Căng Bắc Mê - di tích lịch sử đang bị "lãng quên"

Thứ Hai, 06/01/2014, 16:27 (GMT+7)

HGĐT- Cách trung tâm huyện lị Bắc Mê gần 10km đi về hướng Cao Bằng, di tích lịch sử Căng Bắc Mê - địa danh ghi dấu những ngày hoạt động trong lao tù của các chiến sỹ cách mạng bị thực dân Pháp giam giữ hiện nay đang xuống cấp nghiêm trọng. 

 

Được xây dựng vào trước năm 1938, lưng tựa vào núi, trước mặt là sông Gâm. Gồm hệ thống nhà giam, vọng gác, nhà thông tin... Từ năm 1939-1942, thực dân Pháp đưa các chiến sỹ cách mạng đến giam tại đây, có đợt lên tới 300 người. Đến năm 1943, trước tình hình cách mạng phát triển mạnh mẽ trong cả nước và tinh thần đấu tranh quyết liệt của các chiến sỹ ở Căng Bắc Mê, thực dân Pháp đã chuyển các chiến sỹ đi giam giữ ở nơi khác.

 

Dưới tác động của con người và thời gian, di tích lịch sử Căng Bắc Mê đã xuống cấp trầm trọng chỉ còn vẻ hoang vu, heo hút. Năm 2003, một số hạng mục đã được trùng tu lại như: Đắp tường, làm bậc thang lên xuống bằng đá xẻ, dựng vọng gác... Tuy nhiên, đợt trùng tu chỉ tái tạo lại dáng vẻ bên ngoài, còn những nội dung phản ánh quá trình hoạt động của các chiến sỹ cách mạng trong tù vẫn chưa được đề cập đến. 

 

Huyện Bắc Mê cũng đã đưa di tích lịch sử này vào tour du lịch của huyện, giao Phòng Văn hóa quản lý và đào tạo hướng dẫn viên thường xuyên trông thăm, hướng dẫn, nhưng rất ít du khách đến tham quan, tìm hiểu. Và như vậy, lẽ ra nơi đây là điểm đến hấp dẫn của du khách và cũng là điểm giáo dục lịch sử cho các thế hệ trẻ về sau, thì giờ đây Căng Bắc Mê lại đang dần bị "lãng quên".

 

Di tích lịch sử Căng Bắc Mê núp mình trong làn sương sớm mờ ảo và những cây Tếch cổ thụ.

tt

 

Những năm trước, người dân trong vùng đến phá tường nhà giam để lấy gạch, nên giờ chỉ còn những chân móng.

Trải qua thời gian dài, di tích Căng Bắc Mê giờ chỉ còn vẻ hoang vu, heo hút.

Dù đã được trùng tu lại nhưng rất ít du khách đến tham quan.

THANH THỦY

.