Huyện Quản Bạ: Chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách

Thứ Năm, 12/02/2015, 08:36 (GMT+7)

BHG - Hòa chung không khí cùng cả nước chuẩn bị đón chào năm mới Ất Mùi 2015, những ngày cuối năm, trên địa bàn tỉnh dường như được sưởi ấm hơn bởi những hoạt động tình nghĩa dành cho người nghèo và các gia đình chính sách (GĐCS). Với phương châm đảm bảo mọi nhà, mọi người đều có Tết, từ nhiều ngày nay, huyện Quản Bạ đã lên kế hoạch, có giải pháp để đảm bảo giúp hộ nghèo, GĐCS đón Tết trong sự ấm cúng, tươi vui.

Theo thống kê cho đến thời điểm này, toàn huyện có 189 hộ, với 712 khẩu nằm trong diện cần quan tâm hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi. Thời gian qua, hoạt động chuẩn bị cho hộ nghèo, GĐCS ăn Tết trong niềm vui chọn vẹn đã được huyện chú trọng quan tâm, chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách các đối tượng, gia đình nằm trong diện được trợ cấp, cứu đói trong dịp Tết để có chính sách hỗ trợ, trong đó tập trung nhiều nhất ở các xã Bát Đại Sơn, Tả Ván, Cán Tỷ, Thái An...; bình quân mỗi khẩu được cấp 15 kg gạo, qua đó phần nào giảm bớt những khó khăn trước mắt, giúp người dân yên tâm đón Tết.

Ngoài sự hỗ trợ về cái ăn, huyện còn trực tiếp chỉ đạo, trích kinh phí hỗ trợ 7 hộ làm mới nhà ở theo Quyết định 22/QĐ - TTg (mỗi gia đình được hỗ trợ 40 triệu đồng), với tổng kinh phí 280 triệu đồng; cấp kinh phí hỗ trợ cho 20 hộ nghèo để xóa nhà dột nát (mỗi hộ được hỗ trợ 30 triệu đồng), tổng kinh phí 600 triệu đồng, nguồn kinh phí do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam tài trợ, giúp bà con ổn định chỗ ở trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới; đến nay đã hoàn tất và đưa vào sử dụng. Không chỉ vậy, cùng với quà tặng của tỉnh, huyện Quản Bạ cũng dành 873 suất quà với kinh phí trên 2,6 tỷ đồng từ nguồn Quỹ bảo trợ xã hội để đi thăm hỏi, động viên tặng quà cho các đối tượng người có công với cách mạng là những thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người nhiễm chất độc hóa học mầu da cam; trích Quỹ bảo trợ trẻ em tặng 603 chiếc áo ấm cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tặng 130 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nghị lực vươn lên thoát nghèo. Các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội như MTTQ và các thành viên, Hội Chữ thập đỏ cũng đang dấy lên phong trào “Lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no” đối với những người nghèo thông qua những việc làm thiết thực, vận động các tầng lớp nhân dân, các nhà hảo tâm ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” và “Ngày vì người nghèo”. Những hoạt động đó luôn được các cơ quan, đoàn thể cùng nhân dân tích cực hưởng ứng và trở thành phong trào sôi nổi từ nhiều năm nay mỗi khi Tết đến, Xuân về. Nổi bật nhất là phong trào làm nhà tình thương, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ gạo, thực phẩm... Đây thực sự là những việc làm có ý nghĩa sâu sắc, góp phần giúp hộ nghèo bớt đi những khó khăn để đón Tết.

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể của mình; các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Quản Bạ đang góp phần đem Tết đến cho người nghèo, GĐCS có một cái Tết đầm ấm, trọn niềm vui.

            Hoàng Ngọc

 

.