Hà Giang

Giải quyết tồn đọng trong thực hiện chính sách với người có công

09:41, 01/07/2015

BHG- Theo thống kê của Sở LĐ,TB&XH tỉnh, sau tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi với người có công với cách mạng trong 2 năm (2014 – 2015) thì trên địa bàn tỉnh hầu hết các đối tượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng đều được hưởng đúng chế độ trợ cấp, không có đối tượng hưởng trợ cấp sai hoặc hưởng chưa đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn còn 869 đối tượng chưa được xem xét xác nhận là người có công.

Chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, chăm lo những người có công với cách mạng.
Chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, chăm lo những người có công với cách mạng.

Giải quyết vấn đề trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh kiểm tra, xác minh 16 đối tượng đề nghị công nhận liệt sỹ và 2 người đề nghị xác nhận thương binh. Để có cơ sở xem xét giải quyết chế độ cho các đối tượng theo đúng quy định của Nhà nước, qua kiểm tra, Bộ CHQS tỉnh đã kết luận từng trường hợp, kết quả có 15 trường hợp không đúng đối tượng, không đủ điều kiện xác lập hồ sơ công nhận liệt sỹ (không có giấy tờ chứng minh hy sinh) theo quy định tại Thông tư số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP của Bộ Quốc phòng, Bộ LĐTB&XH, hướng dẫn xác nhận liệt sỹ, thương binh, người hưởng chế độ chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ. Đối với 2 trường hợp đề nghị xác nhận thương binh, qua kiểm tra có 1 đối tượng là ông Dương Văn Thuấn ở thị trấn Vinh Quang (Hoàng Su Phì) đủ điều kiện xác nhận là thương binh, Bộ CHQS tỉnh đã hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo Quân khu II. Đối với những đối tượng không đủ điều kiện xác lập hồ sơ đã được trả lời rõ ràng.

Còn lại 851 đối tượng đề nghị giải quyết chế độ chất độc hóa học, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở LĐTB&XH phối hợp với Sở Y tế, Hội đồng giám định Y khoa tỉnh, Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Đioxin căn cứ chế độ chính sách quy định hiện hành của Nhà nước về “giải quyết chế độ trợ cấp chất độc hóa học” hướng dẫn đối tượng lập thủ tục, hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ. Theo đó, Phòng LĐTB&XH các huyện, thành phố đã căn cứ danh sách sau khi tổng rà soát để mời những người chưa được hưởng chế độ đến trụ sở UBND cấp xã tuyên truyền, hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ. Kết quả đã giải quyết cho 48 đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng; 10 người đang chờ kết quả giám định của Hội đồng giám định Y khoa tỉnh. Đối với 329 người không đủ điều kiện hưởng chế độ UBND cấp xã, Phòng LĐTB&XH đã trả lời rõ bằng văn bản cho từng đối tượng biết.

Theo anh Nguyễn Đức Toàn, Trưởng phòng Người có công (Sở LĐTB&XH), cho biết: “Vướng mắc hiện nay là có nhiều đối tượng bị mất giấy tờ nên không có căn cứ để lập hồ sở giải quyết chế độ. Mặt khác, Bộ Y tế chưa ban hành danh mục dị tật dị dạng bẩm sinh của con đẻ đối với những người bị nhiễm chất độc hóa học; chưa có hướng dẫn về bất thường sinh sản, giấy tờ thủ tục... gây lúng túng cho việc xác nhận ở địa phương. Ngoài ra, vấn đề gây bức xúc cho nhiều người là trong danh mục 15 bệnh quy định cho người bố bị bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính và bán cấp tính, theo lý giải của Bộ Y tế, người mắc phải bị ở chiến trưởng và có giấy chứng nhận, nhưng hầu hết các đối tượng đều không có loại giấy chứng nhận này”. Qua đợt tổng rà soát này, những người đề nghị hưởng chế độ người có công đã được xác nhận, hiện đang hưởng các mức trợ cấp từ 1 – 3 triệu đồng/người, tùy theo tỷ lệ suy giảm khả năng lao động là từ 20% – 80% trở lên; điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những người có công với cách mạng.

LÊ HẢI


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đường đi xã Sơn Vĩ bị sạt lở với khối lượng lớn

BHG- Do ảnh hưởng của nhiều ngày mưa liên tiếp, tuyến đường huyết mạch từ xã Xín Cái đi xã Sơn Vĩ xảy ra sạt lở nghiêm trọng, đất đá vùi lấp với khối lượng lớn khiến xã Sơn Vĩ gần như bị cô lập hoàn toàn. 

09/06/2015
Báo động các bệnh về mắt đối với trẻ em học đường

BHG - Thực hiện chương trình "Mắt sáng đến trường", vừa qua, Bệnh viện Mắt phối hợp với Thành đoàn Hà Giang tổ chức khám các tật khúc xạ về mắt cho học sinh từ 8 – 10 tuổi trên địa bàn thành phố. Kết quả cho thấy, tình hình đáng báo động các bệnh về mắt đối với trẻ em học đường.

09/04/2015
Cương quyết xử lý phương tiện hết niên hạn sử dụng.

BHG - Trước việc phương tiện vận tải hết niên hạn sử dụng và quá hạn kiểm định vẫn còn trốn tránh cơ quan chức năng, lưu hành trên địa bàn tỉnh, ngày 2.5.2015, Tỉnh ủy có Công văn số 5189, chỉ đạo xử lý nghiêm túc, triệt để tình trạng trên. 

05/06/2015
Một thôn người Nùng làm tốt công tác dân số

BHG - Nằm cách trung tâm huyện lỵ hơn 10km về phía Đông - Nam, thôn Khuổi Khài (xã Trung Thành, Vị Xuyên) có tổng số 44 hộ, với 219 khẩu, gồm 5 dân tộc anh em cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Nùng chiếm 95%. 

05/06/2015