Hà Giang

Thành phố trẻ bên dòng sông Lô

07:31, 23/08/2021

BHG - Ở Việt Nam và trên thế giới có nhiều thành phố nằm bên những dòng sông lớn và các thành phố đó đều là những địa danh mang hơi thở sức sống vừa hiện đại vừa hài hòa với tự nhiên. Thành phố Hà Giang như một thung lũng, bao quanh bởi núi non hùng vỹ cùng điểm nhấn là dòng sông Lô chảy qua, trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Hà Giang. Sông Lô từng ngày chứng kiến sự đổi thay của thành phố trẻ với nhiều tiềm năng và đổi mới vững mạnh trong tương lại.

Đôi bờ sông Lô sầm uất.
Đôi bờ sông Lô sầm uất.

Sông Lô bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với tên gọi là Bàn Long Giang. Sông chảy vào đất Việt bắt đầu từ xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên men theo một phần của dãy núi Tây Côn Lĩnh, hợp với sông Miện chảy qua lòng thành phố Hà Giang tạo thành điểm nhấn mang đầy sức sống cho phố núi. 

Trên thế giới có nhiều thành phố nổi tiếng gắn với các dòng sông như Luân Đôn (Anh) nằm bên dòng sông Thames vừa thơ mộng vừa cổ kính; Thượng Hải (Trung Quốc) nằm 2 bên bờ sông Hoàng Phố… Cũng có một dòng sông thơ mộng chảy qua như các thành phố nổi tiếng thế giới nhưng điểm đặc biệt của thành phố Hà Giang là nằm ở độ cao và khung cảnh giữa núi rừng bao quanh. Đôi bờ sông Lô là nơi sinh sống và hoạt động chính của người dân, dòng Lô xanh ngắt uốn lượn là yếu tố đủ để tạo nên phong cảnh sơn thủy hữu tình cho một thành phố trẻ đang từng ngày phát triển. Từ ngày 27.9. 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định công nhận thị xã Hà Giang là thành phố trực thuộc cấp tỉnh. Hơn mười năm, thành phố ngày một đổi thay, hòa nhập cùng sự phát triển chung của cả nước.

Tôi đã có dịp đến Huế, đi qua cầu Tràng Tiền bắc qua sông Hương thơ mộng và ngồi trong một quán nhỏ bên sông ngắm sự tĩnh lặng và yên bình của Cố đô bên dòng Hương lững lờ. Cảm giác đó khiến tôi nhớ về thành phố Hà Giang của mình, có lẽ không nhiều dòng sông hiền hòa và trong vắt như dòng Lô. Dường như chỉ những ngày sau mưa lũ, dòng Lô mới đổi màu của phù sa. Còn lại quanh năm dòng sông ấy xanh trong lặng lẽ, đầy sức sống chảy qua đôi bờ thành phố nhỏ nơi cực Bắc.

Là một trong những dòng sông lớn của miền Bắc, sông Lô chảy từ biên giới Vị Xuyên hào hùng qua thành phố Hà Giang, xuôi về Tuyên Quang, Phú Thọ rồi hòa vào sông Hồng. Bên cạnh những tính chất địa lý riêng biệt của một dòng sông ở miền núi cao, sông Lô còn chứa đựng trong mình những trầm tích gắn với các giai đoạn lịch sử của mảnh đất biên giới. Sông Lô là nhân chứng, là một phần lịch sử đã chứng kiến thăng trầm và sự đổi thay của những mảnh đất nó chảy qua nên dòng sông này cũng đã đi vào thơ ca, văn chương với hình ảnh hào hùng, lãng mạn. Không kém những con sông lớn trên dải đất hình chữ S này.

Gần bên nhau say trong hương rừng

Ai về tắm nước dòng Lô

Sông Lô chiều cuối năm

Bất chợt gặp câu thơ ai để quên giữa dòng...

Trong ca khúc Sông Lô chiều cuối năm của nhạc sỹ Minh Quang, với giai điệu da diết, gợi những hoài niệm man mác trong một chiều cuối năm. Dù bối cảnh trong bài hát không phải khúc sông Lô chảy qua đất Hà Giang nhưng cũng đủ khiến trái tim bao người bồi hồi, cảm xúc khi ngắm dòng Lô và nhớ những giai điệu của bài hát.

Giờ đây thành phố bên sông đã trở thành một điểm sáng nơi miền cao cực Bắc. Nhiều người chưa lên Hà Giang khó có thể hình dung về thành phố nhỏ giữa đôi bờ sông Lô. Một thành phố trẻ đầy sức sống và mang vẻ đẹp hài hòa giữa sông núi, đất trời. Với sự phát triển kinh tế, xã hội và điểm nhấn trên bản đồ du lịch Việt Nam, thành phố Hà Giang trở thành điểm dừng chân chào đón du khách muôn phương. Với không khí thoáng đãng, hài hòa giữa núi non trùng điệp cộng thêm điểm nhấn là dòng Lô xanh ngắt chảy qua đã tạo thêm sức hút cho thành phố thanh bình và hiếu khách. Cùng những người bạn phương xa ngồi uống cà phê trên núi Cấm ngắm nhịp sống thanh bình của thành phố hai bên bờ sông là một cảm giác thư thái. Dòng Lô thực sự tạo ra sinh khí mang đến vẻ đẹp trầm lắng nơi non cao. Với sự phát triển vững chắc về kinh tế, đặc biệt là ngành Du lịch nếu bảo vệ môi trường và khai thác tốt sông Lô sẽ là nguồn “lộc trời” mà thiên nhiên trao tặng cho thành phố Hà Giang nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung.

Bài, ảnh: Trọng Toan


Cùng chuyên mục

Giải "bài toán" huy động học sinh ở Nậm Ban
BHG - Năm học mới đang đến gần, các địa phương trong tỉnh đang tích cực chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho "mùa gieo chữ" nơi địa đầu Tổ quốc. Giống như những năm trước, trở ngại lớn ngay từ đầu năm học đó là huy động học sinh đến trường. Kinh nghiệm ở xã vùng sâu, vùng xa Nậm Ban (Mèo Vạc) thời gian qua đang mở hướng cho không ít địa phương giải bài toán huy động học sinh.
 
23/08/2021
Nỗ lực "gieo chữ" tại điểm trường vùng biên

BHG - Dù trải qua nhiều khó khăn vất vả, những giáo viên tại những điểm trường giáp biên giới của huyện Đồng Văn luôn nỗ lực mang đến tình yêu thương, rèn dũa từng con chữ, nết người, giúp học sinh có được kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống.

23/08/2021
Sẵn sàng vào năm học mới
BHG - Ngày 23.8, học sinh toàn tỉnh bước vào năm học mới. Trong bối cảnh dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, ngành chức năng và các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên và phương án phòng, chống dịch, đảm bảo điều kiện để các em đến trường an toàn.
 
23/08/2021
Khuyến học, khuyến tài theo gương Bác

BHG - Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về học tập và học tập suốt đời là tài sản vô cùng quý giá của nhân dân ta. Người đã nói "Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu" và hạ quyết tâm "Phải làm cho dân tộc Việt Nam trở nên một dân tộc thông thái".

21/08/2021