Lễ mời nàng Trăng

Thứ Ba, 09/09/2014, 09:25 (GMT+7)

HGĐT- Tối ngày 8.9 (tức ngày 15.8 âm lịch), tại thôn Bản Loan, xã Yên Định (Bắc Mê) tổ chức Lễ cầu nàng Trăng. Đây là Lễ hội truyền thống của người Tày xã Yên Định được tổ chức vào đêm rằm trung thu hàng năm với mong muốn mời nàng Trăng xuống cùng vui Tết trung thu; đồng thời mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.                Lễ mời nàng Trăng của người dân bản Loan, xã Yên Định.


Theo tín ngưỡng của người Tày nơi đây, trên cung trăng luôn có nàng Trăng luôn chăm lo, bảo vệ mùa màng và cuộc sống cho người dân. Sau những ngày lao động mệt nhọc, vào đêm rằm trung thu, khi khi nàng Trăng đã lên khỏi đỉnh núi, tỏa sáng xuống bản làng; các nghệ nhân bắt đầu tiến hànhcúng tế thần linh và mời nàng Trăng xuống chơi. Bàn lễ được đặt ngoài trời, nơi ánh trăng không bị che khuất.

 

Lễ cầu trăng cũng là dịp để mọi người gặp gỡ, trò chuyện, dao duyên… bằng những câu hát cọi mượt mà, bằng chén rượu nồng say.

 

Lễ cầu trăng kết thúc khi trăng đã lên đến đỉnh đầu, mọi người làm Lễ tiễn nàng Trăng về trời. Lễ mời nàng Trăng không chỉ nâng cao đời sống tinh thần cho người dân mà còn góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; đặc biệt khi mà những nghệ nhân dân gian hiểu biết về Lễ mời nàng Trăng đang ngày càng ít dần đi.


AN GIANG
.