123
Công ty TNHH Giang Sơn: Gắn khai thác khoáng sản với bảo vệ rừng - Báo Hà Giang điện tử

Công ty TNHH Giang Sơn: Gắn khai thác khoáng sản với bảo vệ rừng

Thứ Tư, 08/10/2008, 16:34 (GMT+7)

HGĐT- Sau 5 năm được giao quản lý, thăm dò, tổ chức, khai thác, chế biến khoáng sản chì - kẽm tại mỏ Ao Xanh (Yên Bình - Quang Bình), Công ty TNHH Giang Sơn đã “cứu” được khu rừng nguyên sinh trước nạn khai thác gỗ trái phép. Dù hoạt động khai khoáng tại mỏ Ao Xanh của Công ty đang rất khó khăn, nhưng chưa khi nào công tác quản lý, bảo vệ rừng bị xem nhẹ.


 
 Công ty TNHH Giang Sơn đầu tư dây chuyền tuyển nói hiện đại, tiết kiệm tài nguyên trong quá trình tuyển khoáng.

Được thành lập năm 1998 với lĩnh vực hoạt động chính là đầu tư xây dựng cơ bản, Công ty TNHH Giang Sơn đã khẳng định được uy tín khi trúng thầu thi công nhiều công trình trọng điểm trong và ngoài tỉnh. Sau khi tích luỹ được vốn, kinh nghiệm, Công ty mở rộng lĩnh vực hoạt động sang thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản. Khởi đầu cho lĩnh vực hoạt động mới, Công ty tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực để thăm dò, khai thác, chế biến quặng chì - kẽm tại mỏ Ao Xanh với hy vọng tạo điểm nhấn cho ngành Công nghiệp khai khoáng của tỉnh. Ngay khi được UBND tỉnh cấp phép khai thác, Công ty đã huy động tổng lực mở đường giao thông, đường điện, xây dựng nhà máy tuyển nổi…với tổng vốn đầu tư trên 26,6 tỷ đồng. Tháng 5.2006, nhà máy tuyển nổi quặng chì - kẽm Ao Xanh được khánh thành với công suất thiết kế 35 nghìn tấn quặng nguyên khai/năm. Thế nhưng, nhà máy chỉ hoạt động được vài tháng đã phải đóng máy và từ đó đến nay, hoạt động rất cầm chừng. Hơn 5 năm đầu tư với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng nhưng hoạt động khai khoáng ở khu mỏ Ao Xanh vẫn chỉ đạt tới bước…thăm dò, khảo sát. Trong sản xuất kinh doanh, hiệu quả đầu tư như vậy là không cao, nguồn vốn quay vòng chậm, ít có khả năng sinh lời. Đã có những lời khuyên không nên tiếp tục mạo hiểm đầu tư nhưng công ty vẫn kiên trì triển khai dự án và không ngừng nuôi hy vọng.


Khi được UBND tỉnh cấp phép thăm dò, khai thác tận thu khoáng sản chì - kẽm tại mỏ Ao Xanh, Công ty đã hợp đồng với đoàn Địa chất 302 (Liên đoàn Địa chất Tây Bắc) khảo sát, thăm dò, đánh giá trữ lượng, chất lượng quặng, làm cơ sở cho việc đầu tư, khai thác, tuyển quặng. Các kết quả nghiên cứu đều khẳng định việc đầu tư xây dựng nhà máy tại khu mỏ Ao Xanh tính khả thi rất cao. Vì vậy, song song với quá trình thăm dò, Công ty đã triển khai ngay việc xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động tuyển khoáng. Nhưng khi triển khai phương án mở hầm, những phán đoán và kết quả nghiên cứu của chuyên gia đã không chính xác. Những mét hầm đầu tiên đào xuyên vào lòng núi gặp thân quặng nhưng càng vào sâu, dấu tích của quặng càng mất hút. Chi phí đào hầm mất nhiều tỷ đồng nhưng chỉ thấy toàn đá, không hề có vỉa quặng. Trước tình hình đó, Công ty phải ngừng việc đào hầm, ngừng hoạt động của nhà máy tuyển nổi, tiếp tục thuê chuyên gia nước ngoài thăm dò, đánh giá trữ lượng. Kết quả khảo sát mới đây cho thấy địa chất khu vực mỏ Ao Xanh rất phức tạp, quặng nằm thành từng ổ, các ổ không tập trung nên rất khó xác định trữ lượng cũng như vị trí phân bố quặng. Điều này đã lý giải được vì sao các tài liệu ban đầu khẳng định trữ lượng quặng tại khu vực này có thể lên tới gần 297 nghìn tấn nhưng khi khai thác lại không thấy quặng. Từ khi nhà máy tuyển nổi được đưa vào hoạt động đến nay, sản lượng quặng khai thác được rất thấp, không đủ nguyên liệu cho nhà máy hoạt động theo đúng công suất thiết kế. Từ năm 2006 đến nay, với 3 ha diện tích đã đưa vào khai thác trên tổng số 17 ha được cấp phép, sản lượng quặng nguyên khai mới chỉ đạt 8,8 nghìn tấn hàm lượng 5-10% chì - kẽm, sản lượng tinh quặng đạt trên 708 tấn, xuất khẩu trên 348 tấn.


Trong bối cảnh tình hình tài chính khó khăn, vốn đầu tư bị cạn, Ngân hàng không cho vay, Công ty đành xoay sở bằng cách lấy tiền lãi từ các công trình xây dựng ngoài tỉnh, đầu tư vào mỏ Ao Xanh. Sự kiên trì, quyết tâm của Công ty đã bắt đầu thắp lại niềm hy vọng. Nhiều ổ quặng với trữ lượng lớn được xác định, sản lượng quặng được đưa ra khỏi lòng núi ngày càng tăng. Và đầu tháng 7 vừa qua, nhà máy tuyển nổi đã trở lại hoạt động ổn định.


Trong quá trình triển khai hoạt động khai khoáng, Công ty TNHH Giang Sơn rất trú trọng công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường. Phải khẳng định hiếm khu vực mỏ, công trường khai thác nào lại bảo vệ được an toàn cho khu rừng nguyên sinh như tại mỏ Ao Xanh. Dù nhà máy đi vào hoạt động hơn 2 năm, đã có hàng nghìn tấn quặng đưa lên từ lòng núi nhưng bên trên nó, những cây rừng hàng trăm năm tuổi vẫn xanh tươi, được bảo vệ nghiêm ngặt. Đưa chúng tôi đi thăm khu rừng nguyên sinh trải dài trên diện tích hàng chục ha, anh Bùi Văn Thích, Giám đốc Công ty TNHH Giang Sơn cho biết: Ngày đầu vào nhận mỏ, trên con đường mòn nối từ trung tâm xã Yên Bình đến khu vực mỏ, đoàn công tác của Công ty bắt gặp nhiều hình ảnh nhức nhối. Cây rừng bị chặt la liệt, chỗ nào cũng thấy ngổn ngang thân gỗ, từng khúc gỗ bị xẻ chưa đưa ra khỏi rừng nhựa ứu ra như máu. Khu vực mỏ thuộc quyền quản lý, khai thác của Công ty có những cánh rừng nguyên sinh hàng trăm năm tuổi. Theo phương án ban đầu, mỏ được khai thác lộ thiên nhưng khi tiếp nhận mỏ, anh Thích đã quyết định chuyển sang khai thác hầm lò. Khai thác lộ thiên, chi phí đầu tư thấp nhưng toàn bộ khu rừng nguyên sinh với những cây gỗ hàng trăm năm tuổi sẽ nhanh chóng bị biến mất. Như vậy sẽ đe doạ nghiêm trọng nguồn sinh thuỷ, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân phía dưới khu vực mỏ. Với quyết tâm ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ trái phép, Công ty đã thành lập đội quản lý, bảo vệ rừng để tuần tra, bảo vệ toàn bộ khu rừng nằm trong diện tích được cấp phép khai thác mỏ. Đội quản lý, bảo vệ rừng của Công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương, ngăn chặn hiệu quả nhiều vụ phá rừng. Không chỉ bảo vệ tốt diện tích rừng trong phạm vi được cấp phép khai thác khoáng sản, vừa qua UBND tỉnh tiếp tục giao Công ty bảo vệ trên 430 ha rừng.


Trao đổi với chúng tôi, anh Bùi Văn Thích khẳng định: Trong quá trình triển khai hoạt động khai khoáng tại mỏ Ao Xanh, Công ty luôn trú trọng công tác bảo vệ môi trường. Các biện pháp bảo vệ môi trường đều được Công ty thực hiện nghiêm chỉnh như xây dựng bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường, nộp phí và kỹ quỹ phục hồi môi trường, xây dựng hệ thống xử lý nước thải được đảm bảo, không để chất thải tràn ra ngoài ảnh hưởng đến nguồn nước của nhân dân. Tới đây, Công ty dự định sẽ đầu tư xây dựng, biến khu vực mỏ trở thành điểm du lịch sinh thái, là điểm nhấn trong hoạt động khai khoáng gắn với bảo vệ môi trường.


Thiên Thanh
.