Hội thảo bồi dưỡng chăm sóc lực lượng sáng tác văn học trẻ

Thứ Hai, 22/09/2014, 09:17 (GMT+7)

HGĐT- Ngày 19.9, Hội Văn học nghệ thuật 7 tỉnh khu vực phía Bắc tổ chức Hội thảo bồi dưỡng, chăm sóc lực lượng sáng tác văn học trẻ tại tỉnh Hà Giang. Dự hội thảo có Nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam; đại diện lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn và Hà Giang.                          Nhà văn Tùng Điển phát biểu tại hội thảo.


Báo cáo đề dẫn tại hội thảo, khẳng định: Với thế hệ trẻ, văn học nghệ thuật nói chung, văn học nói riêng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc ươm mầm và hun đúc tình cảm, ước mơ, hoài bão, lý tưởng cho mỗi con nguời. Từ ngàn đời nay, những lời hát du, làn điệu dân ca, những câu ca dao, tục ngữ, áng văn thơ bất hủ… đã bồi đắp tâm hồn, tôi luyện khí phách của mỗi người con đất Việt, tạo nên sức mạnh tinh thần, văn hoá to lớn của dân tộc ta, lập nên những chiến công hiển hạch trong lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, việc phát hiện, bồi dưỡng, chăm sóc lực lượng sáng tác văn học nghệ thuật trẻ để bổ sung cho đội ngũ văn nghệ sỹ hiện có, nhằm xây dựng lực lượng văn nghệ sỹ ngày một đông đảm và có chất lượng. Tại tỉnh Hà Giang, đội ngũ văn nghệ sỹ ngày một lớn mạnh, từ 30 hội viên những ngày đầu chia tách tỉnh đến nay đã có 189 hội viên tham gia hoạt động trong 7 chuyên ngành là: Văn học, âm nhạc, mỹ thuật - kiến trúc, nhiếp ảnh, sân khấu, văn nghệ dân gian, múa biểu diễn. Các văn nghệ sỹ đã cống hiến nhiều tác phẩm mới, phản ánh chân thực, sinh động hiện thực cuộc sống. Để có được những thành công đó, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo thông qua các hoạt động nghề nghiệp, mở các trại sáng tác nhằm thu hút, tập hợp giới văn nghệ sỹ, trong đó có nhiều nghệ sỹ trẻ phát huy khả năng sáng tác như Nguyễn Thị Nga, sinh năm 1992, dân tộc Kinh; Trần Mỹ Thương, sinh năm 1987, dân tộc Cao Lan; Viên Thị Nga, sinh năm 1988, dân tộc Tày… Tại hội thảo, các đại biểu đã có nhiều tham luận nêu bật vai trò, ý nghĩa của việc bồi dưỡng, chăm sóc lực lượng sáng tác văn học trẻ; những kinh nghiệm, kỹ năng trong phát hiện, bồi dưỡng, chăm sóc cho các nghệ sỹ, cây bút trẻ; vấn đề giới thiệu, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Phát biểu tại hội thảo, nhà văn Tùng Điển cho rằng: Hội thảo là cơ hội tốt, là dịp để các văn nghệ sỹ trao đổi những kinh nghiệm hay, bàn giải pháp để phát triển đội ngũ văn nghệ sỹ trẻ. Để làm tốt công tác này, Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh khu vực phía Bắc cần đặc biệt quan tâm đến việc ươm mầm, phát hiện, bồi dưỡng những nghệ sỹ trẻ có năng khiếu, kỹ năng viết văn học; tạo điều kiện tốt nhất không chỉ dừng lại trong việc giới thiệu tác phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng mà còn nên có chương trình tập hợp các tác phẩm chất lượng từ các lớp bồi dưỡng để in thành sách.


Hoàng Ngọc
.