Vẫn tiếp diễn nạn khai thác cát lậu trên địa bàn xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên

Thứ Ba, 03/02/2015, 08:17 (GMT+7)

HGO- Như Báo Hà Giang đã phản ánh về nạn “cát tặc” trên dòng sông Lô thuộc địa bàn xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên. Mặc dù Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Vị Xuyên đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh, Công an huyện, xã Đạo Đức đi kiểm tra, lập biên bản và tiến hành xử phạt các cơ sở sản xuất cát lậu trên địa bàn. 

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại các cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác, làm ảnh hưởng dòng chảy, gây sói mòi hai bên bờ sông, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sản xuất nông nghiệp của nhân dân hai bên bờ sông... dẫn đến mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Tình trạng khai thác lậu vẫn ngang nhiên diễn ra trên dòng sông Lô tại địa bàn xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên.
Tình trạng khai thác lậu vẫn ngang nhiên diễn ra trên dòng sông Lô tại địa bàn xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên.


Làm việc với phóng viên, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Vị Xuyên, Đỗ Tất Kỳ cho biết: Thực hiện quan điểm chỉ đạo của huyện Vị Xuyên là kiên quyết xử lý những đơn vị, cá nhân khai thác tài nguyên, khoáng sản, trong đó có cát không đúng quy định, không có giấy phép theo Luật Tài nguyên – Môi trường ban hành năm 2013. Về tình trạng khai thác cát lậu trên địa bàn xã Đạo Đức, Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh, Công an huyện, xã Đạo Đức tiến hành kiểm tra, lập biên bản và giao cho xã Đạo Đức ra quyết định xử phạt hành chính đối với 5 cơ sở nói trên.

Hiện trên địa bàn xã Đạo Đức có 5 cơ sở khai thác cát trên dòng sông Lô gồm: Ông Đoàn Quốc Việt, cư trú tại thôn Tân Đức, khai thác tại vị trí Km6+500 thuộc thôn Tân Đức, xã Đạo Đức; doanh nghiệp Xây lắp Tiến Sơn do ông Nguyễn Hữu Vượng cư trú tại thôn Tân Đức, khai thác tại vị trí Km6+800; ông Đoàn Công Oánh, cư trú tại thôn Tân Đức, xã Đạo Đức khai thác tại Km7+800 thuộc thôn Tân Đức, xã Đạo Đức; Hợp tác xã Hà Trang do ông Nguyễn Đức Toàn, cư trú tại tổ 14, thị trấn Vị Xuyên là chủ cơ sở khai thác tại vị trí thôn Hợp Thành, xã Đạo Đức; Hợp tác xã Sơn Hải do ông Nông Văn Hình cư trú tại thôn Làng Trần, xã Đạo Đức làm chủ cơ sở, khai thác tại bờ sông Lô gần cầu km17, đường sang Khu công nghiệp Bình Vàng. Tại thời điểm các cơ quan chức năng của huyện Vị Xuyên, xã Đạo Đức, Phòng Cảnh sát Môi trường kiểm tra, lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì cả 5 cơ sở trên không xuất trình được bất cứ một giấy tờ gì.

 Ngày 30.12.2014, UBND xã Đạo Đức ra quyết định do Chủ tịch UBND xã Lê Đình Trung ký xử phạt hành chính đối với 5 cơ sở trên với mức phạt 4 triệu đồng/cơ sở. Đồng thời bắt buộc các cơ sở chấm dứt hoạt động khai thác cát khi chưa có giấy phép khai thác, san lấp lại khu vực khai thác, khôi phục lại hiện trạng như ban đầu đã bị thay đổi do hành vi vi phạm gây ra để bảo vệ tài nguyên nước và khoáng sản. Các đơn vị này đã nghiêm chỉnh chấp hành, tự giác đi nộp tiền phạt, tuy nhiên còn chấm dứt hoạt động, phục hồi nguyên trạng thì... không.

Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Vị Xuyên thông báo thêm, hiện trên địa bàn xã Đạo Đức chỉ có duy nhất cơ sở khai thác cát của Doanh nghiệp Xây lắp Tiến Sơn do ông Nguyễn Hữu Vượng cư trú tại thôn Tân Đức vừa mới được UBND tỉnh cấp Giấy phép thăm dò, khai thác cát trên dòng sông Lô vào tháng 1.2015.

Về nguyên nhân dẫn đến việc các cơ sở khai thác không chấp hành quyết định của xã Đạo Đức chấm dứt khai thác, phục hồi nguyên trạng trước khai thác, Chủ tịch UBND xã Đạo Đức, Lê Đình Trung cho rằng: Chế tài xử phạt đối với các cơ sở này là quá ít, chưa đủ tính răn đe, việc khai thác lậu lại mang lợi nhuận cao, thường xuyên nên các cơ sở này luôn tìm mọi cách để duy trì việc khai thác lậu và cứ kiểm tra, lập biên bản, xử phạt với mức này thì có vẻ như các cơ sở này đã “nhờn thuốc”. Trong khi đó, theo Nghị định 142/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ quy định các cơ sở khai thác khoáng sản cát trên 5 khối/ngày không thuộc thẩm quyền xử phạt hành chính của cấp xã. Vì vậy đề nghị tỉnh, huyện cần có biện pháp quyết liệt xử các cơ sở khai thác cát không có giấy phép.

Tình trạng khai thác cát lậu ngang nhiên hoạt động trên dòng sông Lô, thuộc địa bàn xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên diễn ra liên tục trong nhiều năm, làm thay đổi dòng chảy, gây sói mòn hai bên bờ sông, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất nông nghiệp của bà con, bất chấp sự kiểm tra, xử phạt của các cơ quan chức năng, khiến người dân hoài nghi về sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền huyện Vị Xuyên, xã Đạo Đức và các cơ quan chức năng.

VĂN NGHỊ

.