123
Vị Xuyên, hiệu quả từ mô hình Nhà lắp ghép tại điểm trường - Báo Hà Giang điện tử

Vị Xuyên, hiệu quả từ mô hình Nhà lắp ghép tại điểm trường

Thứ Bảy, 15/11/2014, 10:56 (GMT+7)

HGĐT- Thực hiện hướng xây dựng điểm trường tại các xã đặc biệt khó khăn với phương châm nhanh, gọn, thi công đơn giản, tiết kiệm tổng mức đầu tư; huyện Vị Xuyên đã thí điểm mô hình nhà lắp ghép tại điểm trường Tiểu học thôn Bản Dâng, xã Cao Bồ. Đến nay điểm trường đang được đưa vào sử dụng trong niềm vui của thầy và trò nhà trường.


Bản Dâng là thôn vùng 3 đặc biệt khó khăn, cách trung tâm xã Cao Bồ 12,5km, địa hình phức tạp, đường đi lại vất vả. Những năm gần đây, do điểm trường Tiểu học của thôn xuống cấp trầm trọng nên trường phải chuyển sang học nhờ tại Nhà văn hóa thôn. Trước tình hình đó, Phòng Công thương huyện đã lên kế hoạch xây dựng mô hình Nhà lắp ghép 4 gian, 2 phòng học với tổng diện tích là 92 mét vuông tại điểm trường Tiểu học Bản Dâng. Vật liệu chính là khung thép, tấm tôn cách nhiệt, xốp, mái lợp bằng tôn lạnh, cửa sổ, cửa đi vào là khung nhôm. Đây là mô hình thí điểm đầu tiên trên địa bàn, được thực hiện nhằm tiết kiệm thời gian, kinh phí mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn; rất phù hợp với các địa bàn đặc biệt khó khăn về giao thông do chi phí vận chuyển vật liệu thường rất cao. Chỉ trong vòng 15 ngày, Công ty cổ phần Gimeco Hà Nội đã lắp ghép hoàn thành với tổng mức kinh phí hơn 300 triệu đồng.Mô hình nhà lắp ghép đem lại niềm vui cho học sinh thôn Bản Dâng.


Tiếp chuyện chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Phong, Trưởng thôn Bản Dâng, cho biết: Trước kia, điểm trường được xây dựng bằng cột bê - tông và gỗ nên thường xuyên bị hỏng, chất lượng không đảm bảo. Đến nay, sau khi được Nhà nước hỗ trợ kinh phí xây dựng Nhà lắp ghép, bà con trong thôn rất phấn khởi.


Ông Lê Cao Tâm, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Cao Bồ cho biết: Mô hình tại điểm trường hoàn thành giúp 18 học sinh thuộc 2 lớp Tiểu học được đón năm học mới trong ngôi trường khang trang; các thầy, cô giáo không còn phải đến từng nhà vận động học sinh tới lớp; phụ huynh học sinh rất yên tâm...


Với các ưu điểm thi công nhanh, ít chịu ảnh hưởng của thời tiết trong quá trình thi công, vận chuyển vật tư, vật liệu dễ dàng, thuận tiện tháo lắp hoặc di chuyển; mô hình tiết kiệm được từ 25 - 30% chi phí so với phương pháp xây truyền thống. Đồng thời, có độ bền tương đối cao với tuổi thọ từ 12 đến 15 năm, không hoen ố do tác động môi trường...


Việc xây dựng mô hình Nhà lắp ghép ở các trường vùng sâu, xa mở ra hướng đi mới cho công tác xây dựng, sửa chữa các điểm trường tại những nơi có địa hình khó khăn, dân cư phân tán; góp phần quan trọng vào việc huy động trẻ trong độ tuổi đến trường, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.


VĂN QUÂN
.