Hà Giang

Mất vệ sinh, mỹ quan trước nơi tôn nghiêm

19:23, 29/06/2015

BHG- Nhiều người dân tại tổ 8 và tổ 9 phường Nguyễn Trãi (TPHG) phản ánh trước việc gần 1 năm nay, ngay cạnh nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Giang đã trở thành nơi tập kết của hàng chục xe rác ở khu vực.

Xe rác tập kết ngay cạnh Quảng trường 26.3 và trước cổng nghĩa trang liệt sĩ.
Xe rác tập kết ngay cạnh Quảng trường 26.3 và trước cổng nghĩa trang liệt sĩ.

 

Trước đây xe rác được tập kết tại bãi đất trống (cạnh Chi cục thú y tỉnh). Tuy nhiên, không biết nguyên nhân do đâu(?) mà Công ty cổ phần môi trường đô thị Hà Giang, lại tập kết rác thải ngay cạnh Quảng trường 26.3 và ngay trước cổng nghĩa trang liệt sĩ. Việc này không chỉ gây ô nhiễm mà còn làm mất mỹ quan đô thị khu vực gần 1 năm qua, gây phản cảm đối với người dân và khách du lịch khi đi ngang qua.

Nhiều người dân cho biết, rác được tập kết bên cạnh khu vực Quảng trường 26.3 và nghĩa trang liệt sĩ được công nhân của Công ty môi trường gom tại các tổ trên địa bàn phường. Những xe rác được đặt sát cạnh Quảng trường 26.3 và nghĩa trang liệt sĩ, nước từ các xe rác thải chảy lênh láng ra trước cổng với mùi hôi thối, nồng nặc và ruồi muỗi bao vây. Điều này không những làm mất vẻ tôn nghiêm ở một nơi linh thiêng mà còn ảnh hướng đến rất nhiều hộ dân trong khu vực và khách đến thăm quan, vui chơi tại Quảng trường. Cô Trần Thị Tỵ, tổ 9 bức xúc: “Cứ khoảng thời gian 5 giờ đến 8 giờ sáng và 17 giờ đến 19 giờ hàng ngày, công nhân của công ty này sẽ đi gom rác thải của các hộ dân trên địa bàn phường mang đến cạnh Quảng trường 26.3 và trước cổng nghĩa trang liệt sĩ, tập kết chờ xe của công ty đến mang đi. Mùi xú uế, hôi thối nồng nặc kinh khủng tra tấn cả chục hộ dân chúng tôi. Mùa đông còn đỡ chứ mùa hè chúng tôi không dám mở cửa, ban đêm cũng không thể ngủ được. Tôi cũng không hiểu sao họ lại cho tập kết rác ra đây, ngay cạnh nghĩa trang liệt sĩ, nơi linh thiêng như thế này”. Cũng theo cô Tỵ thì từ khi rác được mang đến đây, quán bánh mỳ nhà cô không còn mấy khách đến nữa. “Vừa ăn vừa bịt mũi thì ai còn dám ăn nữa. Chúng tôi ý kiến lên cấp trên mãi rồi nhưng vẫn không được giải quyết” cô Tỵ nói.

Trước sự ô nhiễm diễn ra ngay trước nơi tôn nghiêm, trung tâm của tỉnh, rất mong các cơ quan chức năng cần vào cuộc, giải quyết.

Giang Nam


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đường đi xã Sơn Vĩ bị sạt lở với khối lượng lớn

BHG- Do ảnh hưởng của nhiều ngày mưa liên tiếp, tuyến đường huyết mạch từ xã Xín Cái đi xã Sơn Vĩ xảy ra sạt lở nghiêm trọng, đất đá vùi lấp với khối lượng lớn khiến xã Sơn Vĩ gần như bị cô lập hoàn toàn. 

09/06/2015
Báo động các bệnh về mắt đối với trẻ em học đường

BHG - Thực hiện chương trình "Mắt sáng đến trường", vừa qua, Bệnh viện Mắt phối hợp với Thành đoàn Hà Giang tổ chức khám các tật khúc xạ về mắt cho học sinh từ 8 – 10 tuổi trên địa bàn thành phố. Kết quả cho thấy, tình hình đáng báo động các bệnh về mắt đối với trẻ em học đường.

09/04/2015
Cương quyết xử lý phương tiện hết niên hạn sử dụng.

BHG - Trước việc phương tiện vận tải hết niên hạn sử dụng và quá hạn kiểm định vẫn còn trốn tránh cơ quan chức năng, lưu hành trên địa bàn tỉnh, ngày 2.5.2015, Tỉnh ủy có Công văn số 5189, chỉ đạo xử lý nghiêm túc, triệt để tình trạng trên. 

05/06/2015
Một thôn người Nùng làm tốt công tác dân số

BHG - Nằm cách trung tâm huyện lỵ hơn 10km về phía Đông - Nam, thôn Khuổi Khài (xã Trung Thành, Vị Xuyên) có tổng số 44 hộ, với 219 khẩu, gồm 5 dân tộc anh em cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Nùng chiếm 95%. 

05/06/2015