làm việc không khói thuốc, góp phần đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đi vào cuộc sống.

Ngay sau khi BCĐ phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh phát động phong trào xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, các đơn vị tại địa bàn tỉnh Hà Giang đã đồng loạt tổ chức các hoạt động xây dựng cơ quan, trường học, cơ sở y tế không khói thuốc, như: Tổ chức tuyên truyền phổ biến cho công chức, viên chức, lao động về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc; Xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá theo năm hoặc giai đoạn; Treo biển cấm hút thuốc theo quy định; Đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào nội quy đơn vị; Ký người lao động cam kết xây dựng môi trường không khói thuốc;...

Phong trào nhận được sự đồng thuận, ủng hộ tích cực từ những người lao động. Tiêu biểu như anh Nguyễn Ngọc Rúp – Cán bộ văn phòng Sở KH và ĐT – đã sưu tầm tìm hiểu tác hại của thuốc lá đối với kinh tế, sức khỏe và những nội dung chính của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá để biên soạn lại một cách ngắn gọn, dễ hiểu rồi truyền đạt cho đồng nghiệp trong các buổi họp, hội nghị. Bên cạnh đó, bản thân anh cũng “tiên phong” bỏ thuốc lá, vận động thêm 3 thành viên trong Ban chấp hành Công đoàn, các trưởng, phó phòng thực hiện giảm hút và bỏ thuốc lá trước để làm gương. Khi được hỏi bài học kinh nghiệm để xây dựng môi trường không khói thuốc thành công. Anh  chia sẻ “Để xây dựng thành công môi trường làm việc không khói thuốc thì vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu rất quan trọng. Không chỉ gương mẫu, đi đầu trong việc giảm và bỏ hẳn thuốc lá, thủ trưởng đơn vị và chủ tịch công đoàn cần chú trọng công tác chỉ đạo, đưa nội dung không hút thuốc lá nơi làm việc vào nội quy, quy định văn hóa công sở và quy chế nội bộ của cơ quan. Đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, động viên CNVCLĐ cùng thực hiện”.

Có thâm niên trên 10 năm hút thuốc lá với số lượng hơn 1 gói/ngày nên dù đã nhiều lần cố gắng bỏ thuốc nhưng anh Nguyễn Văn Bằng – Cán bộ văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa thành công. Nhưng khi Công đoàn Sở Giáo dục và Đào tạo phát động phong trào xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, anh Bằng và các đoàn viên khác đã đồng tình hưởng ứng và ký cam kết cùng thực hiện. Được sự động viên của tổ chức chính quyền, công đoàn, gia đình, bạn bè và bản thân anh cũng tự nhận thấy những tác hại của thuốc lá đến sức khỏe, kinh tế nên quyết tâm bỏ thuốc lá. Anh Bằng cho biết: “Đến nay tôi đã bỏ thuốc lá được 1 năm, tình trạng sức khỏe ổn định hơn trước nhiều, không thấy có các cơn ho khi thời tiêt giao mùa. Thấy tôi bỏ được thuốc lá, vợ con, đồng nghiệp đều vui mừng”. Anh Bằng là một trong 80 người lao động bỏ hẳn hút thuốc lá theo thống kê chưa đầy đủ của các đơn vị qua một năm triển khai.

Để thực hiện phong trào này, các cơ quan trên địa bản tỉnh Hà Giang đã lồng ghép tuyên truyền, quán triệt các văn bản, nội dung liên quan trong cuộc họp thường kỳ, hội nghị chuyên đề và đưa vào nghị quyết để triển khai thực hiện. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, đưa vào tiêu chí xét cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, xanh - sạch - đẹp… Nhờ vậy, phong trào đã ngày càng lan tỏa, nhiều công chức, viên chức, người lao động đã giảm hút và bỏ hẳn thuốc lá. Từ những thành quả trên cho thấy phong trào được phát động đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc đảm bảo môi trường làm việc trong lành cho người lao động.

Hiến Chương

Báo Hà Giang


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

"Sức trẻ 20" của người cao tuổi phường Minh Khai

BHG - Họ đã ở cái tuổi thất thập cổ lai hy nhưng vẫn nhiệt tình tham gia công tác xã hội, thực hiện nếp sống văn hóa ở tổ dân phố, đặc biệt họ còn là chỗ dựa vững chắc, là người bảo ban con cháu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước. Những người cao tuổi phường Minh Khai, thành phố Hà Giang đã và đang tích cực góp phần vào sự phát triển chung của phường trong những năm qua.

05/11/2015
Đại hội Chi bộ Hội Đông y tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 – 2020

BHG - Ngày 9.5, Chi bộ Hội Đông y tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 – 2020, với chủ đề "Nâng cao năng lực, phát huy trí tuệ tập thể, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát triển Đông y trong thời kỳ mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân". 

05/10/2015
Trẻ nghịch lửa làm cháy nhà

BHG - Vào khoảng 8 giờ sáng ngày 9.5, xảy ra vụ cháy nhà của gia đình anh Lù Rèn Quáng (SN 1964), vợ là Thèn Thị Và (SN 1965) dân tộc La Chí, ở cụm Mã Tẻn, thôn Bản Pắng, xã Bản Máy, (Hoàng Su Phì). 

05/10/2015
Cần có sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư trong tuyên truyền về công tác DS – KHHGĐ ở Bắc Mê

BHG- 122/1.022 trẻ được sinh ra trong năm 2014 trên địa bàn huyện Bắc Mê là con thứ 3 trở lên, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ dùng các biện pháp tránh thai chỉ đạt gần 69%, điều này cho thấy, công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn huyện chưa có nhiều khởi sắc, vấn đề này đặt lên vai những người làm công tác truyền thông giáo dục về DS – KHHGĐ trách nhiệm nặng nề hơn.

04/11/2015