Hà Giang

Kỷ niệm 33 năm Ngày truyền thống Nhà Giàn DK1, Vùng 2 Hải quân (5.7.1989 - 5.7.2022)

 Giữ vững niềm tin nơi đầu sóng - Kỳ đầu: Vành đai thép trên biển

15:51, 04/07/2022

BHG - 33 năm qua (5.7.1989 - 5.7.2022), các thế hệ cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Tiểu đoàn DK1 (Vùng 2 Hải quân) không quản ngại khó khăn, gian khổ; đồng sức, đồng lòng, sẵn sàng chấp nhận hy sinh, luôn trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió; cùng với các lực lượng chức năng quyết tâm giữ vững môi trường hòa bình, kiên quyết bảo vệ từng tấc đất, từng sải biển, một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.

 Nhà giàn DK1.                                              		    Ảnh: Võ Minh Thắng (Vùng 2 Hải quân)
Nhà giàn DK1. Ảnh: Võ Minh Thắng (Vùng 2 Hải quân)

Đóng quân trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, CBCS Tiểu đoàn DK1 đã tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện “Nói đi đôi với làm”, “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo” đã giúp toàn đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1, cho biết: Để có nhiều cách làm hay, sáng tạo gắn với thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn DK1 đã quán triệt sâu sắc Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18.5.2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cấp ủy các cấp chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, triệt để. Viết đăng ký quyết tâm thực hiện tu dưỡng rèn luyện đảng viên theo gương Bác của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ đơn vị được gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ năm theo chức trách, nhiệm vụ được giao.

Phút thư giãn của lính Nhà giàn.             Ảnh: Quang Tiến (Báo Hải quân)
Phút thư giãn của lính Nhà giàn. Ảnh: Quang Tiến (Báo Hải quân)

Việc học tập và làm theo Bác đã thấm sâu vào nhận thức, tư tưởng, hành động và trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi CBCS trong đơn vị. Nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả, đã và đang được thực hiện ở Ban chỉ huy Tiểu đoàn DK1 và các Nhà giàn, như: “Tự soi, tự sửa”, “Làm việc theo chức trách, nêu gương trong hành động”, “Đảng viên dìu dắt quần chúng”, “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, “Bộ đội Nhà giàn DK1 làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”...

Cũng theo Thượng tá Nghiêm Xuân Thái: Đơn vị đã đưa nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là một trong những nội dung sinh hoạt thường kỳ của các Chi bộ, nhất là ở các Chi bộ Nhà giàn. Đây là biện pháp hiệu quả góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng. Theo đó, 100% cán bộ, đảng viên, quần chúng đăng ký học tập và làm theo Bác; kết quả thực hiện các nội dung đăng ký là tiêu chí quan trọng trong xem xét, đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên, khen thưởng và bố trí, đề bạt, sử dụng cán bộ hằng năm. Việc học tập và làm theo Bác còn được gắn kết chặt chẽ với phong trào Thi đua Quyết thắng, các cuộc vận động của các cấp, các ngành, nhất là Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” thời kỳ mới.

Học và làm theo Bác qua đọc báo ở Nhà giàn DK1.                         Ảnh: Quang Tiến (Báo Hải quân)
Học và làm theo Bác qua đọc báo ở Nhà giàn DK1.                         Ảnh: Quang Tiến (Báo Hải quân)

Ở Tiểu đoàn DK1, công tác tuyên truyền, giáo dục về học tập và làm theo Bác được triển khai sâu rộng, với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú. Cùng với việc chỉ đạo, hướng dẫn toàn đơn vị tổ chức học tập các chuyên đề  học tập và làm theo Bác về phấn đấu xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”, “Lời Bác Hồ dạy ngày này năm xưa”, gương “Người tốt, việc tốt” được nhân rộng và lan tỏa trong toàn đơn vị. Qua đó, làm cho mỗi CBCS, nhất là các đồng chí đang thực hiện nhiệm vụ tại các nhà giàn có thêm bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh.

Thiếu tá Lê Đình Tiến, Chính trị viên Nhà giàn DK1/19, cho biết: Chi bộ, Ban chỉ huy Nhà giàn DK1/19 gắn việc học tập và làm theo Bác với tổ chức thực hiện chương trình hành động thực hiện Nghị quyết T.Ư4 (khóa XII) là nội dung phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên. Xây dựng kế hoạch của đơn vị, triển khai cho từng cá nhân đăng ký nội dung học tập và làm theo, cuối tháng báo cáo quá trình thực hiện. Tiếp đó, cấp ủy đánh giá kết quả và nhận xét từng nội dung đã làm được của tập thể, từng cá nhân đảng viên. Qua việc tự kiểm điểm và góp ý của tập thể hằng tháng, các đảng viên thấy được những điểm thực hiện chưa tốt, kịp thời điều chỉnh, sửa chữa. Trên cơ sở đó, rút kinh nghiệm và có những giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện các tháng tiếp theo.

Nét nổi bật ở Tiểu đoàn DK1, đó là: Từ các đồng chí cấp ủy, cán bộ chủ trì các cấp đến mỗi đảng viên luôn đề cao trách nhiệm nêu gương theo quy định của Trung ương. Mỗi người tích cực tu dưỡng, rèn luyện theo 5 chuẩn mực “Bộ đội Cụ Hồ”; tự giác sửa chữa, khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị T.Ư 4 (khóa XI), khoá XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Thực tế cho thấy, cán bộ, đảng viên ở Tiểu đoàn DK1 và các nhà giàn luôn nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, nhất là cán bộ chủ trì các cấp, thực hiện nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều, làm có hiệu quả. Đồng thời thường xuyên sâu sát, gần gũi, quan tâm, chia sẻ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bộ đội để giải quyết kịp thời tư tưởng, vướng mắc, lấy hành động làm bài học thực tiễn để giáo dục chiến sĩ. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, đơn vị vừa huấn luyện chiến đấu, vừa phòng, chống dịch trong thời gian dài nhưng 100% CBCS an tâm tư tưởng, xác định tốt quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Học và làm theo Bác, luôn là điểm tựa, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho mỗi CBCS Tiểu đoàn DK1 nơi đầu sóng, ngọn gió. Ở nơi đó, những Nhà giàn DK1 đã làm nên “Vành đai thép” bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển.

PHƯƠNG HOA - QUANG TIẾN

Kỳ cuối: Học và làm theo Bác ở Nhà giàn DK1/2


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Viết tiếp bài ca mở đường trên biển - Kỳ cuối: Nghĩa tình quân dân vùng dịch

BHG - Đóng quân ở thành phố Thủ Đức (trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh), trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Từ tháng 4.2021, đây là địa bàn trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh về dịch bệnh Covid-19, nên nguy cơ lây nhiễm vào đơn vị rất cao. Cùng với các lực lượng Quân đội, Lữ đoàn 125 là một trong những đơn vị tích cực tham gia cùng cả nước trong công cuộc chống dịch bệnh Covid-19.

31/10/2021
Viết tiếp bài ca mở đường trên biển - Kỳ I: Xứng đáng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

BHG - Phát huy truyền thống 60 năm "Đường Hồ Chí Minh trên biển" - con đường đi vào huyền thoại - lớp lớp cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Lữ đoàn 125 (Vùng 2 Hải quân) đã và đang tiếp tục tô thắm thêm những trang sử "Đoàn tàu không số" anh hùng; đoàn kết một lòng, ra sức học tập, rèn luyện, xây dựng Lữ đoàn vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

29/10/2021
Xuân về nơi đảo xa
BHG  - Một mùa Xuân mới đang về với Trường Sa, không khí chào đón năm mới đang tràn ngập khắp quần đảo. Gác lại niềm riêng tư, cán bộ, chiến sĩ nơi đây đang cùng nhau đón một cái Tết ấm tình đồng đội; luôn giữ chắc tay súng để bảo vệ vùng biển, vùng trời của Tổ quốc thân yêu.
29/01/2022
Giữa trùng khơi, Sơn Ca vẫn hát- Kỳ cuối: Màu xanh trên đảo
BHG - Giữa màu xanh của biển, khắp trên đảo Sơn Ca, đâu đâu cũng tràn ngập màu xanh, màu xanh của hàng Bàng vuông, dừa được trồng khắp lối đi, màu xanh của Phong ba, Bão táp, tra và nhiều cây ăn quả, cây cảnh, thấp thoáng màu xanh của áo lính. Trước khi ra đảo, các anh chỉ huy Lữ đoàn 146 cho biết: Sơn Ca là một trong những đảo nhiều cây xanh nhất trong các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.
25/04/2022