Hà Giang

Ký cam kết xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc

07:33, 08/08/2015

BHG - Sáng ngày 06.8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức Lễ Ký‎ cam kết xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc. Dự có đồng chí Trần Đức Quý - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lương Viết Thuần – Giám dốc Sở Y tế; lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh; lãnh đạo các đơn vị y tế tuyến tỉnh; các y, bác sỹ cán bộ Bệnh viện cùng một số bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc cao nhất trên thế giới. Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2010 có 47,4% nam giới và nữ 1,4% nữ giới và 23,8% người trưởng thành nói chung hiện hút thuốc lá. Trong khói thuốc lá chứa tới hơn 4000 chất hoá học, phần lớn là chất độc hại, trong đó 43 chất là tác nhân gây ung thư như: Viêm mũi, viêm thanh quản, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, viêm phế quản, hen suyễn, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bàng quang và thận, ung thư cổ tử cung...Khói thuốc lá gây nguy hiểm cho cả người hút thuốc và những người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc lá.

Tại tỉnh ta, mặc dù đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, nhưng việc thực thi vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế, đa số người dân còn chưa nhận thức được những tổn thất to lớn về sức khỏe, kinh tế, môi trường do thuốc lá gây nên, đặc biệt chưa thấy được tác hại của thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh gây chết người.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ mít tinh, đồng chí Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Bệnh viện và các cơ sở y tế cần gương mẫu và đi đầu trong việc chấp hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Xây dựng thành công bệnh viện không khói thuốc, cơ sở y tế không khói thuốc là trách nhiệm của ngành y tế cần thực hiện ngay trong thời điểm này.

         Tại buổi lễ, đại diện cho Lãnh đạo bệnh viện, y bác sỹ công tác tại bệnh viện và người nhà bệnh nhân đã phát biểu hưởng ứng cam kết thực hiện Luật phòng tác hại của thuốc lá và các quy định về cấm hút thuốc lá để xây dựng môi trường bệnh viện trong lành không khói thuốc.

Ngay sau buổi lễ, toàn bộ y bác sỹ,cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành ký cam kết xây dựng môi trường không khói thuốc.

Lan Anh

TTTTGDSK


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Agribank Hà Giang trao tặng 5 tỷ đồng để xây trường Mầm non Hoa Sen (Bắc Mê)

BHG - Nhân dịp khai giảng năm học mới 2015 – 2016, ngày 5.9, lãnh đạo  Agribank Hà Giang đã trao tặng số tiền 5 tỷ đồng, tài trợ trường mầm non Hoa Sen, thị trấn Yên Phú (Bắc Mê) để xây trường Mầm non mới. Đây là nguồn đóng góp của cán bộ, viên chức toàn hệ thống Agribank Việt Nam và Chi nhánh Agribank tỉnh Hà Giang. Với mong muốn công trình hoàn thành trong thời gian sớm nhất, giúp nhà trường bớt đi phần nào khó khăn về nơi học tập và sinh hoạt.

09/07/2015
Người dân Thôn Thác Tậu, xã Cao Bồ đóng góp hơn 200 triệu đồng tự xây cầu cứng

BHG - Thôn Thác Tậu, xã Cao Bồ (Vị Xuyên) nằm ngay sát trung tâm xã, tuy nhiên, lại bị chia cắt bởi một khe suối khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Để người dân các thôn bên kia dòng suối có điều kiện đi lại thuận tiện, những năm trước Nhà nước đã làm cầu treo cho thôn.

05/08/2015
Nắng nóng tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới

Nắng nóng tiếp tục xảy ra ở các khu vực tây Bắc Bộ và mở rộng sang hầu hết các tỉnh phía đông Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao

05/08/2015
Trao tặng 85 con bò giống cho hộ nghèo biên giới huyện Quản Bạ

BHG - Sáng 8. 5, tại xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, Đồn Biên phòng Tùng Vài phối hợp với Chi nhánh Viettel Hà Giang đã trao tặng 85 con bò giống cho 85 hộ nghèo thuộc 3 xã biên giới Tùng Vài, Tả Ván và Cao Mã Pờ của huyện Quản Bạn. 

05/08/2015