Hà Giang

Hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2015

07:46, 26/05/2015

BHG - Ngày 26.5, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá (BCĐ PCTHTL) tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2015 và kế hoạch tổ chức mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2015 tỉnh Hà Giang. Dự có đồng chí Nguyễn Đình Dích - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó BCĐ phòng chống tác hại thuốc lá của tỉnh cùng các thành viên BCĐ.

            Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc cao nhất trên thế giới. Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2010 có 47,4% nam giới và nữ 1,4% nữ giới và 23,8% người trưởng thành nói chung hiện hút thuốc lá.

          Tại tỉnh ta, mặc dù đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, nhưng việc thực thi vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế, đa số người dân còn chưa nhận thưc được những tổn thất to lớn về sức khỏe, kinh tế, môi trường do thuốc lá gây nên, đặc biệt chưa thấy được tác hại của thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh gây chết người như: Viêm mũi, viêm thanh quản, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, viêm phế quản, hen suyễn, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bàng quang và thận, ung thư cổ tử cung...

          Mục tiêu cụ thể của BCĐ đưa ra trong năm 2015 bao gồm: Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không thuốc lá, các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) và các văn bản hướng dẫn Luật; xây dựng môi trường không khói thuốc lá và giám sát, đánh giá tình hình các hoạt động PCTHTL; tăng cường năng lực cho cán bộ tham gia hoạt động PCTHTL, Thanh tra, Công an về THTL.

          Tại hội nghị các đại biểu đã tham gia thảo luận đóng góp, thống nhất kế hoạch hoạt động Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2015 và kế hoạch tổ chức mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2015 tỉnh Hà Giang.

          Lan Anh

Trung tâm TT-GDSK tỉnh


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Trao 30 triệu đồng giúp đỡ gia đình nạn nhân chất độc da cam

BHG - Ngày 3.9,  Petrolimex Hà Giang phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh tổ chức thăm và trao tặng số tiền 30 triệu đồng cho gia đình nạn nhân chất độc da cam Giàng Sèo Phà, thôn Suối Thầu, Thị trấn Cốc Pài (Xín Mần). 

09/04/2015
Báo động các bệnh về mắt đối với trẻ em học đường

BHG - Thực hiện chương trình "Mắt sáng đến trường", vừa qua, Bệnh viện Mắt phối hợp với Thành đoàn Hà Giang tổ chức khám các tật khúc xạ về mắt cho học sinh từ 8 – 10 tuổi trên địa bàn thành phố. Kết quả cho thấy, tình hình đáng báo động các bệnh về mắt đối với trẻ em học đường.

09/04/2015
Hội nghị Tư vấn dự thảo Đề án "XHH cung cấp PTTT, dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị&nông thôn phát triển tỉnh giai đoạn 2015 – 2020

BHG - Ngày 4.9, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị Tư vấn hoàn thiện dự thảo Đề án "Xã hội hóa (XHH) cung cấp phương tiện tránh thai (PTTT), dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển tỉnh Hà Giang giai đoạn 2015 – 2020". 

09/04/2015
Thành phố Hà Giang đẩy mạnh kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

BHG - Tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là nỗi lo đối với người tiêu dùng và các cơ quan quản lý. Nhằm quản lý có hiệu quả các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, đảm bảo nhu cầu về thực phẩm, Trung tâm Y tế thành phố Hà Giang đã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh trong sản xuất, kinh doanh, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. 

05/05/2015