123
Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh kiểm tra Đề án “Nâng cao chất lượng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh” tại Vị Xuyên - Báo Hà Giang điện tử

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh kiểm tra Đề án “Nâng cao chất lượng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh” tại Vị Xuyên

Thứ Tư, 05/11/2014, 06:58 (GMT+7)

HGĐT- Ngày 3.11, Đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có chuyến khảo sát, kiểm tra Đề án “Nâng cao chất lượng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh” tại huyện Vị Xuyên.


Cùng đi có đồng chí Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo. Làm việc với đoàn công tác có Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Vị Xuyên; tập thể lãnh đạo, giáo viên các trường: PTCS Lý Tự Trọng (trường điểm thực hiện đề án của huyện), Mầm non Sao Mai và trường PTDT Nội trú huyện.


Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác thăm giờ tự học của học sinh trường PTCS Lý Tự Trọng (thị trấn Vị Xuyên).

Tại trường PTCS Lý Tự Trọng, các hoạt động trong đề án đã mang tính thiết thực, đáp ứng được mong muốn của phụ huynh và học sinh. Giúp cho hoạt động của nhà trường mang tính toàn diện, gắn liền việc dạy chữ với dạy người. Thông qua các hoạt động đã tạo được chuyển biến từ phía học sinh trong việc thể hiện những kỹ năng sống cơ bản như: Thể hiện sự tự tin, kỹ năng trong giao tiếp; tự phục vụ bản thân; biết quan tâm đến người xung quanh; tự lập, tự giác trong cuộc sống và học tập. Đề án đã tác dụng mạnh tới quan điểm về giáo dục học sinh của phụ huynh. Bên cạnh sự quan tâm tới học tập, phụ huynh đã chú ý tới rèn luyện kỹ năng sống cho con em tại gia đình….

 

Tại trường PTDT Nội trú, thông qua việc triển khai các hoạt động của đề án, học sinh nhà trường đã thể hiện được năng lực của bản thân, biết ứng phó với những tình huống trong cuộc sống, mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ và chính kiến của mình, quyết đoán trong việc quyết định và giải quyết vấn đề….

 

Phát biểu tại 2 trường, Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp thực hiện đề án của Đảng bộ, HĐND, UBND và các ngành của huyện. Đặc biệt, đồng chí ghi nhận những nỗ lực của giáo viên, học sinh 2 trường trong quá trình thực hiện đề án. Đồng chí cũng mong muốn đối với các trường cần tiếp tục triển khai đề án tích cực hơn để mang lại hiệu quả cao hơn. Đối với huyện cần tiếp tục thực hiện đề án từ điểm nhân ra diện. Từ mô hình điểm rút ra bài học tổng kết thực tiễn cho huyện và tỉnh. Quan tâm hơn nữa đến sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành và cấp trong thực hiện đề án. Đối với Sở Giáo dục – Đào tạo cần đổi mới trong đánh giá, nhận xét giáo viên; rút ngắn khoảng cách giữa các loại hình nội trú, bán trú và ngoại trú về kỹ năng sống của học sinh; đưa nhân tố nghệ nhân dân gian trở thành một thành tố chính của đề án trong vấn đề giáo dục truyền thống dân tộc, văn hóa dân tộc…

 

Phát biểu trong buổi làm việc với các trường trên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý cũng đề nghị: Việc thực hiện đề án phải có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Khi triển khai đề án trên diện rộng phải xây dựng các mô hình trong việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh phù hợp với từng trường, từng địa bàn…

 

Cũng trong chuyến công tác, đoàn đã đến thăm hỏi, động viên cô và trò trường Mầm non Sao Mai. Tại đây đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đều mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy những thành tích năm học trước để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học trong những năm tiếp theo.


An Dương
.