Hà Giang

Nhóm Điều phối không chính thức về Giới làm việc tại Hà Giang

16:11, 05/08/2015

BHG - Từ ngày 6-8.5, đoàn công tác của Nhóm Điều phối không chính thức về Giới đã có buổi làm việc với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Giang và một số Sở, ngành của tỉnh liên quan đến hoạt động phòng, chống mua bán người (MBN). Dự các buổi làm việc có các đoàn Đại sứ, Trưởng đại diện các cơ quan Liên Hợp quốc và một số tổ chức tài trợ song phương, đa phương tại Việt Nam; đại diện một số Bộ, ngành của T.Ư.

Theo đó, đoàn công tác đã tham dự Chương trình: Diễn tập xử trí tình huống MBN, bắt cóc phụ nữ, chiếm đoạt trẻ em, diễn ra tại thôn biên giới Giang Nam, xã Thanh Thủy (Vị Xuyên). Qua việc xử trí tình huống giả định, để giải cứu thành công một phụ nữ, trẻ em bị 4 đối tượng nam giới bắt cóc (khi đang làm nương tại khu vực cách biên giới Việt Nam – Trung Quốc khoảng 0,5 km) và bắt gọn nhóm đối tượng xấu của Bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ, công an viên và quần chúng nhân dân, đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với các đại biểu Quốc tế, trước sự xử trí tình huống hiệu quả của các đơn vị hữu quan.

Các đại biểu dự Hội thảo công tác phòng, chống MBN tại Nhà khách Hà An (TP. Hà Giang)
Các đại biểu dự Hội thảo công tác phòng, chống MBN tại Nhà khách Hà An (TP. Hà Giang)

Sau chương trình diễn tập, tại Nhà khách Hà An (TP. Hà Giang) đã diễn ra Hội thảo về công tác phòng, chống MBN tại Hà Giang, do Hội LHPN Việt Nam và  tỉnh Hà Giang tổ chức. Qua đó, nhằm chia sẻ kinh nghiệm với Nhóm trong việc triển khai hoạt động phòng, chống MBN tại tỉnh; giúp Nhóm hiểu thêm về những nỗ lực của Chính phủ, các cấp, ngành, Hội LHPN Việt Nam và tỉnh Hà Giang nhằm ngăn chặn tình trạng MBN. Đồng thời, xem xét khả năng hỗ trợ của Nhóm cho các hoạt động phòng, chống MBN tại Hà Giang. Tại đây, các đại biểu Quốc tế đã có nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ với Hội thảo như: Cơ chế phối hợp giữa lực lượng chức năng của Việt Nam, Trung Quốc trong việc thu hồi tài sản (tiền, phương tiện, tài sản cá nhân) khi bắt giữ đối tượng MBN; sử dụng phương thức truyền thông mới như tin nhắn, các trang mạng xã hội để giúp người dân tiếp cận thông tin về phòng, chống MBN một cách hiệu quả; cần giải quyết triệt để yếu tố đói, nghèo, sự hạn chế về trình độ dân trí của một bộ phận người dân, để các đối tượng xấu không thể thực hiện hành vi MBN… Với những chia sẻ này, đã giúp các đơn vị hữu quan của T.Ư và địa phương gợi mở nhiều phương thức hoạt động hiệu quả trong tương lai. Cũng như có phương thức hợp tác mới giữa các ban, ngành trong một địa phương; giữa Hội LHPN Việt Nam, các ban, ngành của Chính phủ Việt Nam với các tổ chức Quốc tế trong hoạt động phòng, chống MBN…

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã đi thăm quan thực tế, tìm hiểu công tác phòng, chống MBN, cách giải quyết nhu cầu việc làm cho phụ nữ tại các đơn vị: Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy (Vị Xuyên); Trung trâm Bảo trợ xã hội tỉnh; Hợp tác xã Dệt lanh truyền thống (Quản Bạ)…

 

THU PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Agribank Hà Giang trao tặng 5 tỷ đồng để xây trường Mầm non Hoa Sen (Bắc Mê)

BHG - Nhân dịp khai giảng năm học mới 2015 – 2016, ngày 5.9, lãnh đạo  Agribank Hà Giang đã trao tặng số tiền 5 tỷ đồng, tài trợ trường mầm non Hoa Sen, thị trấn Yên Phú (Bắc Mê) để xây trường Mầm non mới. Đây là nguồn đóng góp của cán bộ, viên chức toàn hệ thống Agribank Việt Nam và Chi nhánh Agribank tỉnh Hà Giang. Với mong muốn công trình hoàn thành trong thời gian sớm nhất, giúp nhà trường bớt đi phần nào khó khăn về nơi học tập và sinh hoạt.

09/07/2015
Người dân Thôn Thác Tậu, xã Cao Bồ đóng góp hơn 200 triệu đồng tự xây cầu cứng

BHG - Thôn Thác Tậu, xã Cao Bồ (Vị Xuyên) nằm ngay sát trung tâm xã, tuy nhiên, lại bị chia cắt bởi một khe suối khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Để người dân các thôn bên kia dòng suối có điều kiện đi lại thuận tiện, những năm trước Nhà nước đã làm cầu treo cho thôn.

05/08/2015
Nắng nóng tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới

Nắng nóng tiếp tục xảy ra ở các khu vực tây Bắc Bộ và mở rộng sang hầu hết các tỉnh phía đông Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao

05/08/2015
Khai quật 5 bộ hài cốt liệt sĩ ở điểm cao Vị Xuyên

5 bộ hài cốt của chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc cách đây hơn 30 năm vừa được tìm thấy ở điểm cao 400, Vị Xuyên, Hà Giang.

05/07/2015