Hà Giang

Du lịch số

09:42, 06/05/2022

BHG - Hiện nay, khi nhiều hoạt động có thể được thực hiện bằng cú “nhấp chuột” và mang lại hiệu quả rõ nét, thì việc ứng dụng công nghệ số để thích ứng linh hoạt, bắt kịp xu thế thời đại là tất yếu, giúp ngành Du lịch (DL) phục hồi và phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Quảng bá trực tuyến về Công viên Địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn.
Quảng bá trực tuyến về Công viên Địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn.

Để tăng cường tương tác với các đối tác, các doanh nghiệp lữ hành, du lịch, một số cơ quan truyền thông, các nhà khoa học trong và ngoài nước, Ban quản lý Công viên Địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn (CVĐC) phối hợp với Trung tâm thông tin, xúc tiến DL tỉnh tổ chức chương trình quảng bá trực tuyến giới thiệu CVĐC tại 3 điểm cầu gồm: Rừng đá Lũng Pù, miếu Ông, miếu Bà, xã Khâu Vai (Mèo Vạc); nhà cổ, nghĩa địa hóa thạch xã Má Lé và Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Lô Lô Chải, xã Lũng Cú (Đồng Văn). Trên nền tảng số, một CVĐC hùng vĩ, nhiều giá trị di sản, địa chất và da dạng văn hóa các dân tộc hiện lên rất sinh động, hấp dẫn, được du khách thích thú.

Giám đốc Trung tâm thông tin, xúc tiến DL tỉnh Đặng Quốc Sử chia sẻ: “Cách đây 2 năm, khi dịch bệnh Covid - 19 bùng phát, việc tổ chức các hoạt động quảng bá trực tiếp không thể thực hiện được, Trung tâm đã linh hoạt, sáng tạo, sử dụng công nghệ số để quảng bá hình ảnh Hà Giang đến các công ty lữ hành và du khách. Đây là cách làm mới nhưng rất hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sẽ chiếm ưu thế trong tương lai. Trung tâm thường xuyên làm các clip quảng bá DL Hà Giang phát trên các nền tảng số, xây dựng các điểm cầu giới thiệu trực tiếp, tổ chức các Tour DL online. Thông qua các đơn vị truyền thông và doanh nghiệp lớn với tệp khách hàng khổng lồ, các thông tin về DL Hà Giang được chia sẻ và lan toả rất lớn, giúp du khách trong nước và quốc tế dễ dàng tiếp cận thông tin, lựa chọn điểm đến. Khó khăn nhất hiện nay trong kỷ nguyên DL số là nền tảng công nghệ ở một số vùng trên địa bàn tỉnh chưa đồng bộ, đội ngũ cán bộ kỹ thuật thiếu. Trung tâm hiện đang tích cực đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ để đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số DL”.

Là một trong những đơn vị DL hoạt động hiệu quả, Khu nghỉ dưỡng H’Mong Village xã Đông Hà (Quản Bạ) đang tận dụng rất tốt công nghệ số để quảng bá hình ảnh và phát triển bền vững. Chủ tịch HĐQT khu nghỉ dưỡng H’Mong Village Lại Quốc Tĩnh chia sẻ: “Toàn bộ hoạt động của Khu nghỉ dưỡng được thực hiện trên nền tảng số từ công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý, đến dịch vụ, quảng bá hình ảnh. Công nghệ số là xu hướng tất yếu trong thời đại DL hiện nay”.

Năm 2021, ngành DL chịu tác động mạnh mẽ của dịch Covid - 19 khiến lượng khách đến tỉnh giảm đáng kể. Trong bối cảnh đó, để thích ứng linh hoạt, tỉnh đã triển khai mạnh mẽ nhiều hoạt động truyền thông, quảng bá DL trên nền tảng số như: Tuần lễ qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VII, các tour DL online. Tỉnh phối hợp với Tập đoàn FPT xây dựng kế hoạch chuyển đổi số ngành DL; phối hợp với Công ty Hoa Sao triển khai tổng đài đa kênh hỗ trợ du khách; phối hợp với VNPT Hà Giang triển khai cổng DL thông minh và ứng dụng DL thông minh; ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Viễn thông MobiFone về phát triển DL Hà Giang thông qua chuyển đổi số và DL thông minh; phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành giới thiệu trực tuyến quảng bá hình ảnh trên vùng CVĐC. Tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh Hà Giang trên các phương tiện truyền thông, website, mạng xã hội Fecabook, zalo, youtube, tiktok... giúp nâng cao khả năng tiếp cận người dùng và lan tỏa thông tin.

Thông qua các hoạt động truyền thông trực tuyến, hình ảnh về một Hà Giang tươi đẹp, nên thơ, hùng vĩ và những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào các dân tộc hiện lên sinh động trên các nền tảng số thu hút đông đảo du khách và các đối tác, doanh nghiệp theo dõi. Qua đó giúp DL phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid - 19, khách DL đến tỉnh tăng mạnh ngay từ những tháng đầu năm. Toàn tỉnh hiện có trên 820 cơ sở lưu trú, trong đó 100 khách sạn, 224 nhà nghỉ, 465 homestay và 11 cơ sở khác; có 30 công ty, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực du lịch, trong đó 16 đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành; 287 nhà hàng, quán ăn phục vụ khách DL. Trong quý I, lượng khách DL đến tỉnh đạt trên 518.350 lượt người, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó khách quốc tế 1.105 lượt người, khách nội địa trên 517.240 lượt người.

Trong tất các các hội nghị, hội thảo liên quan đến phát triển DL được tỉnh tổ chức, một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy DL phát triển hiện nay được các công ty, doanh nghiệp, chuyên gia quan tâm là đẩy mạnh chuyển đổi số DL. Không thể phủ nhận, chuyển đổi số đang làm thay đổi cơ bản mô hình và cách thức hoạt động của ngành DL trên cơ sở tận dụng công nghệ số hiện đại để tạo ra những cơ hội và giá trị mới.

Bài, ảnh:  Biện Luân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chương trình văn nghệ chào mừng kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam 30.4 và Ngày Quốc tế Lao động 1.5
BHG - Tối 29.4, tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tha, xã Phương Độ (T.p Hà Giang), UBND xã Phương Độ phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Du lịch thành phố tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam 30.4 và Ngày Quốc tế Lao động 1.5. Đến dự và chung vui có lãnh đạo UBND thành phố; cấp ủy, chính quyền xã Phương Độ; đông đảo nhân dân trên địa bàn và du khách thập phương.
30/04/2022
Lễ hội khèn Mông lần thứ VII và Đại hội Thể dục thể thao lần thứ III huyện Đồng Văn năm 2022
BHG - Trong 2 ngày 29 và 30.4, tại sân Phố cổ Đồng Văn đã diễn ra Lễ hội khèn Mông lần thứ VII và Đại hội Thể dục thể thao huyện Đồng Văn lần thứ III năm 2022. Đây là sự kiện do huyện Đồng Văn tổ chức thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn trong năm.
30/04/2022
Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi
BHG - Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai (Mèo Vạc) đang là tâm điểm thu hút sự chú ý của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Năm nay, lễ hội được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, diễn ra từ ngày 25 – 27.4 (tức 25 – 27.3 âm lịch). Dự kiến lượng khách đến địa phương tăng mạnh trong thời gian này, do đó, bên cạnh việc tích cực chuẩn bị cho công tác tổ chức lễ hội, huyện Mèo Vạc chủ động thực hiện các nhiệm vụ nhằm tạo thuận lợi, sự hài lòng và ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi đến tham quan, trải nghiệm.
29/04/2022
Giao lưu văn hóa, văn nghệ dân gian tại xã Khâu Vai
BHG - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2022, sáng 27.4, tại khu vực Mê cung đá, xã Khâu Vai đã diễn ra hoạt động giao lưu văn nghệ dân gian giữa các đội văn nghệ đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mèo Vạc.
28/04/2022