TUỔI TRẺ NÓI KHÔNG VỚI THUỐC LÁ

Thứ Tư, 10/06/2015, 09:03 (GMT+7)

BHG- Tại sao các bạn trẻ cần nói không với thuốc lá ? Trả lời những câu hỏi sau cho chúng ta đáp án của hành động nói không với thuốc lá.

- Bạn muốn tạo cho mình một hình tượng bên ngoài lịch lãm? Thuốc lá làm hỏng hình tượng của bạn: hôi miệng, vàng răng, da nhăn, môi tái...

- Bạn muốn là thanh niên năng động và khỏe mạnh? Thuốc lá gây tổn hại nặng nề cho sức khỏe, 90% các ca ung thư phổi là do hút thuốc. Thực tế ung thư phổi là căn bệnh hiếm thấy trước khi sử dụng thuốc lá trở nên phổ biến. Hơn nữa, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 3,7 lần, ung thư thanh quản cao hơn 20 lần so với người không hút thuốc. Hút thuốc còn là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư miệng, ung thư lưỡi, ung thư tuyến nước bọt, ung thư vòm họng và các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đột quỵ,…

- Bạn muốn tương lai có một gia đình hạnh phúc?  Thuốc lá gây suy yếu khả năng sinh sản: bất lực, liệt dương, vô sinh, sinh non, thai dị dạng…

- Bạn muốn vun đắp cho kinh tế của mình? Thuốc lá vừa tốn tiền mua vừa tốn tiền chữa bệnh do nó gây ra.

- Bạn muốn tự do, độc lập? Thuốc lá khiến bạn phải lệ thuộc vào nó.

Nhưng có y kiến cho rằng trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc lá không có hại ?

Thực tế là không có loại thuốc lá nào an toàn cho sức khỏe! Nhiều người lựa chọn loại thuốc lá “ít hắc ín” (low tar), nhẹ (light), siêu nhẹ (ultra light), dịu êm (mild) vì tin rằng loại thuốc lá này ít các chất độc hại hơn các loại thuốc khác. Nhưng nghiên cứu cho thấy sử dụng các loại thuốc này không hạn chế được tác hại của thuốc lá. Nguyên nhân do mỗi người nghiện thuốc đều cần có một “ngưỡng” nicotine nhất định, vì vậy, khi hút những loại thuốc “nhẹ”, họ buộc phải hít sâu hơn, hút nhiều hơn bù lại hàm lượng nicotine mà cơ thể đòi hỏi. Chính việc hút bù này làm cơ thể tiếp xúc nhiều hơn các chất độc hại có trong khói thuốc. Thuốc lá dạng nhẹ cũng gây hại cho sức khỏe và gây nghiện như bất kỳ dạng thuốc lá nào khác.

Hút thuốc lá không còn là "sành điệu"! Gần 90% bạn trẻ các nước phát triển không hút thuốc lá. Thống kê từ năm 1999 đến nay, chỉ riêng ở Mỹ, số lượng thanh thiếu niên hút thuốc lá đã giảm xuống đáng kể. Trong số những thanh thiếu niên có hút thuốc, hơn 80% đều muốn từ bỏ.   

"Văn minh lịch sự là không hút thuốc lá" là khẩu hiệu của đa số bạn trẻ ở các nước phát triển  trong những năm gần đây. Họ ủng hộ những lệnh cấm hút thuốc nơi công cộng, lệnh tăng thuế thuốc lá v.v... để hưởng quyền được thở bầu không khí không khói thuốc.

Từ chối thuốc lá: dễ hay khó?

Có nhiều cách để nói KHÔNG mà không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ xã giao:

- Từ chối một cách lịch sự nhưng kiên quyết: Cám ơn. mình không hút thuốc lá.

- Nêu một lý do liên quan đến tình trạng sức khỏe của bản thân: Mình bị đau họng (hoặc bị dị ứng, khó thở do khói thuốc), cám ơn bạn.

Để góp phần tạo nên một môi trường trong lành không khói thuốc, bạn hãy nói KHÔNG với thuốc lá.

Thiên Thanh

Báo Hà Giang

 

.