Ký cam kết xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc

Thứ Bảy, 08/08/2015, 07:33 (GMT+7)

BHG - Sáng ngày 06.8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức Lễ Ký‎ cam kết xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc. Dự có đồng chí Trần Đức Quý - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lương Viết Thuần – Giám dốc Sở Y tế; lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh; lãnh đạo các đơn vị y tế tuyến tỉnh; các y, bác sỹ cán bộ Bệnh viện cùng một số bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc cao nhất trên thế giới. Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2010 có 47,4% nam giới và nữ 1,4% nữ giới và 23,8% người trưởng thành nói chung hiện hút thuốc lá. Trong khói thuốc lá chứa tới hơn 4000 chất hoá học, phần lớn là chất độc hại, trong đó 43 chất là tác nhân gây ung thư như: Viêm mũi, viêm thanh quản, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, viêm phế quản, hen suyễn, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bàng quang và thận, ung thư cổ tử cung...Khói thuốc lá gây nguy hiểm cho cả người hút thuốc và những người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc lá.

Tại tỉnh ta, mặc dù đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, nhưng việc thực thi vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế, đa số người dân còn chưa nhận thức được những tổn thất to lớn về sức khỏe, kinh tế, môi trường do thuốc lá gây nên, đặc biệt chưa thấy được tác hại của thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh gây chết người.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ mít tinh, đồng chí Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Bệnh viện và các cơ sở y tế cần gương mẫu và đi đầu trong việc chấp hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Xây dựng thành công bệnh viện không khói thuốc, cơ sở y tế không khói thuốc là trách nhiệm của ngành y tế cần thực hiện ngay trong thời điểm này.

         Tại buổi lễ, đại diện cho Lãnh đạo bệnh viện, y bác sỹ công tác tại bệnh viện và người nhà bệnh nhân đã phát biểu hưởng ứng cam kết thực hiện Luật phòng tác hại của thuốc lá và các quy định về cấm hút thuốc lá để xây dựng môi trường bệnh viện trong lành không khói thuốc.

Ngay sau buổi lễ, toàn bộ y bác sỹ,cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành ký cam kết xây dựng môi trường không khói thuốc.

Lan Anh

TTTTGDSK

.